กระปุกดอทคอม เว็บแรกที่คุณเลือก

ป้องกันฝุ่น PM 2.5รีวิว Dyson Pure Cool พร้อมวิธีเลือก “เครื่องกรองอากาศ”

โพสต์เมื่อ 14 ก.พ. 63 15:01:31 | 47


ป้องกันฝุ่น PM 2.5รีวิว Dyson Pure Cool พร้อมวิธีเลือก “เครื่องกรองอากาศ”

       Kapook World เป็นพื้นที่บริการสาธารณะ เปิดโอกาสให้สมาชิกเว็บไซต์ได้มีพื้นที่ในการโพสต์แนะนำ รูปภาพและคลิป แบ่งปันสิ่งที่น่าสนใจต่าง ๆ ได้อย่างมีอิสระ ผู้โพสต์เนื้อหาควรมีจิตสำนึกและมีความรับผิดชอบต่อสังคม เนื้อหาที่นำมาโพสต์ต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง และ ห้ามโพสต์รูปภาพ/คลิป VDO/ข้อความ ละเมิดลิขสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นเป็นอันขาด อ่านแบบเต็มคลิกที่นี่...

รูปนี้โพสต์โดย tmin6 เมื่อ 14 ก.พ. 63 15:01:31 จาก URL นี้ : https://samuraixo.com/

ป้องกันฝุ่น PM 2.5รีวิว Dyson Pure Cool พร้อมวิธีเลือก “เครื่องกรองอากาศ”
ป้องกันฝุ่น PM 2.5รีวิว Dyson Pure Cool พร้อมวิธีเลือก “เครื่องกรองอากาศ”

ป้องกันฝุ่น PM 2.5รีวิว Dyson Pure Cool พร้อมวิธีเลือก “เครื่องกรองอากาศ”

โพสต์โดย tmin6 เมื่อ 14 ก.พ. 63 15:01:31


โชคดีที่ในปัจจุบันเครื่องกรองอากาศมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกตามความเหมาะที่สมของสมาชิกภายในบ้าน ไม่ว่าคุณจะอยู่กันเป็นครอบครัวเล็ก ครอบครัวใหญ่ในบ้านหลังโต หรืออยู่แค่คนสองคนในคอนโดเล็ก ๆ ก็มีเครื่องกรองอากาศที่มอบประสิทธิภาพในการลดฝุ่นให้คุณที่ได้มากมาย รวมถึงเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่เสริมเข้ามา ทำให้การใช้งานเครื่องกรองอากาศเป็นไปได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น

แต่เราจะเลือกเครื่องกรองอากาศที่มีขายในท้องตลาดมากมายในที่ตอนนี้ได้อย่างไร ?


ประเภทของเครื่องกรองอากาศ
เครื่องกรองอากาศที่แบ่งออกได้หลายประเภทตามกลไกในการทำงานของแต่ละชนิด

Mechanical Filters
ทำงานเข้าใจได้ง่าย ๆ คือ นำอากาศผ่านเข้าเครื่องกรอง และแผ่นกรองที่ เพื่อดักจับเอาฝุ่น สารก่อผู้แพ้และมลพิษต่าง ๆ ออกไป ก่อนจะปล่อยอากาศที่บริสุทธิ์ออกมากระจายไปทั่วบริเวณ ซึ่งแผ่นกรองมีหลายแบบเช่นกัน แต่แบบที่นิยมที่สุดคือแบบ HEPA ที่สามารถกรองฝุ่น และอนุภาคไม่พึงประสงค์ในอากาศได้มากถึง 99% ที่พร้อมทั้งมีระยะเวลาใช้งานได้ยาวนานถึง 5 ปี


Electronic Air Cleaner
การทำงานซับซ้อนขึ้นมาอีกนิด กับการเปลี่ยนอนุภาคของฝุ่น และสารต่าง ๆ ในอากาศเป็นประจุลบ และตกลงมาสู่พื้นผิว ทำให้อากาศที่เราหายใจด้านบนบริสุทธิ์มากยิ่งขึ้นที่


