กระปุกดอทคอม เว็บแรกที่คุณเลือก

น้องหมาก็เมารถได้นะ รู้ยัง??

โพสต์เมื่อ 18 ก.พ. 63 01:14:14 | 44


น้องหมาก็เมารถได้นะ รู้ยัง??

       Kapook World เป็นพื้นที่บริการสาธารณะ เปิดโอกาสให้สมาชิกเว็บไซต์ได้มีพื้นที่ในการโพสต์แนะนำ รูปภาพและคลิป แบ่งปันสิ่งที่น่าสนใจต่าง ๆ ได้อย่างมีอิสระ ผู้โพสต์เนื้อหาควรมีจิตสำนึกและมีความรับผิดชอบต่อสังคม เนื้อหาที่นำมาโพสต์ต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง และ ห้ามโพสต์รูปภาพ/คลิป VDO/ข้อความ ละเมิดลิขสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นเป็นอันขาด อ่านแบบเต็มคลิกที่นี่...

รูปนี้โพสต์โดย pewpak1408 เมื่อ 18 ก.พ. 63 01:14:14 จาก URL นี้ : https://vegus111.com/

น้องหมาก็เมารถได้นะ รู้ยัง??
น้องหมาก็เมารถได้นะ รู้ยัง??

น้องหมาก็เมารถได้นะ รู้ยัง??

โพสต์โดย pewpak1408 เมื่อ 18 ก.พ. 63 01:14:14


ลักษณะของหมาเมื่อเมารถ
อาการเมารถของหมานั้นมีการแสดงออกที่แตกต่างออกไป อีกทั้งแบบที่แสดงออกมาอย่างเห็นได้ชัด เห็นได้ชัด รวมทั้งแบบที่ถ้าเกิดไม่พินิจให้ดีก็จะไม่ทราบว่าหมามีลักษณะอาการเมารถ หรือมันเพียงแค่ง่วงงุนกันแน่ ผู้ครอบครองก็เลยจะต้องมีการสังเกตการกระทำของหมาตัวเองอยู่ตลอด ว่าธรรมดามีนิสัยอย่างไร เพื่อไม่ยุ่งยากต่อการประเมินอาการต่างๆของหมา
1.หมาจะแสดงความกลุ้มใจออกมา แต่ว่าผู้ครอบครองไม่ทันสังเกต ยกตัวอย่างเช่น อาการลนลานที่ไม่ใช่การสอดรู้สอดเห็น แม้กระนั้นเป็นความกลุ้มใจ เท้าเย็นกว่าธรรมดา สงบนิ่งแตกต่างจากปกติหรือนอนซึมเหมือนจะหลับ แต่ว่ามิได้หลับ
2.หมาเลียปากบ่อยครั้ง มีน้ำลายสอ ใบหน้าไม่บรรเทา เคร่งเคลียด
3.ชีพจรเต้นเร็ว หายใจถี่ๆเสมือนจะหอบ เวลาเดินจะเซ
4.น้ำลายหกเยอะขึ้นเรื่อยๆกระทั่งเยิ้มเปรอะไปหมด
5.หมาจะขย้อนคอ อึกๆๆแล้วคลื่นไส้ออกมา ซึ่งเป็นขั้นที่ร้ายแรง แล้วก็จำเป็นต้องรีบได้รับการดูแลอย่างเร่งด่วน บางรายคลื่นไส้จนถึงไม่มีแรงถึงกับขนาดจะต้องรีบนำส่งสัตวแพทย์

