กระปุกดอทคอม เว็บแรกที่คุณเลือก

ทำงานในฝัน ทำได้ หรือ.. ไม่?

โพสต์เมื่อ 9 ก.พ. 63 22:21:35 | 37


ทำงานในฝัน ทำได้ หรือ.. ไม่?

       Kapook World เป็นพื้นที่บริการสาธารณะ เปิดโอกาสให้สมาชิกเว็บไซต์ได้มีพื้นที่ในการโพสต์แนะนำ รูปภาพและคลิป แบ่งปันสิ่งที่น่าสนใจต่าง ๆ ได้อย่างมีอิสระ ผู้โพสต์เนื้อหาควรมีจิตสำนึกและมีความรับผิดชอบต่อสังคม เนื้อหาที่นำมาโพสต์ต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง และ ห้ามโพสต์รูปภาพ/คลิป VDO/ข้อความ ละเมิดลิขสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นเป็นอันขาด อ่านแบบเต็มคลิกที่นี่...

รูปนี้โพสต์โดย tmin6 เมื่อ 9 ก.พ. 63 22:21:35 จาก URL นี้ : https://allforbet.com/

ทำงานในฝัน ทำได้ หรือ.. ไม่?
ทำงานในฝัน ทำได้ หรือ.. ไม่?

ทำงานในฝัน ทำได้ หรือ.. ไม่?

โพสต์โดย tmin6 เมื่อ 9 ก.พ. 63 22:21:35


- “ทำงาน 4 วัน หยุด 3 วัน ทำจริงได้ แต่ไม่ใช่ทุกบริษัทที่จะได้ผล” ยังไงๆ
.
- “งาน” คือส่วนสำคัญของชีวิต แต่ไม่ใช่ทั้งหมดของชีวิต ยุคก่อนหน้านี้คนจะอุทิศเวลาทั้งหมดเพื่องานเป็นหลัก แล้วให้เวลากับ ครอบครัว สุขภาพ หรือความสุขส่วนตัวทีหลังนะ
.
- มาถึงจุดหนึ่งคนทำงานเลยพบว่า สิ่งมีค่าหลายอย่างในชีวิตหายไป! ไม่เคยได้อยู่กับครอบครัวอย่างเต็มที่ ไม่เคยได้ให้เวลาตัวเองทำสิ่งที่อยากทำบ้างเลย
.
- “งาน + ชีวิตส่วนตัว” จึงกลายเป็นเป้าหมายใหม่ที่คนทำงานต้องการให้มันไปพร้อมกัน ยังได้ทำงานเหมือนเดิม แต่เพิ่มด้านชีวิตส่วนตัวให้มีคุณค่ามากขึ้น
.
- แล้วในมุมของบริษัทล่ะ...
.
- ถ้าให้อิสระลูกน้องทำงานที่ไหนก็ได้ โดยหวังให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นจะได้กลับมาทำงานดีขึ้นด้วย
.
- ถ้าปฏิบัติจริง จะควบคุมงาน-ควบคุมคนได้ไหม หรือต้องออกนโยบายอะไรเพื่อนำมาปรับใช้หรือเปล่า?
.
- เรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งกระแสที่น่าสนใจ ถึงขึ้นมีงานวิจัยมากมายที่ศึกษาเรื่องนี้ออย่างจริงจัง
.
- จากผลการศึกษาของนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดที่ตีพิมพ์ใน Harvard Business Review พบว่าพนักงานที่ทำงานที่บ้านประสบความสำเร็จมากกว่ากลุ่มที่ถูกบังคับให้เข้าออฟฟิศ
.
- แต่ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า ไม่ใช่งานทุกประเภท ที่สามารถทำแบบนี้ได้
.
- ผลการสำรวจบอกตรงกันว่า แนวคิดนี้ถ้าปรับใช้กับงานที่ใช้เทคโนโลยีเป็นหลักจะปรับใช้ได้ง่าย เพราะมีความพร้อมทุกรูปแบบ จะคุยงาน ส่งงาน หรือประชุมงาน ทุกอย่างก็สามารถทำผ่านออนไลน์ได้หมด
.
- งานที่ Work from home ได้จะเหมาะกับลักษณะงานที่เป็นโครงการ งานที่ไม่ต้องเจอหน้าแบบ face-to-face เหมาะกับงานที่นับเป็นชิ้นงาน
.
- เช่น กำหนดว่าขอให้ทำงานนี้ให้เสร็จทันเวลา ส่วนคุณจะใช้เวลาไหนทำ หรือจะทำจากไหนให้ไป manage เอง
.
- เหมาะกับงานที่ใช้ความคิด ที่ต้องการความเป็นส่วนตัวเพื่อที่จะได้ใช้สมาธิคิดไอเดียทำงานให้เต็มที่
.
- เหมาะกับงานที่ไม่ต้องเป็นตัวสินค้าจับต้องได้ ไม่เกี่ยวข้องกับใคร หรือถ้าเกี่ยวก็สามารถทำของตัวเองให้เสร็จทั้งก้อนแล้วค่อยส่งต่อไป
.
- หัวใจสำคัญของการทำงานนอกออฟฟิศไม่ใช่เรื่องของ “ปริมาณ” แต่เป็นเรื่องของ “คุณภาพ”ฉะนั้นถ้าถามว่าจะปรับใช้ดีหรือไม่ คำตอบก็คือ แล้วแต่ความเหมาะสม
.
- สิ่งสำคัญก่อนที่บริษัทจะพิจารณานำแนวคิดนี้มาใช้ ต้องเทียบความคุ้มค่าระหว่าง “คุณภาพของงาน” กับ “อิสระในการเลือกสถานที่และเวลา”
.
- และยังต้องพิจารณาว่า เรา(ในฐานะบริษัท)คาดหวังอะไรจากพนักงาน พนักงานมีความรับผิดชอบขนาดไหน
.
- ต้องเปรียบเทียบต้นทุนส่วนอื่นๆ เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเช่าที่ ฯลฯ ถ้าต้นทุนด้านอื่นๆลดลง แล้วคุณภาพงานเป็นที่น่าพอใจ ก็ถือว่าคุ้ม
.
- และสำคัญสุด พนักงานก็ต้องมีวินัยและความรับผิดชอบ ต้องรู้ว่าจะทำอะไรในแต่ละวัน ต้องทำงาน “ให้เสร็จ” “เร็วและดี” “และต้องมีคุณภาพจริง”
.
- ดังนั้น ถ้าบริษัทจะนำแนวทางทำงาน 4 วัน หยุด 3 วัน หรือทำงานที่บ้านไปใช้ ต้องดูรูปแบบของงาน ต้องเทียบความคุ้มค่าในส่วนของ “เวลา+สถานที่ กับ คุณภาพ” และต้องดูความรับผิดชอบของพนักงานด้วยนั่นเอง
.
.


เครดิตจาก : https://allforbet.com/คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
รูปน่าสนใจอื่นๆ