กระปุกดอทคอม เว็บแรกที่คุณเลือก

ไวรัสโคโรน่า รู้ไว้ใช่ว่า

โพสต์เมื่อ 20 ก.พ. 63 21:58:02 | 221


ไวรัสโคโรน่า รู้ไว้ใช่ว่า

       Kapook World เป็นพื้นที่บริการสาธารณะ เปิดโอกาสให้สมาชิกเว็บไซต์ได้มีพื้นที่ในการโพสต์แนะนำ รูปภาพและคลิป แบ่งปันสิ่งที่น่าสนใจต่าง ๆ ได้อย่างมีอิสระ ผู้โพสต์เนื้อหาควรมีจิตสำนึกและมีความรับผิดชอบต่อสังคม เนื้อหาที่นำมาโพสต์ต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง และ ห้ามโพสต์รูปภาพ/คลิป VDO/ข้อความ ละเมิดลิขสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นเป็นอันขาด อ่านแบบเต็มคลิกที่นี่...

รูปนี้โพสต์โดย pewpak1408 เมื่อ 20 ก.พ. 63 21:58:02 จาก URL นี้ : https://vegus111.com/

ไวรัสโคโรน่า รู้ไว้ใช่ว่า
ไวรัสโคโรน่า รู้ไว้ใช่ว่า

ไวรัสโคโรน่า รู้ไว้ใช่ว่า

โพสต์โดย pewpak1408 เมื่อ 20 ก.พ. 63 21:58:02


ตั้งแต่ปิ้งเข้าปีพ.ศ.ใหม่มา เมืองไทยพวกเราก็มีเรื่องมีราวให้จำต้องลำบากใจกันไม่เว้นทุกวัน หนึ่งในปัญหาที่ทำให้ผู้คนวิตกกังวลเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ “เชื้อไวรัสวัวโรน่า” ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสที่ยังไม่อาจจะหาวิธีสกัดกั้นการแพร่ของเชื้อได้

แม้กระนั้น หากว่าเชื้อไวรัสตัวนี้มีความน่ากลัว แม้กระนั้นก็ยังพอเพียงมีแนวทางสำหรับในการคุ้มครองป้องกันรวมทั้งเลี่ยงไม่ให้ติดโรคตัวนี้ได้อยู่ เมื่อก่อนที่พวกเราจะไปกล่าวถึงหนทางสำหรับเพื่อการปกป้องตัวเองจากเชื้อไวรัสนั้น พวกเรามาทำความรู้จักถึงสาเหตุของเชื้อกันก่อนดีมากกว่าว่าเป็นมาเช่นไร เหตุไรก็เลยมีการแพร่ระบาดในคราวนี้ได้


เชื้อไวรัสวัวโรน่า เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากอะไร เกิดขึ้นได้เช่นไร?
เชื้อไวรัสวัวโรน่า มีชื่อทางการว่า “COVID-19” เป็นเชื้อไวรัสในลำดับที่ 7 ของเชื้อไวรัสเชื้อสาย coronaviruses lineage B เป็นสายพันธุ์ใหม่ปัจจุบันที่ยังไม่เคยมีการตรวจเจอมาก่อน ส่งผลให้ทั่วโลกกำเนิดความรู้สึกกลุ้มอกกลุ้มใจแล้วก็กลัวต่อเชื้อไวรัสจำพวกนี้ ต้นสายปลายเหตุที่เชื้อไวรัสวัวโรน่ามีการแพร่ระบาดในคนยังไม่เป็นที่ชัดเจนนัก แม้ว่าจะมีการจุดโฟกัสไปที่ตลาดสมุทรสดในอู่ฮั่นว่าเป็นแหล่งแพร่ระบาดที่แรกก็ตาม เวลาถัดมามีสมมติฐานถึงการแพร่ระบาดที่น่าดึงดูดถูกเผยแพร่อยู่ในนิตยสาร Lancet อยู่ 4 สมมติฐานร่วมกัน โน่นเป็น

คนเจ็บรายแรกมีการแสดงผลลัพธ์ของเชื้อในวันที่ 1 เดือนธันวาคม หมายความว่าผู้เจ็บป่วยรายนี้มีการติดโรคในช่วงปลายพ.ย. โดยที่เขาไม่เคยไปที่อู่ฮั่นในช่วงเวลานั้นมาก่อน ก็เลยคาดการณ์ว่ามีการแพร่ระบาดที่นอกอู่ฮั่นมาครู่หนึ่งแล้ว แม้กระนั้นการแพร่ระบาดที่อู่ฮั่นดังกว่า ก็เลยมีการรู้เรื่องว่าเผยแพร่คราวแรกตรงนั้น

ในตลาดสดที่อู่ฮั่นมีการค้าขายค้างคาวในลักษณะขังรวมกันหลายๆตัว ซึ่งเป็นค้างคาวที่มีเชื้ออยู่แล้ว ค้างคาวก็เลยแพร่ไปเชื้อไปสู่คน ผ่านทางอุจจาระ ละอองน้ำลายรวมทั้งเลือดจากการเช็ดกเฉือนเฉพาะหน้าลูกค้าที่ไปจ่ายตลาด

มีสัตว์ปีกบางจำพวกหรือค้างคาว ที่มีเชื้อตัวนี้อยู่แล้วได้บินไปบินโกรธแค้นหว่างตลาดสดอู่ฮั่น เมื่อปลดปล่อยมูลในอากาศก็เลยเป็นการกระจายเชื้ออีกทางหนึ่ง

