กระปุกดอทคอม เว็บแรกที่คุณเลือก

กินแบบ “เมดิเตอร์เรเนียน” ไขมันดี คาร์บดี เป็นอย่างไร ?

โพสต์เมื่อ 8 ก.พ. 63 17:21:25 | 37


กินแบบ “เมดิเตอร์เรเนียน” ไขมันดี คาร์บดี เป็นอย่างไร ?

       Kapook World เป็นพื้นที่บริการสาธารณะ เปิดโอกาสให้สมาชิกเว็บไซต์ได้มีพื้นที่ในการโพสต์แนะนำ รูปภาพและคลิป แบ่งปันสิ่งที่น่าสนใจต่าง ๆ ได้อย่างมีอิสระ ผู้โพสต์เนื้อหาควรมีจิตสำนึกและมีความรับผิดชอบต่อสังคม เนื้อหาที่นำมาโพสต์ต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง และ ห้ามโพสต์รูปภาพ/คลิป VDO/ข้อความ ละเมิดลิขสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นเป็นอันขาด อ่านแบบเต็มคลิกที่นี่...

รูปนี้โพสต์โดย tmin6 เมื่อ 8 ก.พ. 63 17:21:25 จาก URL นี้ : https://samuraixo.com/

กินแบบ “เมดิเตอร์เรเนียน” ไขมันดี คาร์บดี เป็นอย่างไร ?
กินแบบ “เมดิเตอร์เรเนียน” ไขมันดี คาร์บดี เป็นอย่างไร ?

กินแบบ “เมดิเตอร์เรเนียน” ไขมันดี คาร์บดี เป็นอย่างไร ?

โพสต์โดย tmin6 เมื่อ 8 ก.พ. 63 17:21:25


นอกจากอาหารคลีนที่แบบที่เรารู้กันดีอยู่แล้วว่าต้องกินแบบที่ปรุงอาหารน้อย ๆ ลดการใช้น้ำมันหมู น้ำมันปาล์มในการปรุงอาหาร เลือกกินโปรตีนไขมันต่ำ และเปลี่ยนมากินผักผลไม้ให้มากขึ้นแล้ว ยังมีวิธีกินอาหารเพื่อสุขภาพแบบที่ชาวตะวันตกนิยมกันมาช้านาน เพราะพิสูจน์ว่าช่วยลดความเสี่ยงโรคอันตรายได้มากมาย นั่นคือ การกินแบบ “เมดิเตอร์เรเนียน”


การกินแบบ “เมดิเตอร์เรเนียน” ดีอย่างไร ?
มีรายงานวิจัยพบว่า ผู้ที่อยู่ในประเทศแถบเมดิเตอร์เรเนียน เช่น สเปน ฝรั่งเศส อิตาลี กรีซ ตุรกี โมรอคโค พบอัตราผู้ป่วยโรคหัวใจ และหลอดเลือดต่าง ๆ น้อยกว่าประเทศอื่น ๆ ในแถบยุโรปด้วยกัน โดยมีตัวแปรสำคัญมาจากอาหารที่กินในแต่ละวัน นั่นคือการกินอาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียนนั่นเอง..


การกินแบบ “เมดิเตอร์เรเนียน” กินอย่างไร ?
หลัก ๆ แล้ว การกินอาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียน ทำได้โดยเลือกกินอาหารเหล่านี้ได้

กินผัก ผลไม้ ธัญพืช และไขมันที่ดีต่อสุขภาพทุกวัน

กินโปรตีนจากเนื้อปลา สัตว์ปีก ถั่วต่าง ๆ และไข่ ทุกอาทิตย์

กินอาหารที่ทำจากนม เช่น นมสด โยเกิร์ต อย่างสม่ำเสมอ

ลดการกินเนื้อแดง

กินแบบ “เมดิเตอร์เรเนียน” ไขมันดี คาร์โบไฮเดรตดี คือแบบไหน ?
ปกติแล้วเวลานึกถึงอาหารเพื่อสุขภาพ มักจะมีไขมันต่ำ และคาร์โบไฮเดรตน้อย เพราะมองว่าเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง แต่การกินแบบเมดิเตอร์เรเนียนสามารถกินไขมัน และคาร์โบไฮเดรตได้ แต่ต้องเลือกกินให้ถูกประเภท

ไขมัน เลือกกินเฉพาะไขมันที่ดีต่อร่างกาย นั่นคือ กรดไขมันไม่อิ่มตัว (Unsaturated fatty acid) ที่สามารถพบได้ใน น้ำมันพืช เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันงา น้ำมันดอกคำฝอย อะโวคาโด ปลาทะเล เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่าง ๆ เป็นต้น

คาร์โบไฮเดรต เลือกกินเฉพาะคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ไม่ผ่านการขัดสี ไม่ผ่านการแปรรูป จึงมีกากใยอาหาร และคุณค่าทางอาหารสูง พบได้ในข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ขนมปังโฮลวีต โฮลเกรน และในผักผลไม้บางประเภท เช่น เผือก มันเทศ และถั่วต่าง ๆ
>> ไขมันอิ่มตัว VS ไขมันไม่อิ่มตัว แตกต่างกันอย่างไร ?


นอกจากการเลือกกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพแล้ว การทำกิจกรรมต่าง ๆ ในแต่ละวัน เช่น การเดินเล่นหลังมื้ออาหาร การทำงานบ้าน จ่ายตลาด ปั่นจักรยาน ก็ทำให้ชาวเมดิเตอร์เรเนียนมีสุขภาพแข็งแรงมากขึ้นได้ ดังนั้นหากใครจะกินอาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียน อย่าลืมออกกำลังกายเป็นประจำด้วย


เครดิตจาก : https://samuraixo.com/คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !