กระปุกดอทคอม เว็บแรกที่คุณเลือก

แอร์ข้ามเพศคนแรกของโลก คือ?

โพสต์เมื่อ 21 ก.พ. 63 16:14:45 | 111


แอร์ข้ามเพศคนแรกของโลก คือ?

       Kapook World เป็นพื้นที่บริการสาธารณะ เปิดโอกาสให้สมาชิกเว็บไซต์ได้มีพื้นที่ในการโพสต์แนะนำ รูปภาพและคลิป แบ่งปันสิ่งที่น่าสนใจต่าง ๆ ได้อย่างมีอิสระ ผู้โพสต์เนื้อหาควรมีจิตสำนึกและมีความรับผิดชอบต่อสังคม เนื้อหาที่นำมาโพสต์ต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง และ ห้ามโพสต์รูปภาพ/คลิป VDO/ข้อความ ละเมิดลิขสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นเป็นอันขาด อ่านแบบเต็มคลิกที่นี่...

รูปนี้โพสต์โดย tmin99 เมื่อ 21 ก.พ. 63 16:14:45 จาก URL นี้ : https://vegus168win.com/

แอร์ข้ามเพศคนแรกของโลก คือ?
แอร์ข้ามเพศคนแรกของโลก คือ?

แอร์ข้ามเพศคนแรกของโลก คือ?

โพสต์โดย tmin99 เมื่อ 21 ก.พ. 63 16:14:45


ความฝันและความจริง
การได้รับคัดเลือกให้เป็นแอร์โฮสเตสผู้หญิงข้ามเพศเปรียบเสมือนปราการด่านแรกเท่านั้นเพราะยังมีการฝึกซ้อมและการออกปฏิบัติงานจริงที่มีอุปสรรคอีกมากมายรอคุณชญาธิสาอยู่

“อย่างเวลาไปเทรนนิ่งที่ศูนย์ฝึกลูกเรือ จะมีครูฝึก สำนักข่าว คนมากมายมาคอยดูเรา ถ้ามีสอบอะไรก็จะเอาเรามาสอบเป็นคนแรก ๆ สมมติมีการสอบเกี่ยวกับการเปิดประตูเครื่องบิน ก็จะให้พวกเรามาเปิดให้ดูก่อนเพื่อดูว่าคุณสมบัติของเราผ่านไหม แล้วจากนั้นครูก็จะให้ทุกคนทำตาม ถามว่ารู้สึกแย่ไหม ก็รู้สึกนิดนึงนะคะ คือถ้าเจอด่านอะไร เราจะต้องเป็นคนออกไปทำก่อน เพราะเขาจะเรียกสามคนนี้ก่อน ถ่ายรายการก็สามคน สอบต่าง ๆ เขาก็จะขอดูคะแนนของสามคนนี้ก่อนเลย” คุณชญาธิสาเล่าย้อนกลับไป

สายการบิน PC Air เป็นหนึ่งในสายการบินพาณิชย์เช่าเหมาลำของประเทศไทย ที่เน้นจุดขายด้วยการเปิดโอกาสให้ผู้หญิงข้ามเพศได้มาเป็นลูกเรือ เนื่องจากต้องการสร้างความเท่าเทียมทางเพศให้เกิดขึ้นในสังคมไทย และเล็งเห็นว่าผู้หญิงข้ามเพศก็มีศักยภาพที่จะเข้ามาทำหน้าที่นี้ ซึ่งในวันที่เปิดรับสมัคร คุณชญาธิสาเล่าว่าคนไปรอสมัครเยอะมาก ในขณะที่สำนักข่าวก็ไปเยอะเช่นกัน

คุณชญาธิสาเล่าย้อนไปว่า ในขั้นตอนการสัมภาษณ์จะมีการถามคำถามกดดันต่าง ๆ เพราะแอร์โฮสเตสคือการทำงานบริการ เป็นการทำงานที่ต้องอยู่ใต้ความกดดันตลอดเวลา พร้อมกับคำถามเรื่อง “การแปลงเพศ” ที่กำหนดว่าผู้สมัครแอร์โฮสเตสผู้หญิงข้ามเพศทุกคนจะต้องทำการผ่าตัดแปลงเพศเรียบร้อยแล้ว สุดท้ายเธอก็ได้รับคัดเลือกให้เป็นแอร์โฮสเตสผู้หญิงข้ามเพศ 1 ใน 3 คนแรกของโลก ซึ่งคุณชญาธิสาบอกว่า เหมือนกับความฝันกลายเป็นจริง และเธอก็สัญญากับตัวเองว่าจะทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดและเป็นคนเบิกทางให้กับผู้หญิงข้ามเพศคนอื่น ๆ ที่มีความฝันเหมือนกับเธอ

“ซีอีโอจะพูดเสมอว่าคนที่เป็นแอร์โฮสเตสผู้หญิงข้ามเพศ 3 คนแรกของโลกจะต้องเป็นต้นแบบให้กับผู้หญิงข้ามเพศทุกคน เขาต้องการคนที่พร้อม แล้วก็รับความกดดันตรงนี้ได้ และเราต้องทำตัวให้ดีที่สุด เพราะเราคือคนเบิกทางให้น้อง ๆ ทำให้พวกเขาเดินตามเราได้ อันนี้คือความยาก ถ้าจะถามว่ายากแบบไหน จริง ๆ คือมันยากทุกส่วน” คุณชญาธิสากล่าว