มีบ้านข้างหลังหนึ่งในอู่ฮั่นที่ถูกตรวจเจอว่า บนกระเบื้องใต้หลังคาบ้านเป็นแหล่งพักอาศัยของเหลือคาว ที่ถูกคาดการณ์ว่ามีเชื้อ ทำให้เจ้าของบ้านติดเชื้อโรคผ่านทางการสูดอากาศเอาเชื้อที่อยู่เหนือหัวเข้าไป รวมทั้งระแวกใกล้เคียงก็ได้รับผลพวงเหมือนกัน

แบบไหนถึงสามารถกล่าวได้ว่าเป็นกรุ๊ปเสี่ยงที่จะติดเชื้อโรคเชื้อไวรัสวัวโรน่าได้
คนที่เคยไปเยี่ยมในพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสวัวโรน่า ล้วนแต่เป็นคนที่อยู่ในกรุ๊ปเสี่ยงทั้งมวล ยิ่งแม้เวลานี้มิได้มีการปกป้อง ตัวอย่างเช่น ใส่หน้ากากอนามัยหรืออยู่สนิทสนมคนป่วย ก็ทำให้มีการเสี่ยงเพิ่มมากขึ้นไปอีก ผู้คนกลุ่มนี้ควรจะเป็นอย่างมากที่จะเข้ารับการตรวจค้นเชื้อกับหมอ เพื่อรับรองว่าตนเองมีเชื้ออยู่ในตัวหรือเปล่า
จะกำเนิดอะไรขึ้นถ้าติดเชื้อไวรัสประเภทนี้
เมื่อได้รับเชื้อไวรัสวัวโรน่าไปสู่ร่างกาย เชื้อไวรัสจะไม่มีการแสดงอาการอะไร ด้วยเหตุว่ามีระยะฟักตัวนานถึง 14 วัน ภายหลังจากวันที่ 14 เป็นต้นไป ผู้เจ็บป่วยจะเริ่มมีลักษณะอาการคล้ายกับการเจ็บป่วยหวัด อุณหภูมิภายในร่างกายสูงมากขึ้น รู้สึกเจ็บคอ ไอ มีน้ำมูกไหล รู้สึกหายใจไม่สะดวก ถ้าไม่รีบไปพบหมอบางทีอาจเกิดภาวะสอดแทรกของปอดอักเสบจนถึงอาการร้ายแรงถึงกับตายได้

แนวทางคุ้มครองป้องกันเชื้อไวรัสวัวโรน่า ที่คุณก็สามารถทำได้ด้วยตนเอง
มีหลายทางที่คุณสามารถทำเป็นกล้วยๆเพื่อคุ้มครองป้องกันเชื้อไวรัสวัวโรน่า เพียงคุณจำเป็นต้องขมักเขม้น เพื่อแน่ใจว่าคุณจะไม่เป็นผู้ป่วยรายถัดไป โดยกรรมวิธีการต่างๆที่ดินพวกเราถือมานำเสนอก็มีอยู่ร่วมกันดังนี้
หลบหลีกสถานที่ๆคนคนเยอะ แม้มีเหตุจำเป็นจนกระทั่งไม่อาจจะเลี่ยงได้จริงๆให้ใส่หน้ากากอนามัยอยู่ตลอด โดยสวมให้ขอบหน้ากากแนบสนิทกับบริเวณใบหน้า เพื่อไม่ให้ละอองของเชื้อโรคสามารถเข้าไปได้
ล้างมือด้วยสบู่หรือเจลล้างมือฆ่าเชื้อโรคเสมอๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งก่อนจะมีการทานอาหารรวมทั้งภายหลังกลับถึงหน้าบ้าน
ทานอาหารที่ปรุงสุกแค่นั้น ไม่เปิบพิศดารหรือจับสัตว์ป่า ยกตัวอย่างเช่น งู นก หนู มารับประทาน เนื่องจากว่าบางทีอาจพวกมันบางทีอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค
อย่าเอามือไปสัมผัสกับดวงตา จมูก ปาก เป็นประจำโดยไม่จำเป็น เนื่องจากว่าเสี่ยงที่เชื้อโรคจะเข้าสู่ร่างกายผ่านทางเยื่อบุ ถ้ารู้สึกเคืองรอบๆดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น ให้ใช้ทิชชู่สำหรับเช็ดหน้า
ไม่ใช้ข้าวของร่วมกับคนอื่น โดยยิ่งไปกว่านั้นข้าวของของผู้ป่วย รวมทั้งไม่ลืมเลือนที่จะชำระล้างของใช้ส่วนตัวเสมอๆ ตัวอย่างเช่น ซักเสื้อผ้าให้เสมอๆชำระล้างมีดตัดเล็บ ชำระล้างร้อยกรองประตู แล้วก็อื่นๆ
ดูแลตนเองให้แข็งแรงอยู่เป็นประจำ นอนพักให้พอเพียง กินอาหารให้ครบ 5 กลุ่ม เพื่อไม่ให้ร่างกายอ่อนแอและก็เสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บ
นอกเหนือจากการคุ้มครองแล้วก็ดูแลตนเองให้ไกลห่างจากเชื้อไวรัสวัวโรน่าแล้ว การมีความรับผิดชอบต่อสังคมก็สำคัญ เมื่อรู้สึกตัวว่ามีลักษณะเจ็บป่วยพื้นฐาน ก็บากบั่นสวมหน้ากากอนามัย เพื่อขณะที่ไอหรือจามจะได้ไม่แพร่ระบาดต่อ ไม่ยั่วเล่นหรือแสดงทีท่าแผลงทร์ที่ทำให้คนอื่นๆตื่นตระหนกเกี่ยวกับเชื้อไวรัส ในที่สุด อย่าลืมทิ้งหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วอย่างถูกแนวทาง


เครดิตจาก : https://vegus111.com/คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
รูปน่าสนใจอื่นๆ