กระปุกดอทคอม เว็บแรกที่คุณเลือก

การบริโภคอาหารทอด เพิ่มความเสี่ยงในการเสียชีวิตจากโรคภัยต่าง ๆ

โพสต์เมื่อ 14 ก.พ. 63 15:16:20 | 46


การบริโภคอาหารทอด เพิ่มความเสี่ยงในการเสียชีวิตจากโรคภัยต่าง ๆ

       Kapook World เป็นพื้นที่บริการสาธารณะ เปิดโอกาสให้สมาชิกเว็บไซต์ได้มีพื้นที่ในการโพสต์แนะนำ รูปภาพและคลิป แบ่งปันสิ่งที่น่าสนใจต่าง ๆ ได้อย่างมีอิสระ ผู้โพสต์เนื้อหาควรมีจิตสำนึกและมีความรับผิดชอบต่อสังคม เนื้อหาที่นำมาโพสต์ต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง และ ห้ามโพสต์รูปภาพ/คลิป VDO/ข้อความ ละเมิดลิขสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นเป็นอันขาด อ่านแบบเต็มคลิกที่นี่...

รูปนี้โพสต์โดย tmin6 เมื่อ 14 ก.พ. 63 15:16:20 จาก URL นี้ : https://samuraixo.com/

การบริโภคอาหารทอด เพิ่มความเสี่ยงในการเสียชีวิตจากโรคภัยต่าง ๆ
การบริโภคอาหารทอด เพิ่มความเสี่ยงในการเสียชีวิตจากโรคภัยต่าง ๆ

การบริโภคอาหารทอด เพิ่มความเสี่ยงในการเสียชีวิตจากโรคภัยต่าง ๆ

โพสต์โดย tmin6 เมื่อ 14 ก.พ. 63 15:16:20


รายงานวิจัยจาก British Medical Journal หรือ BMJ ระบุว่า อาหารทอด เช่น หมูทอด ไก่ทอด ปลาทอด กุ้ง หอย ปลาหมึกต่าง ๆ ที่หากรับประทานมากเกินไป อาจเพิ่มความเสี่ยงโรคหัวใจ และหลอดเลือดมากขึ้น โดยเฉพาะในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน หรืออายุราว 50-65 ปี หากสามารถลดอาหารปอดได้ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ และหลอดเลือดได้เช่นเดียวกัน

อาหารทอดสามารถซื้อขายกันได้ง่ายตามริมถนนหนทาง ร้านอาหารหลาย ๆ ร้าน รวมไปถึงร้านฟาสต์ฟู้ดจากต่างประเทศที่เปิดสาขามากมาย และได้รับความนิยมอย่างมากในบ้านเรา และส่วนใหญ่ราคาอยู่ในระยะซื้อง่ายขายคล่อง รสชาติที่ถูกปากคนทุกเพศทุกวัย จึงทำให้อาหารทอดเป็นประเภทอาหารต้น ๆ ที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องยาวนานหลายปี

แต่อาหารทอดที่หาซื้อรับประทานกันได้ง่าย และหลากหลายนี้ หากรับประทานมากเกินไปที่ อาจเพิ่มความเสี่ยงโรคหัวใจ และหลอดเลือด รวมไปถึงโรคเบาหวาน ชนิดที่ 2 ด้วย

จากการเก็บข้อมูลจากผู้หญิงที่อาศัยอยู่ในประเทศอเมริกาจำนวน 106,966 คน ช่วงอายุ 50-79 ปี ผู้ที่เสียชีวิตไปแล้ว 31,588 คน ที่เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ และหลอดเลือด 9,320 คน โรคมะเร็ง 8,358 คน และจากเหตุอื่น ๆ อีก 13,880 คน

หลังจากเก็บข้อมูลวิถีชีวิต คุณภาพอาหารที่รับประทาน ระดับการศึกษา รายได้ และองค์ประกอบอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง นักวิจัยพบว่าที่การรับประทานอาหารทอดเป็นประจำมีส่วนเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงโรคหัวใจ และหลอดเลือดที่มากขึ้น คนที่รับประทานอาหารทอด 1 หรือมากกว่า 1 ส่วนต่อวัน มีความเสี่ยงโรคหัวใจ และหลอดเลือดมากกว่าคนที่ไม่ได้รับประทานอาหารทอดถึง 8%

ไก่ทอด 1 หรือมากกว่า 1 ชิ้นต่อวัน เพิ่มความเสี่ยงการเสียชีวิตจากโรคต่าง ๆ ถึง 13% และจากโรคหัวใจและหลอดเลือด 12% เมื่อเทียบกับที่คนที่ไม่ได้รับประทานอาหารทอดเลย

แต่จากรายงานวิจัยนี้ไม่พบว่า อาหารทอดมีส่วนเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงโรคมะเร็ง

อย่างไรก็ตาม จากรายงานนี้ยังเป็นการรวบรวมข้อมูลจากผู้หญิงในประเทศอเมริกาเท่านั้น อาจยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจนในคนประเทศอื่น ๆ

อย่างไรก็ตาม การลดอาหารทอดยังคงเป็นคำแนะนำจากแพทย์ และนักโภชนาการทั่วโลก เพราะอาหารทอดจากน้ำมันมักให้พลังงานสูง หากไม่คำนวณปริมาณในการรับประทานอย่างเหมาะสม ก็อาจทำให้เป็นโรคอ้วนได้ หากชอบรับประทานอาหารทอดมาก ๆ เพราะรสชาติ และรสสัมผัสไม่เหมือนการปรุงอาหารด้วยวิธีอื่น ควรเลี่ยงมารับประทานอาหารอบกรอบไร้น้ำมันแทน ไม่ควรรับประทานมากเกินไป ที่รับประทานอาหารให้หลากหลาย ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเผาผลาญพลังงานที่ได้จากอาหารทอดเหล่านี้ด้วย


.


เครดิตจาก : https://samuraixo.com/คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
รูปน่าสนใจอื่นๆ