Gas Phase Filters
เครื่องกรองอากาศประเภทที่นี้จะเหมาะกับการกรองก๊าซ และสารระเหยโดยเฉพาะ จึงเหมาะกับการใช้ในพื้นที่ที่มีกลิ่นจากสารระเหย หรือก๊าซ เช่น ห้องครัว


Ozone Generator
เครื่องกรองอากาศที่มีการใช้โอโซนเข้ามาช่วยกำจัดอนุภาคของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และสารระเหยต่าง ๆ ที่ปะปนมาที่ในอากาศ แต่โอโซนมีผลข้างเคียงต่อสุขภาพ จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยมนัก


Hybrid Filters
เป็นเครื่องกรองอากาศที่ใช้เทคโนโลยีหลาย ๆ อย่างเข้าไว้ด้วยกัน มีประสิทธิภาพสูง แต่ก็ราคาสูงมากตามไปด้วย

จากประเภทต่าง ๆ ของเครื่องกรองอากาศที่ พบว่า เครื่องกรองอากาศประเภท Mechanical Filters ที่มาพร้อมแผ่นกรองที่สามารถเปลี่ยนได้ เป็นที่นิยมใช้ในครัวเรือนมากที่สุด ด้วยหลักการทำงานในการกรองอากาศค่อนข้างตรงไปตรงมาไม่ยุ่งยาก มีประสิทธิภาพดี และราคาจับต้องได้นั่นเอง


ปัจจัยที่ควรเช็กก่อนซื้อเครื่องกรองอากาศ
ระบบการตรวจวัด
เครื่องกรองบางชนิดมีความสามารถในการตรวจวัดมลพิษในอากาศและสามารถทำการกรองอากาศแบบอัตโนมัติให้อากาศบริสุทธิ์ได้ที่หลังจากตรวจพบมลพิษ โดยในการตรวจวัดคุณภาพอากาศนั้น เครื่องกรองควรมีระบบดักจับคุณภาพอากาศจากตัวเซ็นเซอร์ บวกกับระบบซอฟต์แวร์ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถทำการประมวลผลข้อมูลและมีระบบทำปฏิกิริยาตอบสนองเพื่อทำให้อากาศบริสุทธิ์

เครื่องกรองบางชนิดจะมาพร้อมกับหน้าจอที่สามารถแสดงผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศภายในห้องหรืออาคาร หรือแม้กระทั่งแสดงให้เห็นถึงชนิดและระดับของอนุภาคที่ตรวจวัดได้ ซึ่งนี่ทำให้ผู้ใช้ได้เห็นและเข้าใจถึงคุณภาพอากาศภายในบ้านของตน

ระบบการตรวจจับ
วิธีการกรองนั้นทำได้หลายวิธี ยกตัวอย่างเช่น

แสงอัลตราไวโอเลตสามารถใช้รังสีแม่เหล็กไฟฟ้าในการทำลายแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อรา อย่างไรก็ตาม มันไม่สามารถใช้กำจัดฝุ่น สารก่อภูมิแพ้ หรืออนุภาคในอากาศได้
ตัวกรองคาร์บอนสามารถใช้ในการทำปฏิกิริยาทางเคมีกับสารมลพิษเพื่อกำจัดควัน กลิ่น และแก๊สจากอากาศ แต่ไม่สามารถใช้กรองอนุภาคขนาดเล็กที่เป็นอันตรายได้
เครื่องสร้างประจุไอออนในอากาศสามารถทำงานโดยการสร้างประจุไอออนส่งไปในอากาศเพื่อดักจับสิ่งสกปรกและสารก่อภูมิแพ้ อย่างไรก็ตาม มันสามารถทำให้ออกซิเจนเปลี่ยนสภาพเป็นโอโซนซึ่งเป็นอันตรายได้ เพราะโอโซนนั้นเป็นสารระคายเคืองที่ส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจที่ และเป็นส่วนประกอบของหมอกควัน
เครื่องกรอง HEPA ทำงานโดยการดักจับมลพิษและอนุภาคขนาดต่างๆรวมถึงละอองเกสรดอกไม้ แบคทีเรีย รา ฝุ่นไร และขนสัตว์เลี้ยง อย่างไรก็ตาม มันไม่สามารถกำจัดสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่ายได้ เช่น ฟอร์มาลดีไฮด์ เบนซีน หรือไนโตรเจนไดออกไซด์ นอกจากนี้เรายังสังเกตได้ว่าตัวกรอง HEPA ทั้งหมดไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเท่ากัน บางตัวสามารถดักจับอนุภาคที่มีขนาดเล็กมากที่ไม่สามารถมองเห็นได้ในขณะที่บางตัวทำไม่ได้
เครื่องกรองบางตัวได้รวมตัวกรอง HEPA กับตัวกรองคาร์บอนเข้าด้วยกัน ทำให้สามารถกำจัดทั้งอนุภาคฝุ่นและสารอินทรีย์ระเหยได้

