กระปุกดอทคอม เว็บแรกที่คุณเลือก

ทอมกับเจอร์รี่ : แมวกับหนูคู่หูคู่กัดที่ครองใจผู้ชมการ์ตูนมาครบ

โพสต์เมื่อ 24 ก.พ. 63 12:25:24 | 31


ทอมกับเจอร์รี่ : แมวกับหนูคู่หูคู่กัดที่ครองใจผู้ชมการ์ตูนมาครบ

       Kapook World เป็นพื้นที่บริการสาธารณะ เปิดโอกาสให้สมาชิกเว็บไซต์ได้มีพื้นที่ในการโพสต์แนะนำ รูปภาพและคลิป แบ่งปันสิ่งที่น่าสนใจต่าง ๆ ได้อย่างมีอิสระ ผู้โพสต์เนื้อหาควรมีจิตสำนึกและมีความรับผิดชอบต่อสังคม เนื้อหาที่นำมาโพสต์ต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง และ ห้ามโพสต์รูปภาพ/คลิป VDO/ข้อความ ละเมิดลิขสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นเป็นอันขาด อ่านแบบเต็มคลิกที่นี่...

รูปนี้โพสต์โดย madara11 เมื่อ 24 ก.พ. 63 12:25:24 จาก URL นี้ : https://ligaz24th.com/

ทอมกับเจอร์รี่ : แมวกับหนูคู่หูคู่กัดที่ครองใจผู้ชมการ์ตูนมาครบ
ทอมกับเจอร์รี่ : แมวกับหนูคู่หูคู่กัดที่ครองใจผู้ชมการ์ตูนมาครบ

ทอมกับเจอร์รี่ : แมวกับหนูคู่หูคู่กัดที่ครองใจผู้ชมการ์ตูนมาครบ

โพสต์โดย madara11 เมื่อ 24 ก.พ. 63 12:25:24


คุณอาจพอเดาออกว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป เรื่องราวของคู่ปรับตลอดกาลคู่นี้มักลงเอยแบบเดียวกันแทบทุกครั้ง นั่นคือ แมวจะต้องร้องเสียงหลงด้วยความเจ็บปวด เพราะแผนการกำจัดหนูของมันให้ผลลัพธ์ในทางตรงกันข้าม

นี่คือเนื้อเรื่องที่ผู้ชมต่างคุ้นเคย แต่มีน้อยคนที่จะล่วงรู้ถึงเรื่องราวที่แท้จริงในประวัติศาสตร์อันยาวนาน 80 ปีของการ์ตูนเรื่องนี้ ตั้งแต่เรื่องการคว้ารางวัลออสการ์ ไปจนถึงความลับเบื้องหลังการผลิตการ์ตูนเรื่องนี้หลังม่านเหล็กในช่วงสงครามเย็น ซึ่งล้วนทำให้ทอมกับเจอร์รี่ (Tom and Jerry) เป็นตัวการ์ตูนที่ครองหัวใจผู้ชมทั่วโลก

เรื่องราวของคู่หูคู่กัดนี้กำเนิดขึ้นจากความสิ้นหวัง ขณะนั้นแผนกหนังการ์ตูนของบริษัท เมโทร-โกลด์วิน-เมเยอร์ (เอ็มจีเอ็ม) ซึ่งนักสร้างการ์ตูนอย่าง บิล ฮันนา และ โจ บาร์เบรา ทำงานอยู่นั้นกำลังประสบปัญหาในการแข่งขันกับค่ายอื่น ๆ ซึ่งมีการ์ตูนที่ประสบความสำเร็จครองใจผู้ชมอย่าง พอร์กี พิก (Porky Pig) และ มิกกี้ เมาส์ (Mickey Mouse)

ความรู้สึกดังกล่าวทำให้นักสร้างการ์ตูนทั้งสอง ซึ่งต่างอยู่ในวัยไม่ถึง 30 ปี พยายามระดมความคิดสร้างการ์ตูนเรื่องใหม่ขึ้น โดยบาร์เบรา บอกว่าเขาชอบแนวคิดง่าย ๆ ของการ์ตูนที่มีโครงเรื่องเกี่ยวกับแมวและหนู ความขัดแย้ง และการไล่จับกัน แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีการ์ตูนแนวนี้ออกมาแล้วหลายเรื่องก็ตาม

