กระปุกดอทคอม เว็บแรกที่คุณเลือก

ผู้ร่วมคิดค้นพัฒนาแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน คว้าโนเบลสาขาเคมี

โพสต์เมื่อ 27 ก.พ. 63 23:15:57 | 28


ผู้ร่วมคิดค้นพัฒนาแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน คว้าโนเบลสาขาเคมี

       Kapook World เป็นพื้นที่บริการสาธารณะ เปิดโอกาสให้สมาชิกเว็บไซต์ได้มีพื้นที่ในการโพสต์แนะนำ รูปภาพและคลิป แบ่งปันสิ่งที่น่าสนใจต่าง ๆ ได้อย่างมีอิสระ ผู้โพสต์เนื้อหาควรมีจิตสำนึกและมีความรับผิดชอบต่อสังคม เนื้อหาที่นำมาโพสต์ต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง และ ห้ามโพสต์รูปภาพ/คลิป VDO/ข้อความ ละเมิดลิขสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นเป็นอันขาด อ่านแบบเต็มคลิกที่นี่...

รูปนี้โพสต์โดย madara11 เมื่อ 27 ก.พ. 63 23:15:57 จาก URL นี้ : https://vegus168win.com/

ผู้ร่วมคิดค้นพัฒนาแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน คว้าโนเบลสาขาเคมี
ผู้ร่วมคิดค้นพัฒนาแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน คว้าโนเบลสาขาเคมี

ผู้ร่วมคิดค้นพัฒนาแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน คว้าโนเบลสาขาเคมี

โพสต์โดย madara11 เมื่อ 27 ก.พ. 63 23:15:57


ศ. วิตทิงแฮม จากมหาวิทยาลัยบิงแฮมตันของสหรัฐฯ เป็นผู้เสนอแนวคิดที่ใช้ประดิษฐ์แบตเตอรี่ลิเทียมไอออนเป็นคนแรก ในช่วงทศวรรษ 1970 โดยเขาค้นพบหลักการทำขั้วบวกหรือแคโทดของแบตเตอรี่ให้กักเก็บพลังงานได้สูง โดยให้ประจุไฟฟ้าหรือไอออนของลิเทียมสามารถเคลื่อนที่จากขั้วลบ และสอดตัวเข้าไปอยู่ในขั้วบวกซึ่งทำจากไทเทเนียมไดซัลไฟด์ที่มีโครงสร้างเป็นชั้นซ้อนกัน (Intercalation) ซึ่งกระบวนการนี้สามารถไหลย้อนกลับในทิศทางตรงข้ามได้

3 นักดาราศาสตร์ครองรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ 2019 ร่วมกัน
การค้นพบว่าเซลล์รับรู้และปรับตัวกับออกซิเจนที่มีอยู่คว้ารางวัลโนเบลสาขาการแพทย์ปี 2019
รางวัลโนเบลมีที่มาอย่างไร?
Image copyrightU TEXAS / BINGHAMPTON / AFP
คำบรรยายภาพ
(จากซ้าย) ศ.จอห์น บี. กู๊ดอีนัฟ, ศ.เอ็ม. สแตนลีย์ วิตทิงแฮม , ศ.อากิระ โยชิโนะ
ส่วน ศ. กู๊ดอีนัฟ จากมหาวิทยาลัยเทกซัส วิทยาเขตออสตินของสหรัฐฯ อายุ 97 ปี ถือเป็นผู้ได้รับรางวัลโนเบลที่มีอายุมากที่สุดในปัจจุบัน เขาเป็นผู้ริเริ่มนำโคบอลต์ออกไซด์มาใช้เป็นวัสดุทำขั้วบวกในแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนที่เพิ่งคิดค้นขึ้นใหม่ ซึ่งสามารถทำให้แบตเตอรี่ชนิดนี้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น โดยมีความต่างศักย์เพิ่มจาก 2 โวลต์ เป็น 4 โวลต์

เทคนิคเร่งวิวัฒนาการเอนไซม์คว้ารางวัลโนเบลสาขาเคมี
นวัตกรรมเลเซอร์ 2 แบบ คว้ารางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ปี 2018
รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ปี 2017 เป็นของนักวิทยาศาสตร์ผู้ตรวจพบคลื่นความโน้มถ่วง
" สำหรับศ. โยชิโนะ จากมหาวิทยาลัยเมอิโจในเมืองนาโงยะของญี่ปุ่น เป็นผู้ริเริ่มนำวัสดุจำพวกคาร์บอน มาพัฒนาส่วนขั้วลบหรือแอโนดของแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนให้มีความเสถียรไม่ระเบิดง่าย และมีประสิทธิภาพสูงขึ้นไปอีก ในช่วงทศวรรษ 1980

คณะกรรมการรางวัลโนเบลสาขาเคมีแถลงว่า ผลงานของนักวิจัยทั้งสามมีคุณูปการต่อมนุษยชาติ โดยทำให้โลกเข้าสู่ยุคอุปกรณ์ใช้งานเคลื่อนที่ และได้ใช้ประโยชน์จากพลังงานชนิดใหม่ที่ไม่ต้องพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิล ทั้งสามจะได้รับเงินรางวัลมูลค่า 9 ล้านโครน หรือราว 28 ล้านบาท

ศาสตราจารย์ จอห์น บี. กู๊ดอีนัฟ ชาวอเมริกัน และศาสตราจารย์ เอ็ม. สแตนลีย์ วิตทิงแฮม ชาวอังกฤษ รวมทั้งศาสตราจารย์อากิระ โยชิโนะ ชาวญี่ปุ่น ร่วมกันครองรางวัลโนเบลสาขาเคมีประจำปีนี้ จากผลงานการคิดค้นและพัฒนาแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่ปฏิวัติโลกยุคใหม่ให้มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่สามารถชาร์จไฟซ้ำ เพื่อนำมาใช้งานได้หลายครั้ง


เครดิตจาก : https://vegus168win.com/คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
รูปน่าสนใจอื่นๆ