อนุภาคมีหลายขนาด โดยขนาดที่วัดได้มากที่สุดคือ 2.5 ไมครอน หรือที่เราเรียกกันว่า PM 2.5 และเมื่อเปรียบเทียบกับ PM 0.1 นั้นจะมีขนาดที่เล็กกว่ามากซึ่งคืออนุภาคที่มีขนาดเล็กมากที่ไม่สามารถมองเห็น หากเราสูด PM 0.1 เข้าไปในปอดและสะสมเข้าไปในถุงลมจะส่งผลกระทบที่เป็นอันตรายได้ ทั้งนี้ เครื่องกรองบางชนิดอาจสามารถดักจับอนุภาคที่ขนาดเล็กอย่าง PM 2.5 ในขณะที่เครื่องกรองบางเครื่องสามารถดักจับอนุภาคที่มีขนาดเล็กกว่านั้นอย่าง PM 0.1


การปล่อยกระแสลม : ผสมและไหลเวียนที่
การปล่อยกระแสลมถือเป็นหนึ่งในข้อพิจารณาที่สำคัญ นอกเหนือจากการตรวจวัดและจับมลพิษแล้ว เครื่องกรองบางชนิดสามารถช่วยในการหมุนเวียนอากาศที่บริสุทธิ์ได้ทั่วทั้งห้อง ซึ่งนี่จะเป็นประโยชน์หากคุณตั้งตัวเครื่องไว้ในมุมที่ห่างไกล และเพื่อช่วยในการไหลเวียนหรือกระจายอากาศที่บริสุทธิ์ให้กับผู้ที่อยู่ห่างออกไปให้ดียิ่งขึ้น เครื่องกรองบางตัวสามารถที่จะปรับเพิ่มระดับของพัดลมให้สูงขึ้นได้


แอร์ หรือเครื่องปรับอากาศ สามารถกรองอากาศได้หรือไม่ ?
แอร์ หรือเครื่องปรับอากาศในบ้านเรา ยังไม่มีเครื่องไหนสามารถกรองอากาศได้มากพอที่จะทำให้ฝุ่นละอองต่าง ๆ ลดลงได้ชัดเจนเท่ากับเครื่องฟอกอากาศ เพราะเครื่องปรับอากาศถูกที่สร้างขึ้นมาเพื่อ “ปรับอากาศ” ให้เย็นลงเท่านั้น ประสิทธิภาพในการ “กรอง” หรือ “ฟอก” อากาศไม่มากเพียงพอที่จะช่วยลดฝุ่น PM 2.5 ได้

“เครื่องกรองอากาศ” เริ่มเป็นอีกหนึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่มีความจำเป็นต่อการใช้ชีวิตประจำวันมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่มา ๆ ไป ๆ ไม่มีทีท่าว่าจะหายไปอย่างถาวร ระหว่างรอมาตรการในการจัดการกับฝุ่นอย่างถาวรได้ในอนาคต เราก็ต้องปกป้องสุขภาพที่ของตัวเองในตอนนี้ให้มากที่สุดไว้ก่อน


.


เครดิตจาก : https://samuraixo.com/คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
รูปน่าสนใจอื่นๆ