"เปา" แอนิเมชั่นขนาดสั้นของพิกซาร์เรื่องแรกที่ผลิตโดยผู้หญิงเอเชีย
สี จิ้นผิง ถูกนำไปเปรียบกับหมีน้อย วินนี่ เดอะพูห์ ตั้งแต่เมื่อไหร่
ชิพ กับ เดล : รู้จักคนไทยในแอลเอผู้แต่งและร้องเพลงสั้นการ์ตูนมิกกี้เมาส์ตอนล่าสุด
ด้วยเหตุนี้ พุส เก็ตส์ เดอะ บูท (Puss gets the Boot) แอนิเมชันเรื่องหนูกับแมวเรื่องแรกของทั้งคู่จึงถือกำเนิดขึ้น โดยออกฉายในปี 1940 และได้รับความนิยมอย่างล้มหลาม อีกทั้งยังทำให้ค่ายเอ็มจีเอ็มได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์การ์ตูนสั้น และแม้ว่าฮันนาและบาร์เบราจะเป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จนี้ แต่ทั้งคู่กลับไม่ได้เครดิตจากผลงานชิ้นนี้

ในตอนแรกผู้บริหารค่ายแนะว่าพวกเขาไม่ควรฝากความหวังทั้งหมดไว้กับการ์ตูนเรื่องนี้ ทว่าความคิดนี้ต้องเปลี่ยนไปหลังมีจดหมายจากผู้ทรงอิทธิพลคนหนึ่งในวงการสอบถามว่าเมื่อใดเธอจะได้ชมตอนใหม่ของ "การ์ตูนแมวกับหนูที่แสนวิเศษ" เรื่องนี้อีก

นี่จึงทำให้ตัวการ์ตูนแมวกับหนูที่ชื่อ แจสเปอร์ และ จิงซ์ ในเรื่องพุส เก็ตส์ เดอะ บูท กลายมาเป็น ทอมกับเจอร์รี่ ที่เรารู้จักกันในปัจจุบัน

Image copyrightLMPC VIA GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ
เรื่องของคู่หูสุดแสบนี้ไม่เพียงจะครองใจเด็ก ๆ แต่เนื้อเรื่องที่แฝงความตลกร้ายยังเป็นที่ชื่นชอบของผู้ใหญ่อีกด้วย
บาร์เบรา บอกว่า ตอนทำการ์ตูนเรื่องนี้แทบจะไม่เคยมีการหารือกันอย่างจริงจังว่าจะให้ตัวละครไม่มีบทพูด เพราะการโตมากับหนังเงียบของชาร์ลี แชปลิน พวกเขาต่างรู้ดีว่าตัวการ์ตูนสามารถทำให้ผู้ชมหัวเราะได้โดยไม่ต้องมีบทพูดใด ๆ

พวกเขาใช้ดนตรีที่แต่งโดย สกอตต์ แบรดลีย์ เพื่อประกอบท่าทาง ส่วน ฮันนา เป็นผู้ให้เสียงกรีดร้องคล้ายมนุษย์ของทอม

ในช่วง 2 ทศวรรษหลังจากนั้น ฮันนาและบาร์เบรา ทำหน้าที่ควบคุมการผลิตภาพยนตร์การ์ตูนสั้นทอมกับเจอร์รี่กว่า 100 ตอน แต่ละตอนใช้งบประมาณในการผลิตถึง 50,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ จึงทำให้ผลิตออกมาได้ไม่มากนักในแต่ละปี

การ์ตูนทอมกับเจอร์รี่ในช่วงนี้ถูกยกให้เป็นตอนที่ดีที่สุดจากลายเส้นการ์ตูนวาดมือที่คมชัด และฉากหลังที่เต็มไปด้วยรายละเอียด จนทำให้มันคว้ารางวัลออสการ์มาครองได้ถึง 7 รางวัล

"ผมพนันได้เลยว่าเมื่อคุณดูมันตอนยังเป็นเด็ก หรือเมื่อคุณได้มาดูในตอนนี้ คุณแทบจะบอกไม่ได้เลยว่ามันผลิตขึ้นเมื่อใด" เจอร์รี่ เบค นักประวัติศาสตร์การ์ตูนกล่าว

"มันมีบางอย่างเกี่ยวกับการ์ตูนแอนิเมชัน มันยังสดใหม่เสมอ และไม่จืดจาง" เบคกล่าว "ภาพวาดก็คือภาพวาด มันเหมือนกับเวลาคุณไปดูภาพวาด ใช่คุณรู้ว่ามันมาจากยุค 1800 หรือ 1700 แต่มันก็ยังสื่อสารกับคุณได้ในยุคปัจจุบัน"

การ์ตูนที่บอกเล่าเรื่องราวของแมวที่ต้องหงุดหงิดรำคาญใจกับหนูตัวหนึ่งที่อาศัยอยู่ในบ้านของมัน และคิดหาหนทางกำจัดหนูตัวนี้ด้วยการวางกับดักโดยใช้ชีสก้อนโตเป็นเหยื่อล่อ ขณะที่เจ้าหนูตัวน้อยแสนฉลาดกลับรู้ทันแผนการของเจ้าเหมียว และฉกชีสไปกินได้อย่างอิ่มท้องและปลอดภัย


เครดิตจาก : https://ligaz24th.com/คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
รูปน่าสนใจอื่นๆ