กระปุกดอทคอม เว็บแรกที่คุณเลือก

ซื้อแมงดาทะเลมากิน ไม่รู้มีพิษ สาวใหญ่ตาย

โพสต์เมื่อ 28 ก.พ. 63 20:00:04 | 56


ซื้อแมงดาทะเลมากิน ไม่รู้มีพิษ สาวใหญ่ตาย

       Kapook World เป็นพื้นที่บริการสาธารณะ เปิดโอกาสให้สมาชิกเว็บไซต์ได้มีพื้นที่ในการโพสต์แนะนำ รูปภาพและคลิป แบ่งปันสิ่งที่น่าสนใจต่าง ๆ ได้อย่างมีอิสระ ผู้โพสต์เนื้อหาควรมีจิตสำนึกและมีความรับผิดชอบต่อสังคม เนื้อหาที่นำมาโพสต์ต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง และ ห้ามโพสต์รูปภาพ/คลิป VDO/ข้อความ ละเมิดลิขสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นเป็นอันขาด อ่านแบบเต็มคลิกที่นี่...

รูปนี้โพสต์โดย madara11 เมื่อ 28 ก.พ. 63 20:00:04 จาก URL นี้ : https://ligaz24th.com/

ซื้อแมงดาทะเลมากิน ไม่รู้มีพิษ สาวใหญ่ตาย
ซื้อแมงดาทะเลมากิน ไม่รู้มีพิษ สาวใหญ่ตาย

ซื้อแมงดาทะเลมากิน ไม่รู้มีพิษ สาวใหญ่ตาย

โพสต์โดย madara11 เมื่อ 28 ก.พ. 63 20:00:04


นายประจวบ ธรรม อายุ 51 ปี สามีผู้ตาย เปิดเผยว่า ตนกับเพื่อนบ้านรวม 2 ครอบครัว 4 คน ได้ไปชื้อไข่แมงดาทะเลจากตลาดสดเทศบาลตำบลวัฒนานคร เพื่อนำมาปรุงเป็นอาหาร หลังจากที่กินกันไปคนละ 2-3 คำ ตนและเพื่อนมีอาการลิ้นชา มือชา ส่วนภรรยาและเพื่อนบ้านอีกคนมีอาการคล้ายกันแต่รุนแรงกว่า จึงได้รีบพาส่งโรงพยาบาล แต่อาการของทั้งสองคนไม่ดีขึ้น แพทย์จึงส่งตัวต่อไปที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว เมื่อมาถึงอาการหนัก แพทย์พยายามยื้อชีวิต แต่ไม่สำเร็จ ภรรยาตนเสียชีวิต ส่วนเพื่อนบ้านอีกคน อาการโคม่า อยู่ในห้องไอซียู

น.พ.พสุ จันทร์เพ็ญ แพทย์เวรโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว ลงความเห็นในเอกสารการเสียชีวิตของ นางกัญญาภรณ์ ว่า ได้รับสารพิษจากไข่แมงดาทะเล พร้อมระบุด้วยว่า หากใครอยากจะรับประทานแมงดาให้เลือกแมงดาจาน หรือแมงดาทะเลหางเหลี่ยม เนื่องจากไม่มีพิษ

สำหรับแมงดาทะเล พบอาศัยอยู่ตามพื้นทะเล วางไข่ตามริมชายฝั่งที่เป็นดินทราย แมงดาถ้วย หรือแมงดาทะเลหางกลม หรือเหรา หรือแมงดาไฟ มีพิษ ไม่สามารถรับประทานได้ ลำตัวโค้งกลม หางกลม ผิวด้านบนมีขนสั้น สีน้ำตาลอมแดง ต่อจากส่วนท้องมีหางค่อนข้างกลม ไม่มีสันและไม่มีหนาม พบอาศัยอยู่ตามพื้นทะเลที่เป็นดินโคลนและตามคลองในป่าชายเลน ฝั่งอ่าวไทยจะพบแมงดาทั้งสองชนิดนี้มากที่สุด ตามพื้นที่แนวชายฝั่งของทะเลตั้งแต่ จังหวัดจันทบุรี ฉะเชิงเทรา สมุทรปราการ สมุทรสาคร เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ตลอดไปจนถึงชุมพร และฝั่งทะเลอันดามันตั้งแต่สตูลไปจนถึงระนอง

น.ส.ณัฐพร รอดภัย อายุ 25 ปี ลูกสาวผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่า อยากฝากเป็นอุทาหรณ์กับผู้ขายอาหารทะเล หากจะนำแมงดามาขาย ก็ให้ดูให้ดีๆ ต้องมีความรอบคอบ และขอให้แม่ตนเป็นรายสุดท้าย ซึ่งอาการของแม่ หลังจากที่รับประทานเข้าไป มีอาการมึนงง รู้สึกชาบริเวณลิ้น ปาก ปลายมือ ปลายเท้า กล้ามเนื้ออ่อนแรง เริ่มจาก มือ แขน ขา

อย่างไรก็ตาม อาการของพิษไข่แมงดาพิษ อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย บางรายอาจมีน้ำลายฟูมปาก เหงื่อออกมาก พูดลำบาก ตามองเห็นภาพไม่ชัด ในรายที่มีอาการรุนแรงมาก จะมีผลทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง หายใจลำบากเนื่องจากกล้ามเนื้อกระบังลมไม่ทำงาน ระบบหายใจล้มเหลว หมดสติ และสมองขาดออกซิเจน หากช่วยไม่ทันอาจเสียชีวิตได้ภายใน 6-24 ชั่วโมง

วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นหากได้รับพิษ ให้ผู้ปฐมพยาบาลทำให้ผู้ป่วยหายใจคล่องที่สุด และรีบนำส่งโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด หากผู้ป่วยหยุดหายใจ ให้ทำการผายปอดจนกว่าจะถึงโรงพยาบาล ห้ามให้ผู้ป่วยรับประทานอาหารน้ำหรือยา เนื่องจากผู้ป่วยอาจเกิดอาการสำลักได้

จากรายงานของกระทรวงสารณสุขพบว่า มีผู้ป่วยอาหารเป็นพิษจากการรับประทานไข่แมงดาทะเล ระหว่างปี 2556-2561 จำนวน 33 ราย เสียชีวิต 3 ราย โดยสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากประชาชนผู้บริโภคขาดความรู้เรื่องพิษของแมงดาทะเล.

ที่วัดหนองคลอง ต.วัฒนานคร อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งศพ นางกัญญาภรณ์ รอดภัย อายุ 52 ปี ชาว ต.วัฒนานคร อ.วัฒนานคร ที่เสียชีวิตหลังจากรับประทานไข่แมงดาทะเล ซึ่งบรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้า


เครดิตจาก : https://ligaz24th.com/คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
รูปน่าสนใจอื่นๆ