กระปุกดอทคอม เว็บแรกที่คุณเลือก

แมวไม่ใช่สัตว์เย็นชา แต่ผูกพันกับเจ้าของเหนียวแน่น

โพสต์เมื่อ 28 ก.พ. 63 00:18:47 | 32


แมวไม่ใช่สัตว์เย็นชา แต่ผูกพันกับเจ้าของเหนียวแน่น

       Kapook World เป็นพื้นที่บริการสาธารณะ เปิดโอกาสให้สมาชิกเว็บไซต์ได้มีพื้นที่ในการโพสต์แนะนำ รูปภาพและคลิป แบ่งปันสิ่งที่น่าสนใจต่าง ๆ ได้อย่างมีอิสระ ผู้โพสต์เนื้อหาควรมีจิตสำนึกและมีความรับผิดชอบต่อสังคม เนื้อหาที่นำมาโพสต์ต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง และ ห้ามโพสต์รูปภาพ/คลิป VDO/ข้อความ ละเมิดลิขสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นเป็นอันขาด อ่านแบบเต็มคลิกที่นี่...

รูปนี้โพสต์โดย madara11 เมื่อ 28 ก.พ. 63 00:18:47 จาก URL นี้ : https://ligaz24th.com/

แมวไม่ใช่สัตว์เย็นชา แต่ผูกพันกับเจ้าของเหนียวแน่น
แมวไม่ใช่สัตว์เย็นชา แต่ผูกพันกับเจ้าของเหนียวแน่น

แมวไม่ใช่สัตว์เย็นชา แต่ผูกพันกับเจ้าของเหนียวแน่น

โพสต์โดย madara11 เมื่อ 28 ก.พ. 63 00:18:47


แต่ความเชื่อนี้กำลังถูกท้าทายด้วยผลการวิจัยล่าสุดจากมหาวิทยาลัยออริกอนสเตต (Oregon State University) ของสหรัฐฯ ซึ่งตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสาร Current Biology โดยงานวิจัยชี้ว่าแมวส่วนใหญ่มีความรู้สึกผูกพันกับเจ้าของผู้เลี้ยงดูแลอย่างเหนียวแน่น ไม่ต่างไปจากพฤติกรรมมาตรฐานที่พบในสุนัขหรือทารก

นักวิจัยด้านพฤติกรรมสัตว์แนะวิธีเล่นกับแมวอย่างถูกหลักวิทยาศาสตร์
งานวิจัยตอกย้ำแมวรู้จักชื่อตัวเอง แต่อาจแสร้งไม่สนใจ
เชื้อปรสิตเปลี่ยนพฤติกรรม "ทาสแมว" ให้เป็นคนกล้าเสี่ยงมากขึ้น
มีการทดลองให้ลูกแมว 70 ตัวและเจ้าของเข้าร่วมกิจกรรมที่ใช้เวลาครั้งละ 6 นาที โดยใน 2 นาทีแรกจะให้ลูกแมวและเจ้าของอยู่ด้วยกันในห้องที่พวกเขาไม่เคยเข้าไปมาก่อน จากนั้นจะให้เจ้าของออกจากห้องไปโดยทิ้งลูกแมวไว้ตามลำพัง 2 นาที ก่อนที่จะกลับเข้าห้องมาอยู่กับลูกแมวอีกครั้งเป็นเวลา 2 นาทีเช่นเดิม

ผลปรากฏว่าลูกแมวถึง 2 ใน 3 ของกลุ่มตัวอย่าง มีพฤติกรรมระหว่างการทดลองที่แสดงถึง "ความผูกพันแบบรู้สึกมั่นคงปลอดภัย" (secure attachment) โดยพวกมันจะมีอาการเครียดและกระสับกระส่ายลดลงอย่างเห็นได้ชัด เมื่อได้เจอหน้าเจ้าของที่กลับเข้าห้องมาอีกครั้ง หลังจากนั้นลูกแมวจะเริ่มออกสำรวจไปรอบ ๆ ห้อง และกลับมาหาเจ้าของเป็นระยะ ซึ่งเป็นลักษณะของความมั่นใจและความรู้สึกอบอุ่นปลอดภัยเมื่อมีเจ้าของอยู่ด้วย

Image copyrightAFP/GETTY IMAGES
ดร. คริสทิน ไวทาล ผู้นำทีมวิจัยบอกว่า "แมวที่รู้สึกกลัวและไม่มั่นใจจะวิ่งหนี หลบซ่อนตัว หรือทำเป็นเมินเฉยไม่สนใจคน ทั้งที่จริงแล้วแมวส่วนใหญ่มีแนวโน้มจะเข้าหาและรู้สึกผูกพันกับเจ้าของมากกว่าที่เราคิด"

แมวตีนดำ แมวอันตรายที่สุดในโลก
นักวิทยาศาสตร์ชี้แมวอาจฉลาดเท่าสุนัข
ควรห้ามเพาะพันธุ์แมวสกอตติชโฟลด์หรือไม่
"พวกมันมองว่าคนเลี้ยงเป็นผู้ปกป้องคุ้มภัย และจะรู้สึกมั่นใจในการทำสิ่งต่าง ๆ เมื่อมีเจ้าของอยู่ใกล้ ๆ ซึ่งเป็นแบบแผนทางจิตวิทยาที่เกิดขึ้นกับสุนัขและเด็กเล็กด้วยเช่นกัน"

ทีมผู้วิจัยทำการทดลองซ้ำแบบเดิมกับแมวที่โตเต็มวัยอายุ 1 ปีขึ้นไป จำนวน 38 ตัว แล้วพบว่าแมววัยผู้ใหญ่ที่แสดงความผูกพันแบบรู้สึกมั่นคงปลอดภัยกับเจ้าของ ยังคงมีอยู่เป็นจำนวน 2 ใน 3 เท่าเดิม

Image copyrightREUTERS
นอกจากนี้ ยังมีการนำลูกแมวที่ไม่แสดงพฤติกรรมความผูกพันแบบดังกล่าวจากการทดลองครั้งแรก มาเข้ารับการฝึกฝนให้เรียนรู้การสร้างความสัมพันธ์กับมนุษย์เป็นเวลา 6 สัปดาห์ แต่ก็พบว่าไม่มีความเปลี่ยนแปลงเชิงพฤติกรรมเกิดขึ้นหลังจากนั้น

"ปัจจัยที่กำหนดรูปแบบของความผูกพันระหว่างแมวกับเจ้าของนั้น น่าจะมาจากความสัมพันธ์ในช่วงต้นของการเลี้ยงดู รวมทั้งปัจจัยอย่างอารมณ์และลักษณะนิสัยที่สืบทอดมาทางสายเลือดของแมว มากกว่าจะขึ้นอยู่กับการฝึกฝนและสั่งสอนทักษะทางสังคมให้ในภายหลัง" ดร. ไวทาลกล่าว

"เมื่อความผูกพันในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งเกิดขึ้นแล้ว

เมื่อพูดถึงสัตว์เลี้ยงยอดนิยมอย่างหมากับแมว หลายคนมักจะมองว่าหมามีความจงรักภักดีและผูกพันกับเจ้าของมากกว่า ในขณะที่แมวนั้นชอบทำตัวห่างเหินเย็นชา และไม่สู้จะมีความรู้สึกผูกพันกับคนเลี้ยงเท่าใดนัก


เครดิตจาก : https://ligaz24th.com/คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
รูปน่าสนใจอื่นๆ