กระปุกดอทคอม เว็บแรกที่คุณเลือก

พัฒนาการ 21 ปี เว็บไซต์ "สนุกดอทคอม"

โพสต์เมื่อ 9 ต.ค. 62 22:32:35 | 62


พัฒนาการ 21 ปี เว็บไซต์ "สนุกดอทคอม"

       Kapook World เป็นพื้นที่บริการสาธารณะ เปิดโอกาสให้สมาชิกเว็บไซต์ได้มีพื้นที่ในการโพสต์แนะนำ รูปภาพและคลิป แบ่งปันสิ่งที่น่าสนใจต่าง ๆ ได้อย่างมีอิสระ ผู้โพสต์เนื้อหาควรมีจิตสำนึกและมีความรับผิดชอบต่อสังคม เนื้อหาที่นำมาโพสต์ต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง และ ห้ามโพสต์รูปภาพ/คลิป VDO/ข้อความ ละเมิดลิขสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นเป็นอันขาด อ่านแบบเต็มคลิกที่นี่...

รูปนี้โพสต์โดย m24m16m5 เมื่อ 9 ต.ค. 62 22:32:35 จาก URL นี้ : https://www.vegus666.com/about.html

พัฒนาการ 21 ปี เว็บไซต์
พัฒนาการ 21 ปี เว็บไซต์ "สนุกดอทคอม"

พัฒนาการ 21 ปี เว็บไซต์ "สนุกดอทคอม"

โพสต์โดย m24m16m5 เมื่อ 9 ต.ค. 62 22:32:35


ย้อนความทรงจำ 21 ปี กับการเติบโตของ sanook.com

สนุก! (Sanook!) เป็นคำในภาษาไทยที่แสดงถึงอารมณ์แห่งความสุขในการทํากิจกรรมใด ๆ ก็ตาม ซึ่งสอดคล้องกับการให้บริการของเรา ที่พร้อมจะมอบความ สนุก! และความสุขให้กับคุณนับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ทั้งความสนุกด้านสาระความบันเทิง พร้อมเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ต่อชีวิตประจำวัน ซึ่งบริการของ สนุก! เติบโตไปพร้อมกับอัตราการเติบโตของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตไทย

บนเส้นทางของการเติบโตนี้ มีเรื่องราวต่างๆ มากมายที่น่า สนุก! และชวนให้ติดตามความ สนุก! และชวนให้ติดตามในความเป็นสนุก! ในแบบของเรา จุดเริ่มต้นในปี พ.ศ.2541 เมื่อ sanook.com ได้มาร่วมกับ บริษัท เอ็มเว็บ (ประเทศไทย) จำกัด โดยเริ่มจาก สนุก! เน้นไปที่การรวบรวมสารบัญเว็บไทยและเว็บบอร์ดกระแสฮิต และต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท สนุกออนไลน์ จำกัด ในปี พ.ศ.2550

การเติบโตของบริษัท และการขยายบริการด้านธุรกิจให้มีเนื้อหาที่ครอบคลุมความสนใจของคนไทยมากยิ่งขึ้น ทั้งสาระ บันเทิง ไลฟ์สไตล์ ความรู้ ชุมชนออนไลน์ ธุรกิจออนไลน์ ทําให้ สนุก! เป็นผู้นําด้านธุรกิจการให้บริการทางอินเทอร์เน็ตที่ครบวงจรของประเทศไทย และยังคงไว้ซึ่งความตั้งใจเดิม คือ การมอบความ สนุก! ให้กับผู้ใช้บริการเว็บไซต์ของเราทุกคน

วันนี้ สนุก! เติบโตไปพร้อมกับอัตราการเติบโตของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต และพฤติกรรมการบริโภคข้อมูลข่าวสารผ่านอุปกรณ์สื่อสารแบบพกพาหรือโมบายดีไวซ์ (Mobile device) และในปี 2559 เป็นก้าวสำคัญของการเปลี่ยนแปลง ด้วยการเปลี่ยนชื่อบริษัท เป็น บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จำกัด พร้อมเจริญเติบโตขึ้นด้วยการขยายธุรกิจร่วมกับพันธมิตร ทั้งระดับโลกและระดับภูมิภาคอย่างต่อเนื่อง

