กระปุกดอทคอม เว็บแรกที่คุณเลือก

Little Women * "แม่สนใจแต่ว่า ลูกคิดกับตัวเองยังไง" ซึ้งมากๆ

โพสต์เมื่อ 8 ก.พ. 63 13:16:19 | 237


Little Women * "แม่สนใจแต่ว่า ลูกคิดกับตัวเองยังไง" ซึ้งมากๆ

       Kapook World เป็นพื้นที่บริการสาธารณะ เปิดโอกาสให้สมาชิกเว็บไซต์ได้มีพื้นที่ในการโพสต์แนะนำ รูปภาพและคลิป แบ่งปันสิ่งที่น่าสนใจต่าง ๆ ได้อย่างมีอิสระ ผู้โพสต์เนื้อหาควรมีจิตสำนึกและมีความรับผิดชอบต่อสังคม เนื้อหาที่นำมาโพสต์ต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง และ ห้ามโพสต์รูปภาพ/คลิป VDO/ข้อความ ละเมิดลิขสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นเป็นอันขาด อ่านแบบเต็มคลิกที่นี่...

รูปนี้โพสต์โดย tmin6 เมื่อ 8 ก.พ. 63 13:16:19 จาก URL นี้ : https://joker24hr.com/

Little Women *
Little Women * "แม่สนใจแต่ว่า ลูกคิดกับตัวเองยังไง" ซึ้งมากๆ

Little Women * "แม่สนใจแต่ว่า ลูกคิดกับตัวเองยังไง" ซึ้งมากๆ

โพสต์โดย tmin6 เมื่อ 8 ก.พ. 63 13:16:19


ในเรื่องมีหญิงสาวคนนี้ชื่อ โจ เป็นตัวละครนำในเรื่อง Little Women หรือ สี่ดรุณี

โจเป็นหญิงสาวที่คิดสวนทางกับขนบเดิมของหญิงสาวในศตวรรษที่ 19 เธอทำงานศิลปะ และไม่คิดจะเดินตามรอยหญิงสาวทั่วไปคือจบที่การแต่งงาน

นี่เป็นนิยายที่ตีพิมพ์มาตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 เขียนโดยนักเขียนอเมริกัน Louisa May Alcott จัดอยู่ในตระกูลนิยายรัก ในเมืองไทย Little Women เป็นหนังสืออ่านประกอบของนักเรียนยุคก่อน

หนังสือเรื่องนี้ได้รับการดัดแปลงเป็นภาพยนตร์หลายครั้ง ผมก็เคยดูหลายเวอร์ชั่น แต่ยังไม่มีฉบับไหนที่ตรึงในใจ อาจเพราะผมไม่ค่อยชอบดูหนังแนวนี้เท่าไร

จนมาถึงฉบับล่าสุด โดย Greta Gerwig ผู้กำกับหญิงที่มีอนาคตไกลคนหนึ่ง

สี่ดรุณีเป็นหนังเกี่ยวกับพี่น้องสี่คน ความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้อง และคนอื่น มุมมอง โลกทัศน์ หนังยังใช้ฉากพีเรียด ผู้หญิงสวมกระโปรงยาวคลุมพื้น เป็นยุคที่สตรีเป็นเพียงสมบัติชิ้นหนึ่งของบุรุษ ไม่มีสิทธิ์ไม่มีเสียง (คำว่า Little ในชื่อเรื่องอาจมีนัยความไร้ความสำคัญของผู้หญิง) และ "ผู้หญิงโสดควรเป็นผู้หญิงรวย" ดังนั้นแต่ละคนจึงพยายามหาทางแต่งงานกับชายที่มีฐานะ ชีวิตจะได้ไม่ลำบาก

ตัวละครโจอาจไม่ชอบค่านิยมของสังคมแบบนี้ จึงทำตัวเป็นอิสระจากวิธีคิดแบบเดิม

จุดหนึ่งที่ทำให้สี่ดรุณีฉบับนี้ต่างออกไปคือการสะท้อนวิธีคิดแบบที่ผู้หญิงเป็นสมบัติของชาย ความไม่เท่าเทียมของหญิงชาย มันสะท้อนไปในหนังสือนิยายที่เขียนกันในยุคนั้น อย่างที่บรรณาธิการบอกโจ หากจะเขียนเรื่องที่มีผู้หญิงเป็นตัวละครนำ ตอนจบตัวละครหญิงต้องแต่งงานหรือตาย ไม่เช่นนั้นก็ขายไม่ออก นี่ทำให้ Little Women เวอร์ชั่นนี้หลุดพ้นจากหนังพาฝันเป็นหนังที่มีความลึก

หนังเล่าโดยใช้สองห้วงเวลาซ้อนกัน แต่ละห้วงเวลาเป็นโทนสีต่างกัน (คล้ายกลวิธีในหนัง The Last Emperor) แล้วสลับไปมา ซึ่งไม่ค่อยเจอในหนังที่สร้างจากงานคลาสสิกแบบนี้

หนังถ่ายทำสวย ฉากสวย นักแสดงเล่นดีทุกคน บทกระชับ มีความบันเทิง และ 'emotional' สูง

สี่ดรุณีถูกสร้างมาหลายรอบมาก และในอนาคตคงถูกสร้างอีกหลายรอบ แต่เชื่อว่าหลังจากเวอร์ชั่นนี้ คนสร้างในอนาคตคงจะเหนื่อย หากคิดทำให้ดีกว่านี้

(ย่อหน้าต่อไปนี้มีสปอยเลอร์)

ในตอนท้ายเรื่อง หนังรวบมันให้มีลักษณะของ metafiction คือเรื่องทั้งหมดที่เราดูกลายเป็นเรื่องราวในหนังสือนิยายเล่มหนึ่ง และบรรณาธิการขอให้โจแก้ไขนวนิยายให้จบแบบแฮปปี้เอนดิ้ง และตัวละครหลักแต่งงาน ซึ่งเธอก็ยอม ทำให้เราอดคิดต่อไม่ได้ว่า ชีวิตจริงของเธอจบแบบแฮปปี้เอนดิ้งเหมือนในนิยายหรือเปล่า (ในชีวิตจริง Louisa May Alcott ไม่แต่งงาน) หรือว่าเราขอเลือกเชื่อว่าทั้งนิยายและ 'เรื่องจริง' เป็นแฮปปี้เอนดิ้ง

เพราะท้ายที่สุด เราก็อยากอยู่ในโลกพาฝันของนิยาย


เครดิตจาก : https://joker24hr.com/คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
รูปน่าสนใจอื่นๆ