กระปุกดอทคอม เว็บแรกที่คุณเลือก

ย้อนรอย สงครามโลก ครั้งที่ 1

โพสต์เมื่อ 8 ก.พ. 63 05:57:04 | 666


ย้อนรอย สงครามโลก ครั้งที่ 1

       Kapook World เป็นพื้นที่บริการสาธารณะ เปิดโอกาสให้สมาชิกเว็บไซต์ได้มีพื้นที่ในการโพสต์แนะนำ รูปภาพและคลิป แบ่งปันสิ่งที่น่าสนใจต่าง ๆ ได้อย่างมีอิสระ ผู้โพสต์เนื้อหาควรมีจิตสำนึกและมีความรับผิดชอบต่อสังคม เนื้อหาที่นำมาโพสต์ต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง และ ห้ามโพสต์รูปภาพ/คลิป VDO/ข้อความ ละเมิดลิขสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นเป็นอันขาด อ่านแบบเต็มคลิกที่นี่...

รูปนี้โพสต์โดย tmin6 เมื่อ 8 ก.พ. 63 05:57:04 จาก URL นี้ : https://vegus111.com/

ย้อนรอย สงครามโลก ครั้งที่ 1
ย้อนรอย สงครามโลก ครั้งที่ 1

ย้อนรอย สงครามโลก ครั้งที่ 1

โพสต์โดย tmin6 เมื่อ 8 ก.พ. 63 05:57:04


ในสงครามโลกครั้งที่ 1 อุบัติขึ้นเมื่อปี 1914 ระหว่างเยอรมนีกับอังกฤษ ฝรั่งเศส รัสเซีย รวมทั้งไทย สมรภูมิคือยุโรป ระยะเวลาคือสี่ปี ความตายคือ 20 ล้านคน บาดเจ็บอีกกว่า 20 ล้านคน

ในการรบทั้งสองฝ่ายขุดสนามเพลาะ (trench) เพื่อกำบังกระสุนของข้าศึก ความเป็นอยู่ลำบาก ๆความตายเกิดขึ้นทุกวัน ทั้งทหารและพลเรือน เป็นครั้งแรกที่มีการใช้รถถังและอาวุธชีวภาพๆ

(ในฝั่งเยอรมนี มีนายสิบคนหนึ่งชื่อ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ร่วมรบด้วย)

วันที่ 6 เมษายน 1917 ทหารชั้นผู้น้อยสองคนได้รับภารกิจหนึ่งจากนายพลให้ไปส่งสารที่แนวหน้า เป็นงานเสี่ยงอันตราย แต่ทั้งสองไม่มีทางเลือกที่

ทหารผู้น้อยทั้งสองเผชิญเหตุการณ์ต่างๆ พบฉากชีวิตที่สะท้อนความเลวร้ายของสงครามอีก

นี่คือภาพยนตร์เรื่องใหม่ของ แซม เมนเดส ผู้กำกับเกรด A คนสร้าง American Beauty, Road to Perdition ฯลฯ และหนัง เจมส์ บอนด์ อีกสองเรื่อง..

ทั้งโครงเรื่องและองค์ประกอบเรื่องมีส่วนคล้ายคลึงเรื่อง Saving Private Ryan มาก SPR เป็นเรื่องของคนหลายคนปฏิบัติภารกิจช่วยคนคนเดียว เรื่อง 1917 กลับกันหืมม

โครงเรื่องเขียนใหม่จากเรื่องเล่าที่ปู่ของเมนเดสผู้ร่วมรบในสงครามโลกครั้งที่หนึ่งเล่าให้ฟัง เหตุการณ์เกิดขึ้นในเวลาหนึ่งวันหนึ่งคืน

พล็อตเรื่องเรียบจนแทบไม่มีพล็อต แต่พล็อตไม่ใช่จุดสำคัญของหนังเรื่องนี้?

หนังสะท้อนให้เห็นภาพของสงครามโลกครั้งที่หนึ่งอย่างละเอียด ชัดเจน สมจริงอย่างยิ่ง มันเหมือนทัวร์สงครามแต่ละสมัย

มันใช้ฉากสงคราม แต่มันไม่เน้นสงคราม ดังนั้นจะว่าไปแล้ว มันอาจไม่จัดเป็นหนังสงคราม เป็นหนังสะท้อนความรู้สึกของคนมากกว่าไหม

การถ่ายทำเรื่องนี้ยอดเยี่ยมไร้ที่ติ มุมกล้องเคลื่อนไหวตลอดเวลา แลเห็นความขยันของคนกำกับภาพในทุกฉาก หาก Roger Deakins จะได้รับรางวัลออสการ์อีกตัวสาขา Cinematography ก็เป็นเรื่องสมควรอย่างยิ่ง (คนถ่ายทำ The Shawshank Redemption, Skyfall, Sicario, Blade Runner 2049)

นี่เป็นหนังที่งดงาม แต่หดหู่ หม่นหมอง ไร้ความบันเทิงโดยสิ้นเชิง แต่หากชอบ Saving Private Ryan และ Band of Brothers ก็มีโอกาสสูงที่จะชอบเรื่องนี้

แม้ในความเห็นส่วนตัว สาระของ 1917 ไม่แรงเท่า Saving Private Ryan และบางตอนของ Band of Brothers อาจเพราะส่งสารไม่ชัดเจน

จุดอ่อนของหนัง (หากเรามองว่าความไม่สมบูรณ์ของพล็อตเป็นจุดอ่อน) น่าจะอยู่ที่หนังไปไม่สุด เหมือนหนังขาดไคลแม็กซ์ที่จะสรุปว่า นี่เป็นหนังอะไร ขณะที่ 1917 เป็นเรื่องของการส่งสาร หนังกลับดูเหมือนส่งสารไม่ชัดเจนว่าต้องการส่งสารอะไร

ในภาพรวมจึงดูเหมือนเป็นหนังบันทึกอารมณ์และบรรยากาศของสงครามมากกว่าความขัดแย้งในใจของคนในสงคราม

แต่ถึงกระนั้น มันก็ยังเป็นหนังที่ทรงพลังเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว


เครดิตจาก : https://vegus111.com/คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
รูปน่าสนใจอื่นๆ