บริษัทยังมุ่งมั่นที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ และบริการต่าง ๆ บนอินเทอร์เน็ตให้รองรับวิถีชีวิตออนไลน์ของคนไทย เพื่อเป้าหมายในการสร้างสรรค์บริการบนอินเทอร์เน็ต และเพื่อประโยชน์ในชีวิตประจำวันของผู้ใช้งาน

การปรับโฉม "สนุกดอทคอม" ในเวอร์ชั่นต่างๆ จากปี 1998 จนถึงปัจจุบัน
และเพื่อให้ได้ข้อมูลที่สมบูรณ์มากที่สุดในการออกแบบหน้าเว็บ "สนุกดอทคอม" หรือที่เราเรียกว่า "เทคโนโลยี รีแอคต์" (React Technology) 2 บุคลากรสำคัญผู้คร่ำหวอดอยู่ในวงการเทคโนโลยีและครอบครัวสนุกดอทคอมมายาวนานอย่าง คุณก้อย-องอาจ เต็มบุญเกียรติ Head of User Experience และ คุณอั๋น-ปานจันทร์ ศิริสุวรรณ, Team Leader - Design จึงได้มาถ่ายทอดเรื่องราวย้อนวันวานความเป็น Sanook! และพัฒนาการของเว็บไซต์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

สำหรับหน้าเว็บ "สนุกดอทคอม" ที่เราได้เห็นปัจจุบันเป็นผลงานของบุคลากรในบริษัทของเราเอง เป็นการต่อยอดที่ได้มาจากโปรเจ็กต์ที่ชนะในการแข่งขันแฮกกาธอน เป็นหนึ่งแนวทางให้เกิด Breakthrough เพื่อหาโอกาสใหม่ๆ ในการเติบโต ท่ามกลางหลากหลายความท้าทายที่มีอยู่รอบด้าน ทั้งจากการแข่งขันที่รุนแรง และพฤติกรรมของผู้อ่านที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม

เว็บไซต์ "สนุกดอทคอม" ในปัจจุบันจึงเน้นให้ผู้อ่านเข้าถึงคอนเทนต์ที่สนใจได้มากที่สุดและง่ายที่สุด การดีไซน์ในแต่ละครั้งเปลี่ยนไปตามยุคสมัย รวมไปถึงเทคโนโลยีที่เปลี่ยนและพัฒนาด้วยเช่นกัน

แต่หลักๆ คุณก้อยและคุณอั๋น บอกกับเราว่าสิ่งที่สำคัญและยึดเป็นหลักปฏิบัติในการออกแบบเว็บไซต์ในแต่ละครั้ง คือ เราเปลี่ยนตามพฤติกรรมของผู้ใช้งานเป็นหลัก ปรับหน้าเว็บตามความชอบของคนดู มีตัวเลขอ้างอิงจากความต้องการจริงๆ ของ Google รวมไปถึงจาก Truehits การวางดีไซน์ประเภท (Categories) แต่ละอย่างจึงมีที่มาที่ไป โดยหมวดหลักๆ ของ "สนุกดอทคอม" ที่คนให้ความสนใจมากที่สุดคือ ข่าว, กีฬา และบันเทิง ซึ่งทั้ง 3 ประเภทนี้วางตำแหน่งมั่วไม่ได้เด็ดขาด ซึ่งเคยลองแล้วแต่ก็พบว่ามันไม่เวิร์ก

อีกปัจจัยคือเรื่องของ Time Load ที่นำมาเป็นองค์ประกอบในการปรับเปลี่ยนดีไซน์แต่ละครั้ง ทำยังไงก็ได้ให้คอนเทนต์เปิดอ่านเร็วที่สุด เปิดหน้าให้ง่ายที่สุดด้วยความที่สนุกมีของเยอะมาก ดังนั้นการทำให้คอนเทนต์ในเว็บสามารถเปิดอ่านได้เร็วที่สุด มันคือสิ่งที่ดีที่สุด จะเห็นได้จากความเร็วในการแสดงผลหน้าเว็บไซต์ที่พัฒนาจาก 10 นาที ให้เปิดได้เพียงแค่ 4 วินาที อย่างในปัจจุบัน


เครดิตจาก : https://www.vegus666.com/about.htmlคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
รูปน่าสนใจอื่นๆ