กระปุกดอทคอม เว็บแรกที่คุณเลือก

งานวิจัย ที่บอกว่า การเลี้ยงสุนัข ลดการเสี่ยงเสียชีวิต 24%

โพสต์เมื่อ 15 ต.ค. 62 16:53:30 | 298


งานวิจัย ที่บอกว่า การเลี้ยงสุนัข ลดการเสี่ยงเสียชีวิต 24%

       Kapook World เป็นพื้นที่บริการสาธารณะ เปิดโอกาสให้สมาชิกเว็บไซต์ได้มีพื้นที่ในการโพสต์แนะนำ รูปภาพและคลิป แบ่งปันสิ่งที่น่าสนใจต่าง ๆ ได้อย่างมีอิสระ ผู้โพสต์เนื้อหาควรมีจิตสำนึกและมีความรับผิดชอบต่อสังคม เนื้อหาที่นำมาโพสต์ต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง และ ห้ามโพสต์รูปภาพ/คลิป VDO/ข้อความ ละเมิดลิขสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นเป็นอันขาด อ่านแบบเต็มคลิกที่นี่...

รูปนี้โพสต์โดย vegus168sure เมื่อ 15 ต.ค. 62 16:53:30 จาก URL นี้ : https://www.vegus168sure.com/

งานวิจัย ที่บอกว่า การเลี้ยงสุนัข ลดการเสี่ยงเสียชีวิต 24%
งานวิจัย ที่บอกว่า การเลี้ยงสุนัข ลดการเสี่ยงเสียชีวิต 24%

งานวิจัย ที่บอกว่า การเลี้ยงสุนัข ลดการเสี่ยงเสียชีวิต 24%

โพสต์โดย vegus168sure เมื่อ 15 ต.ค. 62 16:53:30


งานวิจัยสหรัฐฯ พบ คนที่เลี้ยงสุนัข มีความเสี่ยงในการเสียชีวิตจากทุกๆ สาเหตุลดลง 24% โดยนักวิจัยคาดว่าสาเหตุที่ทำให้เป็นเช่นนี้ เพราะคนที่มีสัตว์เลี้ยงมักมีสุขภาพจิตดีกว่า รวมถึงมีวิถีชีวิตประจำวันที่แอคทีฟกว่าด้วย

ดร.แคโรไลน์ เครเมอร์ (Caroline Kramer) นักวิจัยจาก University of Toronto ได้ตีพิมพ์งานวิจัยชิ้นใหม่ “Dog Ownership and Survival: A Systematic Review and Meta-Analysis” ลงในนิตยสาร Circulation ซึ่งเป็นนิตยสารของสมาคมโรคหัวใจอเมริกัน โดยงานวิจัยดังกล่าวพบว่าผู้ที่เป็นเจ้าของสุนัขมีโอกาสเสียชีวิตจากทุกๆ สาเหตุน้อยกว่าคนทั่วไป

“การวิเคราะห์ของเราพบว่าการมีสุนัขนั้นช่วยปกป้องจากการตายในทุกสาเหตุ การเป็นเจ้าของสุนัขนั้นเชื่อมโยงกับการลดลงถึง 24% ของการตายจากทุกสาเหตุ” ดร.แคโรไลน์ระบุ

และสำหรับคนที่เป็นโรคหัวใจหรือเคยมีอาการโรคหลอดเลือดสมอง (stroke) ผลดีที่เกิดขึ้นจากการมีสุนัขไว้เลี้ยงยิ่งชัดเจนขึ้นอีก

“สำหรับคนกลุ่มนี้ (เป็นโรคหัวใจหรือเคยมีอาการโรคหลอดเลือดสมอง) การเลี้ยงสุนัขยิ่งมีประโยชน์ คนกลุ่มนี้มีความเสี่ยงน้อยลง 31% ที่จะเสียชีวิตจากโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบไหลเวียนเลือด” นักวิจัยจาก University of Toronto ระบุ

ทั้งนี้ งานวิจัยชิ้นนี้ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าการเป็นเจ้าของสุนัขนั้น “เป็นสาเหตุ” ที่นำไปสู่ความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตที่ลดลง เพียงแต่บอกว่ามีความสัมพันธ์กันระหว่างการมีสัตว์เลี้ยงกับความเสี่ยงที่จะเสียชีวิต

อย่างไรก็ตาม ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ (Centers for Disease Control and Prevention: CDC) ได้ให้ความเห็นว่าการมีสัตว์เลี้ยงทำให้ผู้เลี้ยงมีสุขภาพจิตดีขึ้น “สัตว์เลี้ยงช่วยให้การพัฒนาด้านสังคม อารมณ์ และสมองของเด็กดีขึ้น ทำให้มีวิถีชีวิตที่แอคทีฟ รวมถึงสามารถช่วยชี้ให้เห็นถึงการเกิดขึ้นของมะเร็งบางแบบด้วย”

“สิ่งที่เรารู้ในภาพรวมเกี่ยวกับสุขภาพของระบบไหลเวียนเลือดก็คือ ยิ่งเรามีพฤติกรรมที่ดีต่อสุขภาพเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดี ดังนั้นก็คงไม่ต่างจากการเดิน การไม่สูบบุหรี่ ฉันคิดว่าการเป็นเจ้าของสุนัขก็เป็นส่วนที่ทำให้เรามีพฤติกรรมที่ดีต่อสุขภาพเพิ่มขึ้นเหมือนกัน” ดร.แคโรไลน์กล่าวทิ้งท้าย


เครดิตจาก : https://www.vegus168sure.com/คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
รูปน่าสนใจอื่นๆ