กระปุกดอทคอม เว็บแรกที่คุณเลือก

อีลอน มัสก์ เตรียมทดสอบยานอวกาศ "สตาร์ชิป"

โพสต์เมื่อ 27 ก.พ. 63 23:52:41 | 43


อีลอน มัสก์ เตรียมทดสอบยานอวกาศ "สตาร์ชิป"

       Kapook World เป็นพื้นที่บริการสาธารณะ เปิดโอกาสให้สมาชิกเว็บไซต์ได้มีพื้นที่ในการโพสต์แนะนำ รูปภาพและคลิป แบ่งปันสิ่งที่น่าสนใจต่าง ๆ ได้อย่างมีอิสระ ผู้โพสต์เนื้อหาควรมีจิตสำนึกและมีความรับผิดชอบต่อสังคม เนื้อหาที่นำมาโพสต์ต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง และ ห้ามโพสต์รูปภาพ/คลิป VDO/ข้อความ ละเมิดลิขสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นเป็นอันขาด อ่านแบบเต็มคลิกที่นี่...

รูปนี้โพสต์โดย madara11 เมื่อ 27 ก.พ. 63 23:52:41 จาก URL นี้ : https://vegus168win.com/

อีลอน มัสก์ เตรียมทดสอบยานอวกาศ
อีลอน มัสก์ เตรียมทดสอบยานอวกาศ "สตาร์ชิป"

อีลอน มัสก์ เตรียมทดสอบยานอวกาศ "สตาร์ชิป"

โพสต์โดย madara11 เมื่อ 27 ก.พ. 63 23:52:41


นายมัสก์ซึ่งเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของบริษัทสเปซเอกซ์ แถลงที่ศูนย์ปฏิบัติการเมืองโบกาชิกาในรัฐเทกซัสของสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 28 ก.ย.ว่า จะมีการบินทดสอบยานอวกาศสตาร์ชิปในไม่ช้านี้ โดยใช้ยานต้นแบบรุ่นแรก "มาร์กวัน" (Mk1) ประกอบเข้ากับจรวดขับดัน พุ่งทะยานขึ้นสู่ความสูงเหนือพื้นโลก 65,000 ฟุต หรือราว 20 กิโลเมตร ก่อนจะบังคับให้กลับมาลงจอดยังพื้นโลกอีกครั้ง โดยตัวยานสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้

อีลอน มัสก์ ชี้ให้เร่งตั้งอาณานิคมดาวอังคาร เตรียมทดสอบยานอวกาศปีหน้า
7 ข้อเท็จจริงล้างทฤษฎีสมคบคิด "สหรัฐฯ จัดฉากเหยียบดวงจันทร์"
หมีน้ำ : นักวิทยาศาสตร์คาดหมีน้ำอยู่รอดบนดวงจันทร์หลังยานอวกาศอิสราเอลเกิดอุบัติเหตุ
Image copyrightGETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ
ยานต้นแบบ Mk1 เตรียมทดสอบทะยานขึ้นสู่ระดับความสูง 20 กม.เหนือพื้นโลกในไม่ช้านี้
การทดสอบยานต้นแบบที่มีความสูง 50 เมตรในครั้งนี้ จะนำไปสู่การพัฒนาและทดสอบยานต้นแบบรุ่นต่อไปคือ Mk3 ซึ่งจะนำมาทดลองใช้งานจริงคู่กับจรวดซูเปอร์เฮฟวี เพื่อปล่อยขึ้นสู่วงโคจรโลกได้อย่างเร็วในต้นปีหน้า

"มันอาจจะฟังดูบ้ามาก แต่ผมคิดว่าเราอยากลองพยายามขึ้นสู่วงโคจรโลกให้ได้ภายในเวลาน้อยกว่า 6 เดือน และหากความคืบหน้าด้านการออกแบบและการผลิตชิ้นส่วนของยานยังคงเป็นไปในอัตราก้าวกระโดดแบบนี้ ผมคิดว่ามันเป็นไปได้ภายในเวลาอีกไม่กี่เดือนเท่านั้น" มัสก์กล่าว

อย่างไรก็ตาม เป็นที่รู้กันทั่วไปว่า อีลอน มัสก์ มักจะกำหนดตารางเวลาสำหรับดำเนินงานในโครงการอวกาศต่าง ๆ ก่อนหน้านี้อย่างเร่งรัด แต่ในท้ายที่สุดก็จำต้องเลื่อนกำหนดเวลาเป้าหมายออกไปอยู่เสมอ จนตารางเวลาดังกล่าวถูกเรียกขานกันว่า "เวลาอีลอน" (Elon time)

Image copyrightSPACEX
คำบรรยายภาพ
ซีอีโอของสเปซเอกซ์ชี้ว่า ปัญหาต่าง ๆ บนโลก ไม่ควรเป็นอุปสรรคหยุดยั้งการก้าวสู่อนาคตในห้วงอวกาศ
ในการแถลงข่าวครั้งนี้ มัสก์ยังเผยถึงความเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ในการออกแบบและสร้างยานสตาร์ชิป โดยระบุว่าได้เปลี่ยนวัสดุที่ใช้จากคาร์บอนไฟเบอร์ซึ่งมีราคาแพง มาเป็นสแตนเลสหรือเหล็กกล้าไร้สนิมซึ่งราคาถูกกว่ากันถึง 52 เท่า แต่มีประสิทธิภาพสูงและใช้งานได้ดีทั้งในภาวะอุณหภูมิต่ำและอุณหภูมิร้อนแรง

ผุดไอเดียลิฟต์อวกาศแบบใหม่ เชื่อมวงโคจรโลกกับพื้นดวงจันทร์ด้วยสายเคเบิล
ทรัมป์จะก่อตั้ง "กองทัพอวกาศ" ไปทำไม
เผยวิธีสร้างอาณานิคมบนดาวอังคารด้วย "ซิลิกาแอโรเจล"
นอกจากนี้ ยังมีการใช้แผ่นแก้วทนความร้อนปูที่พื้นผิวบริเวณที่ต้องรับอุณหภูมิสูงเป็นพิเศษ ขณะยานกลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลกอีกครั้ง ส่วนเครื่องยนต์ขับดัน "แรปเตอร์" (Raptor) ซึ่งใช้การเผาไหม้เชื้อเพลิงมีเทนนั้น จะติดตั้งที่ยานต้นแบบ Mk1 เพียง 3 ตัว แต่ยานอวกาศที่ใช้งานจริงจะมี 6 ตัว ส่วนจรวดซูเปอร์เฮฟวีรุ่นใหม่จะติดตั้งเครื่องยนต์แรปเตอร์ไว้ถึง 37 ตัว ซึ่งจะจุดระเบิดขึ้นพร้อมกันขณะทะยานสู่ห้วงอวกาศ

Image copyrightSPACEX
คำบรรยายภาพ
มีการใช้แผ่นแก้วทนความร้อนตรงบริเวณที่ต้องรับอุณหภูมิสูงเป็นพิเศษ ขณะยานกลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลก
Image copyrightREUTERS
คำบรรยายภาพ
อีลอน มัสก์ เผยถึงความเปลี่ยนแปลงล่าสุดในการออกแบบและสร้างยานสตาร์ชิป
ส่วนกรณีที่มีผู้วิจารณ์ว่านายมัสก์หมกมุ่นทุ่มเทให้กับการเดินทางสู่ดาวอังคารมากเกินไป จนลืมว่ายังมีประเด็นปัญหาของโลกอีกมากมายที่รอการแก้ไขนั้น เขากล่าวชี้แจงว่า "แน่นอนว่ายังมีปัญหาอีกมากมายบนโลกใบนี้ ซึ่งมีความสำคัญและเราจำเป็นต้องลงมือแก้ไข แต่เราก็ต้องการสิ่งที่ทำให้รู้สึกตื่นเต้นที่ได้มีชีวิตอยู่ สิ่งที่ทำให้เรารู้สึกยินดี เมื่อตื่นขึ้นมาแล้วได้พุ่งทะยานสู่วันข้างหน้า ได้คิดฝันว่าอนาคตนั้นจะต้องเยี่ยมยอด การสำรวจของสเปซเอกซ์ถือเป็นหนึ่งในสิ่งเหล่านี้"

ปัจจุบันมีผู้แสดงความประสงค์จองที่นั่งในยานสตาร์ชิป เพื่อเดินทางท่องเที่ยวรอบดวงจันทร์กับบริษัทสเปซเอกซ์แล้วอย่างน้อยหนึ่งราย

นักธุรกิจผู้บุกเบิกอุตสาหกรรมขนส่งอวกาศคนดัง "อีลอน มัสก์" ประกาศพร้อมบินทดสอบยานอวกาศต้นแบบ "สตาร์ชิป" (Starship) ครั้งแรก ภายใน 1-2 เดือนข้างหน้านี้ โดยเขาตั้งเป้าหมายให้ยานดังกล่าวและจรวดทรงพลังรุ่นใหม่ "ซูเปอร์เฮฟวี" (Super Heavy) ซึ่งจะใช้งานร่วมกัน นำมนุษย์เดินทางสู่ดวงจันทร์และดาวอังคารรวมทั้งจุดหมายปลายทางทั่วโลกได้อย่างสะดวกรวดเร็ว


เครดิตจาก : https://vegus168win.com/คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
รูปน่าสนใจอื่นๆ