ต้นเหตุของการเมารถในหมา
ปัจจัยสำคัญๆที่ก่อให้เกิดอาการเมารถในหมาแยกได้เป็น 2 กรณี ดังต่อไปนี้
1.ต้นเหตุแรก เกิดขึ้นตั้งแต่หมายังไม่ก้าวขึ้นเขารถยนต์ หรือกล่าวได้ว่า เป็นความกลัวรถยนต์นั่นเอง หมาบางทีอาจเคยได้เห็นเวลาที่รถยนต์มันเขยื้อนด้วยความเร็ว หรือมีเสียงดังจนกระทั่งทำให้เขากลัว กระทั่งคิดไปว่ารถยนต์เป็นสิ่งอันตราย อาจจะก่อให้ตัวหมาเจ็บได้ ผู้ครอบครองหมาบางบุคคลสั่งให้หมาขึ้นรถ แม้กระนั้นหมาไม่ยินยอมขึ้น ดื้อตนเองเอาไว้ ผู้ครอบครองก็จะคิดไปว่าหมาซน ไม่ยินยอมเชื่อฟังคำบัญชา ก็เลยจัดแจงโดยการบังคับ แล้วก็ลากหมาขึ้นมาบนรถยนต์ ถึงแม้ว่าหมาจะต่อสู้ โน่นบางทีอาจเป็นแนวทางที่ยิ่งจะก่อให้หมากำเนิดความกลัว ตื่นตระหนกมากยิ่งกว่าเดิม เมื่อรถยนต์ขับออกไปหมาจะกำเนิดความตึงเครียด ไม่บรรเทา อาการราวคนเวลาเครียดมากมายๆนั่นเอง จนกระทั่งไส้ และก็กระเพาะบีบตัวกระทั่งรู้สึกอยากจะอาเจียน น้ำลายหก ก่อนที่จะไหลเยิ้มออกมา บางตัวถ้าเกิดไม่นอนซึม ก็จะแสดงความรู้สึกกลุ้มใจออกมาชัดแจ้ง ด้วยการเดินไปนู่นไปนี่ ไม่ยินยอมอยู่นิ่งๆจนถึงอาจจะส่งผลให้การขับรถยนต์เกิดอันตรายได้
2.ปัจจัยที่เกิดขึ้นจากประสาทการเลี้ยงตัวดำเนินงานไม่สมดุล รถยนต์ที่เหวี่ยงแล้วก็สะเทือนมากจนเกินความจำเป็น ทำให้หมาที่มีประสาทการเลี้ยงตัวที่ไวกว่าธรรมดาจะรู้สึกมึนหัว อ้วก น้ำลายหก และก็อยากจะอาเจียนออกมา นอกเหนือจากนั้นยังมีการรับทราบจากหูชั้นในที่สัมผัสได้ว่ารถยนต์มีการเคลื่อน แต่ว่าสายตาหมาไม่รับทราบว่าตัวเองกำลังเคลื่อนอยู่ เนื่องจากมีความเห็นว่าผู้ครอบครองก็นั่งอยู่เฉยๆแล้วก็หมาบางตัวถูกสั่งให้นั่งอยู่ตรงพื้นรถยนต์ทำให้ไม่เห็นข้างนอกว่ารถยนต์กำลังวิ่งอยู่ ทำให้หมามีการรับทราบที่ขัดแย้งกันระหว่างหูชั้นในรวมทั้งสายตา หมาก็เลยมีการงงเต็ก นำมาซึ่งอาการวิงเวียน และก็อาเจียนตามมา
ขั้นตอนการจัดการกับปัญหาหมาเมารถแบบเฉพาะหน้า
1.ถ้าว่ามีเรื่องราวเร่งด่วนจะต้องนำหมาเดินทางไปด้วย ก็ต้องใช้กระบวนการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปก่อน โดยจำเป็นต้องเตรียมพร้อมเครื่องไม้เครื่องมือให้พร้อมจัดการกับอาการเมารถของหมา อย่างเช่น Dog car seat เพื่อหมานั่งได้สบาย ไม่ปีนไปทั่วรถยนต์ แล้วก็ไม่เป็นอันตรายซึ่งซื้อได้ทั่วๆไปที่ร้านค้าขายวัสดุอุปกรณ์ดูแลหมาแล้วก็ห้างบางที่ โดยเลือกให้เหมาะเจาะกับขนาดตัวหมาไม่ให้เล็กเกินความจำเป็น เพราะเหตุว่าหมาจะนอนไม่สะดวก นอกจากนี้ยังจะต้องจัดเตรียมกระดาษทิชชู ถุงมือ ถุงก๊อบแก๊บ สำหรับขัดถูคลื่นไส้ด้วย เนื่องจากว่าหมาที่ไม่เคยนั่งรถยนต์มาก่อนจะได้โอกาสเมารถสูง การเตรียมวัสดุอุปกรณ์ไปให้ครบถ้วนก็เลยเกิดเรื่องที่ดีสำหรับเหตุการณ์พลิกผัน
2.ก่อนจะมีการเดินทาง ควรต้องงดเว้นให้อาหารหมาตรงเวลา 2 ชั่วโมง เพื่อรอคอยให้อาหารย่อยจนกระทั่งหมาท้องว่าง คุ้มครองป้องกันไม่ให้หมาอ้วกออกมา ขณะกำลังเดินทางอยู่บนรถยนต์ เนื่องจากอาเจียนของหมามีกลิ่นฉุน จะก่อกวนสมาธิสำหรับในการขับขี่รถ จนกระทั่งบางทีอาจจำต้องเปิดกระจกรถตลอดทาง
3.พกของเล่นเด็กที่หมาถูกใจไปด้วย โดยบางทีอาจเป็นผ้าสำหรับห่มที่หมาคลุมอยู่ทุกๆวัน จะมีผลให้หมารู้สึกผ่อนคลายเพื่อลดการเกิดความกังวลใจขึ้นเมื่อได้กลิ่นประจำของตน หรือไม่ก็บางทีอาจเป็นตุ๊กตาที่หมาคาบเล่นเป็นประจำให้เอาติดรถยนต์มาด้วย สำหรับเป็นเพื่อนการเดินทางของหมา เพราะว่าหมาที่พึ่งเคยขึ้นรถหนแรกจะไม่เคยชินกับกลิ่นใหม่ๆแล้วก็กลัวในที่แคบๆได้ ด้วยเหตุนั้น ของเด็กเล่นที่หมาถูกใจจะมีผลให้เขาเพลิดเพลินใจขึ้น ความกลุ้มใจลดลงลง
4.ผู้ครอบครองหมาจำเป็นต้องขับขี่รถอย่างนุ่มนวล ไม่ขับฉวัดเฉวียนไปๆมาๆ ด้วยเหตุว่าจะก่อให้หมามึนหัว และไม่ควรจะให้หมานั่งพื้นรถยนต์ เนื่องจากว่าเป็นส่วนที่สั่นสูงที่สุด จะไปกระตุ้นประสาทด้านการเลี้ยงตัวของหมา ทำให้เกิดความรู้สึกอ้วกและก็อยากจะอาเจียนออกมา หากผู้ครอบครองหมาไม่มี Dog car seat หรือหาซื้อไม่ทัน ก็ควรจะให้นั่งที่เบาะหลัง แล้วก็ถ้ากลัวว่าหมาจะอาเจียนออกมาตอนที่ขับรถยนต์ ก็ให้นำผ้ายางมาปูรองเบาะรถยนต์เอาไว้ก่อนเพื่อไม่ยุ่งยากต่อการชำระล้าง
5.สำหรับเพื่อการเดินทางต้องมีการหยุดพักเป็นช่วงๆเพื่อหมาได้ลงจากรถยนต์มาเดินบรรเทา มาสูดอากาศธรรมชาติ ลดความตึงเครียดสำหรับเพื่อการเดินทาง และก็บรรเทาตัวเอง หมาจะได้ฉี่หรือขี้ ไม่สมควรให้หมาถ่ายอุจจาระหรือฉี่เกลื่อนกลาดเรี่ยราดเรี่ย เพราะว่าจะเป็นภาพที่ไม่น่ามองสำหรับคนที่ประสบพบเห็น ควรจะเลือกที่เฉพาะแล้วก็ไกลห่างผู้คน รวมทั้งถ้าหากหมาอึก็ควรจะหาอะไรห่อแล้วทิ้งลงไปในถังขยะให้เป็นระเบียบเรียบร้อย
6.อีกแนวทางก็คือ การให้หมานั่งบนเบาะรถยนต์ แล้วมองออกไปเมืองนอกหน้าต่าง ไปยังพื้นที่ไกลๆจะก่อให้การรับทราบจากหูชั้นใน และก็สายตาตรงกัน หมาจะรู้ดีว่ารถยนต์กำลังเคลื่อนอยู่ อาการวิงเวียน อาเจียนก็เลยคลายลง นอกเหนือจากนี้การอ้ากระจกลง ปลดปล่อยให้อากาศระบายเข้ามาก็ทำให้หมารู้สึกบรรเทาขึ้นอีกด้วย แต่ว่าก็ไม่สมควรแย้มกระจกมากเกินความจำเป็น เนื่องจากว่าจะมีผลให้หมาที่ดื้อรั้นตะกายหลุดออกไปได้


เครดิตจาก : https://vegus111.com/คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
รูปน่าสนใจอื่นๆ