กระปุกดอทคอม เว็บแรกที่คุณเลือก

การสร้างแหล่งน้ำ เพื่อการพัฒนาที่ดิน

โพสต์เมื่อ 19 ก.ย. 62 12:22:21 | 42


การสร้างแหล่งน้ำ เพื่อการพัฒนาที่ดิน

       Kapook World เป็นพื้นที่บริการสาธารณะ เปิดโอกาสให้สมาชิกเว็บไซต์ได้มีพื้นที่ในการโพสต์แนะนำ รูปภาพและคลิป แบ่งปันสิ่งที่น่าสนใจต่าง ๆ ได้อย่างมีอิสระ ผู้โพสต์เนื้อหาควรมีจิตสำนึกและมีความรับผิดชอบต่อสังคม เนื้อหาที่นำมาโพสต์ต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง และ ห้ามโพสต์รูปภาพ/คลิป VDO/ข้อความ ละเมิดลิขสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นเป็นอันขาด อ่านแบบเต็มคลิกที่นี่...

รูปนี้โพสต์โดย teeman00 เมื่อ 19 ก.ย. 62 12:22:21

การสร้างแหล่งน้ำ เพื่อการพัฒนาที่ดิน
การสร้างแหล่งน้ำ เพื่อการพัฒนาที่ดิน

การสร้างแหล่งน้ำ เพื่อการพัฒนาที่ดิน

โพสต์โดย teeman00 เมื่อ 19 ก.ย. 62 12:22:21


สถานีพัฒนาที่ดินอุตรดิตถ์ ได้ดำเนินการสร้างแหล่งน้ำสาธารณะ ให้กับราษฎรในพื้นที่ในอำเภอท่าปลา จังหวัดอุตรดิตถ์ ซึ่งอพยพจากการสร้างเขื่อนสิริกิติ์ เพื่อให้สามารถกักเก็บน้ำไว้ใช้ในพื้นที่ทางการเกษตรและกิจกรรมด้านต่างๆของเกษตรกรและประชาชน นอกจากนี้ ยังจัดทำระบบการกระจายน้ำในแหล่งน้ำไปสู่ในพื้นที่แปลงเกษตรของเกษตรกรอีกด้วย
นายเฉลิมพล ล้อมแพน เจ้าพนักงานเกษตรชำนาญงาน สถานีพัฒนาที่ดินอุตรดิตถ์ กล่าวว่า กรมพัฒนาที่ดินมีภารกิจเกี่ยวกับการพัฒนาแหล่งน้ำในพื้นที่สาธารณะโดยทางเกษตรกรองค์การบริหารส่วนท้องถิ่นเข้ามาทำขอสระ ทางกรมพัฒนาที่ดินก็ได้ไปขุดสระน้ำในพื้นที่ห่างไกลและพื้นที่ที่ขาดแคลนน้ำเพื่อให้เกษตรกรมีน้ำกินน้ำใช้และน้ำเพื่อการเพาะปลูก นี่คืองานแหล่งน้ำของกรมพัฒนาที่ดิน เราก็จะมาจัดตั้งกลุ่ม กลุ่มผู้ใช้น้ำแล้วก็ให้เกษตรกรประชุมปรึกษาหรือแบ่งปันส่วนน้ำใช้กัน เป็นกลุ่มผู้ใช้น้ำควบคุมกันเองส่วนมากอ่างเก็บน้ำที่ทำเสร็จแล้วก็จะมอบให้องค์การบริหารท้องถิ่นหรือองค์การบริหารส่วนตำบลและเทศบาลฯเป็นผู้ดูแลต่อไป
เกษตรกรและประชาชน ต.ท่าปลา อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ หลังจากมีแหล่งน้ำแล้ว สามารถใช้ประโยชน์จากแหล่งน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ใช้เพื่อการอุปโภค บริโภค ใช้ทำการเกษตร ก่อให้เกิดอาชีพ สามารถเลี้ยงดูครอบครัวได้ ไม่ต้องพึ่งพิงแต่น้ำฝนเพียงอย่างเดียว และยังมีการบริหารจัดการ จัดสรรการใช้น้ำได้อย่างเหมาะสม
นายประทุม ลัคณา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 12 ต.ท่าปลา อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า เป็นหมู่บ้านที่อพยพมาจากการสร้างเขื่อนสิริกิติ์ ในช่วงฤดูแล้งที่ผ่านมาก็ได้ใช้น้ำในอ่างเก็บน้ำในการปลูกพืชผักตามครัวเรือน เกษตรกรก็มีรายได้เสริมขึ้นมา ช่วงฝนแล้งก็ได้น้ำจากอ่างเก็บน้ำไปใช้ล่อเลี้ยงแปลงนา ทางกรมพัฒนาที่ดินก็ได้มอบหมายให้ทางหมู่บ้านดำเนินการจัดสรรน้ำให้กับราษฎร เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ในการใช้จ่ายน้ำในครัวเรือนและทำการเกษตร
นอกจากนี้ ยังแนะนำให้เกษตรกรปลูกพืชหรือผักที่ใช้น้ำน้อยและให้ใช้น้ำอย่างประหยัด ถูกวิธีและเหมาะสมกับพืช เนื่องจากน้ำเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการปลูกพืชและหากมีปัญหาในการใช้ประโยชน์จากแหล่งน้ำ ทางกรมพัฒนาที่ดินยังมีหมอดินอาสาประจำหมู่บ้าน ประจำตำบล และประจำอำเภอ ที่จะให้คำปรึกษา โดยให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและผู้นำท้องถิ่น เข้ามาบริหารจัดการน้ำให้กับคนในชุมชน ให้มีน้ำใช้อย่างเพียงตามความต้องการของเกษตรกรเอง.

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
รูปน่าสนใจอื่นๆ