“คำนำหน้านาม” อุปสรรคใหญ่ของคนข้ามเพศ
“สำหรับนันคิดว่าสังคมไทยเปิดโอกาสให้เรามากพอสมควร แต่ก็ยังไม่ได้เปิดกว้างมากที่สุดที่จะยอมรับเราจริง ๆ ที่หนักมากที่สุดก็คือเรื่องคำนำหน้านาม ซึ่งนันก็เคยเจอปัญหา เพราะวันนั้นเป็นไฟลท์ที่เป็นแอร์โฮสเตสหมด ไม่มีสจ๊วตเลย แล้วในรายชื่อลูกเรือมันมี “มิสเตอร์” อยู่สามคน ซึ่งกราวด์ก็ต้องเข้ามาถามว่าทำไมถึงเป็นแบบนี้ เราก็ต้องอธิบายให้เขาฟัง แสดงใบรับรองแพทย์ว่ามีการแปลงเพศอะไรแบบนี้ รู้สึกอายนะคะ เพราะเขาพูดว่า จริง ๆ แล้วเขาดูไม่รู้หรอกว่าเราเป็นใคร คือเรารู้สึกเหมือนเป็นตัวปัญหา แล้วจะทำไฟลท์กลับได้ไหม มันมีความรู้สึกหลายอย่าง” คุณชญาธิสาเล่าประสบการณ์

คำนำหน้านามไม่ใช่แค่คำที่บ่งบอกเพศ วัย และสถานะของคนในสังคมเท่านั้น แต่ยังทำหน้าที่กำหนดสิทธิและการเข้าถึงสวัสดิการต่าง ๆ ในฐานะของพลเมืองประเทศ ซึ่งคำนำหน้านามได้สร้างปัญหาให้กับคนข้ามเพศทั้งในทางวัฒนธรรมและทางกฎหมาย และส่งผลให้เกิดการเลือกปฏิบัติกับกลุ่มคนข้ามเพศ นั่นทำให้เกิดการออกมาเรียกร้องของคนข้ามเพศที่ต้องการจะมีชีวิตที่ดีกว่าและลบล้างอคติมายาคติออกไป แต่การเรียกร้องก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ เพราะทัศนคติของสังคม

“จริง ๆ แล้วเรายอมหมดนะคะ เป็นนางสาว จุด ก็ได้ แต่ขอให้มีคำว่านางสาว คือเราหวังกันมานานมาก เราต้องการแค่สิ่งนี้ เพราะถ้าเราสามารถเปลี่ยนได้ ทุกอย่างจะกลายเป็นเรื่องปกติ แต่มันก็มีคนบางกลุ่มที่ออกมาต่อต้านว่าถ้าเราไปหลอกแต่งงาน หรือใช้เอกสารเหล่านั้นในทางที่ไม่ชอบ คือถ้ามันยังไม่เกิดขึ้น ยังไงทุกคนก็มองว่าเป็นปัญหา แต่อยากให้เข้าใจว่าปัญหาของเรามันมีมากกว่าแค่การแต่งงาน เพราะมันคือเรื่องของการทำงาน การเดินทางเข้าประเทศ เราอยากให้มองมุมกว้างมากกว่า ไม่ใช่แค่ว่าเรื่องเราเปลี่ยนแล้ว เราจะเอาไปหลอกลวงใคร หลอกเงินใครมาแต่งงาน ไม่ใช่เรื่องแค่นั้น” คุณชญาธิสากล่าว

ความฝันครั้งใหม่
แม้ความฝันการเป็นแอร์โฮสเตสจะต้องพับเก็บไปเพราะสายการบินปิดตัวลง แต่คุณชญาธิสาก็ยังหวังว่าสักวันหนึ่ง เธอจะมีโอกาสได้ติดปีกและทำงานบนเครื่องบินอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ชีวิตยังต้องดำเนินต่อไป คุณชญาธิสาจึงขอเป็นตัวแทนของผู้หญิงข้ามเพศคนอื่นอีกครั้ง แต่ครั้งนี้ไม่ใช่ในฐานะแอร์โฮสเตส แต่ในฐานะผู้ประกวด Miss T-Star Thailand 2020 ที่เธอมองว่าจะเป็นอีกหนึ่งกระบอกเสียงที่เธอจะได้ใช้เพื่อบอกคนในสังคมว่าคนข้ามเพศยังถูกเลือกปฏิบัติอีกมาก

“นันไม่ได้มองแค่การอยู่ในประเทศไทย แต่มองว่าถ้าเราชนะ เราอยากเป็นคนที่ไปกระจายให้คนทั่วโลกทราบว่า ตอนนี้มีการกดขี่ข่มเหงคนข้ามเพศอยู่ ในบางประเทศมีการออกกฎหมายรุนแรง มีการกระทำชำเรา มีการใช้ความรุนแรงกับคนข้ามเพศ นันอยากทำให้ทัศนคติของทุกคนเปลี่ยนไปและยอมรับพวกเรามากขึ้น เพราะเราเป็นคนธรรมดาคนหนึ่ง เราไม่สามารถสื่อให้ทุกคนได้รับรู้ ดังนั้น การได้ตำแหน่งก็จะช่วยให้เราได้เป็นตัวแทน และเราสามารถช่วยได้มากขึ้น เพราะทั่วโลกยังต้องการความช่วยเหลือเรื่องนี้อีกเยอะ” คุณชญาธิสาทิ้งท้าย


.


เครดิตจาก : https://vegus168win.com/คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !