กระปุกดอทคอม เว็บแรกที่คุณเลือก

" ไมก์ผู้บ้าระห่ำ "

โพสต์เมื่อ 28 ก.พ. 63 19:56:46 | 158


" ไมก์ผู้บ้าระห่ำ "

       Kapook World เป็นพื้นที่บริการสาธารณะ เปิดโอกาสให้สมาชิกเว็บไซต์ได้มีพื้นที่ในการโพสต์แนะนำ รูปภาพและคลิป แบ่งปันสิ่งที่น่าสนใจต่าง ๆ ได้อย่างมีอิสระ ผู้โพสต์เนื้อหาควรมีจิตสำนึกและมีความรับผิดชอบต่อสังคม เนื้อหาที่นำมาโพสต์ต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง และ ห้ามโพสต์รูปภาพ/คลิป VDO/ข้อความ ละเมิดลิขสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นเป็นอันขาด อ่านแบบเต็มคลิกที่นี่...

รูปนี้โพสต์โดย tmin6 เมื่อ 28 ก.พ. 63 19:56:46 จาก URL นี้ : https://liveclub777.com/

" ไมก์ผู้บ้าระห่ำ "

" ไมก์ผู้บ้าระห่ำ "

โพสต์โดย tmin6 เมื่อ 28 ก.พ. 63 19:56:46


นายไมก์ ฮิวจ์ เจ้าของฉายา "ไมก์ผู้บ้าระห่ำ" กับจรวดพิสูจน์โลกแบนที่เขาสร้างเองกับมือ
ก่อนหน้านี้นายฮิวจ์ได้พยายามปล่อยจรวดลำนี้มาแล้วสองครั้ง โดยในครั้งแรกเมื่อเดือนมี.ค.ของปี 2018 เขาประสบความสำเร็จในการขึ้นสู่ระดับความสูง 570 เมตรเหนือพื้นโลก และสามารถกลับลงมาโดยปลอดภัย แต่แรงกระแทกตอนขาลงทำให้เขาได้รับบาดเจ็บที่หลังเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม ความสูงระดับนี้ยังไม่พอที่จะได้เห็นเส้นขอบฟ้าอย่างชัดเจน

สถานีโทรทัศน์ช่อง Science Channel ของสหรัฐฯ ได้บันทึกภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างไม่คาดฝันในครั้งนี้ไว้ด้วย เนื่องจากทำข้อตกลงกับนายฮิวจ์ไว้ก่อนหน้านี้ว่า จะนำไปสร้างเป็นสารคดีที่ออกอากาศติดต่อกันหลายตอนเรื่อง Homemade Astronaut หรือ "นักบินอวกาศฝึกเองที่บ้าน"

เหตุที่สารคดีดังกล่าวมีชื่อเรื่องเช่นนี้ ก็เพราะนายฮิวจ์และผู้ช่วยอีกคนหนึ่งสร้างจรวดขับดันพลังไอน้ำนี้ด้วยตนเองที่สวนหลังบ้าน แม้พวกเขาจะไม่ใช่วิศวกรมืออาชีพก็ตาม โดยใช้งบประมาณในการนี้ไปราว 18,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 570,000 บาท

อันที่จริงแล้ว นายฮิวจ์ต้องการจะใช้จรวดขับดันพลังไอน้ำ หรือพาหนะที่เป็นกึ่งบอลลูนลมร้อนกึ่งจรวดที่เขาออกแบบและสร้างเอง เพื่อขึ้นสู่ระดับความสูงที่ 100 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก ซึ่งจะสามารถมองเห็น "เส้นคาร์มัน" (Karman line) ที่แบ่งขอบเขตระหว่างชั้นบรรยากาศของโลกและอวกาศได้ชัดเจน โดยการสังเกตตรงตำแหน่งนั้นจะบอกได้ว่าโลกกลมหรือแบนกันแน่

บรรดานักวิทยาศาสตร์และผู้สนใจหลายคนเคยแสดงความเห็นว่า มีวิธีพิสูจน์รูปทรงของโลกว่ากลมหรือแบนที่ง่ายกว่านี้อยู่หลายวิธีด้วยกัน เช่นการนั่งเครื่องบินโดยสารข้ามทวีป ซึ่งจะทำให้เห็นเส้นขอบฟ้าเป็นแนวโค้งอย่างชัดเจน แต่บางคนก็แสดงความชื่นชมที่เขามีความพยายามและกล้าคิดกล้าทำ ทั้งยังพิสูจน์ความเชื่อของตนเองที่ถูกมองว่างมงาย โดยใช้วิธีการที่เป็นวิทยาศาสตร์อีกด้วย


เครดิตจาก : https://liveclub777.com/คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !