กระปุกดอทคอม เว็บแรกที่คุณเลือก

ป่าอเมชอนไฟไหม้ป่า

โพสต์เมื่อ 20 ก.พ. 63 00:52:34 | 91


ป่าอเมชอนไฟไหม้ป่า

       Kapook World เป็นพื้นที่บริการสาธารณะ เปิดโอกาสให้สมาชิกเว็บไซต์ได้มีพื้นที่ในการโพสต์แนะนำ รูปภาพและคลิป แบ่งปันสิ่งที่น่าสนใจต่าง ๆ ได้อย่างมีอิสระ ผู้โพสต์เนื้อหาควรมีจิตสำนึกและมีความรับผิดชอบต่อสังคม เนื้อหาที่นำมาโพสต์ต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง และ ห้ามโพสต์รูปภาพ/คลิป VDO/ข้อความ ละเมิดลิขสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นเป็นอันขาด อ่านแบบเต็มคลิกที่นี่...

รูปนี้โพสต์โดย pewpak1408 เมื่อ 20 ก.พ. 63 00:52:34 จาก URL นี้ : https://ligaz24th.com/

ป่าอเมชอนไฟไหม้ป่า
ป่าอเมชอนไฟไหม้ป่า

ป่าอเมชอนไฟไหม้ป่า

โพสต์โดย pewpak1408 เมื่อ 20 ก.พ. 63 00:52:34


ป่าอเมชอนหนึ่งในพื้นที่ที่เต็มไปด้วยความมากมายหลากหลายของพันธุ์พืชนานาประเภท แต่ทว่าตอนนี้ป่าฝนอันสมบูรณ์บริบูรณ์กำลังต่ำลงเรื่อยแล้วก็จากผลการค้นคว้าใหม่กล่าวว่า มนุษย์ต้องเจอหน้ากับวิกฤติครั้งยิ่งใหญ่ ถ้ายังคงตัดต้นไม้ทำลายธรรมชาติเกินกว่า 20% มีผลร้ายให้ป่าที่นี้ไปสู่จุดชั่วร้ายเกินจะหวน
การศึกษาเล่าเรียนของโธมัส เลิฟหน้าจอย (Thomas Lovejoy) และก็คาร์ลอส โนเบคอย (Carlos Nobre) พิมพ์ในนิตยสารวิชาการไซแอนซ์ แอดวานส์ (Science Advances) ฉบับปัจจุบัน เพียรพยายามหาคำตอบว่า การตัดต้นไม้ทำลายธรรมชาติมีผลเสียต่อวัฏจักรทางอุทกวิทยา (Hydrologic Cycle) ในแนวทางใด และก็อีกนานเท่าใด ที่ป่าฝนจะหยุดการช่วยส่งเสริมระบบนิเวศน์ด้านใน ซึ่งผลการศึกษาวิจัยสรุปออกมาว่า
"สภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนไป จากการทำลายป่า แล้วก็สภาพการณ์โลกร้อน นำมาซึ่งการก่อให้เกิดเป็นความเสี่ยงมากยิ่งกว่า 50% ที่ป่าอเมชอนจะเปลี่ยนเป็นสะวันนาอันชำรุดทรุดโทรม" โนเบรอบอกกับสำนักข่าวยูโรนิวส์ (Euronews)
พร้อมเน้นอีกด้วย ว่าในตอน 50 ปีที่ล่วงเลยไป มีการทำลายป่าไปราว 17% ของพื้นที่ป่าทั้งสิ้น แต่ว่ากลับปลูกเพิ่มกันเพียงแต่ 3% เพียงแค่นั้น ซึ่งโน่นบางทีอาจมีความหมายว่า การตัดต้นไม้ทำลายป่าไม้ ความเคลื่อนไหวลักษณะของอากาศ แล้วก็เหตุร่วมอื่นๆกำลังสนับสนุนให้ป่าอเมชอนเดินทางผ่านจุดที่เป็นไปไม่ได้หวนกลับ

ความร้ายแรงจากปัญหาภัยแล้งในตอนปี 2558-2559 เป็นสิ่งหนึ่งที่แสดงให้ความเปลี่ยนทางนิเวศวิทยา สมทบด้วยเหตุน้ำท่วมในปี 2552 แล้วก็ปี 2555 ที่เป็นสัญญาณเตือนว่า ระบบนิเวศของป่าฝนขนาดมโหฬารกำลังง่อนแง่น ทั้งในตอน 2 ทศวรรษก่อนหน้าที่ผ่านมา หน้าแล้งในภาคใต้ แล้วก็ภาคทิศตะวันออกของอเมชอนนานขึ้น โดยปัจจัยสำคัญมาจากอุณหภูมิผิวน้ำสมุทรเหนือมหาสมุทรแอตแลนติก ซึ่งสโมสรกับความเคลื่อนไหวของพื้นดิน
นักค้นคว้าทั้งยัง 2 เชื่อถือว่า สิ่งที่มองมีเหตุผลมากมายสุดไม่ใช่แค่ควบคุมการทำลายป่า แต่ว่าหากต้องการจะให้ป่าอเมชอนคืนสู่โซนไม่เป็นอันตรายควรจะลงมือปลูกต้นไม้เพิ่ม กับลดจำนวนการตัดไม้ให้เหลือน้อยกว่า 20%


เครดิตจาก : https://ligaz24th.com/คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
รูปน่าสนใจอื่นๆ