กระปุกดอทคอม เว็บแรกที่คุณเลือก

วิธีปลูกมอส

โพสต์เมื่อ 18 ก.ย. 62 21:35:07 | 48


วิธีปลูกมอส

       Kapook World เป็นพื้นที่บริการสาธารณะ เปิดโอกาสให้สมาชิกเว็บไซต์ได้มีพื้นที่ในการโพสต์แนะนำ รูปภาพและคลิป แบ่งปันสิ่งที่น่าสนใจต่าง ๆ ได้อย่างมีอิสระ ผู้โพสต์เนื้อหาควรมีจิตสำนึกและมีความรับผิดชอบต่อสังคม เนื้อหาที่นำมาโพสต์ต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง และ ห้ามโพสต์รูปภาพ/คลิป VDO/ข้อความ ละเมิดลิขสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นเป็นอันขาด อ่านแบบเต็มคลิกที่นี่...

รูปนี้โพสต์โดย senlekder เมื่อ 18 ก.ย. 62 21:35:07 จาก URL นี้ : https://www.vegus168s.com/register.html

วิธีปลูกมอส
วิธีปลูกมอส

วิธีปลูกมอส

โพสต์โดย senlekder เมื่อ 18 ก.ย. 62 21:35:07


วิธีปลูกมอสเลือกสายพันธุ์ที่เหมาะกับสวนของพวกเรา

ต้นมอสมี 2 ประเภทจ้ะ ดังเช่น acrocarps แล้วก็ pleurocarps โดย แบบ acrocarps จะเติบโตแบบเป็นกอแน่นๆทำให้วัชพืชไม่อาจจะแตกหน่อแทรกขึ้นมาได้และก็จะแผ่กระจายตัวปกคลุมพื้นดินอย่างช้าๆซึ่งมอสในกลุ่มนี้ได้แก่ ฟอร์คมอส, ปะทุชชั่นมอส และก็ แฮร์มอส โดย ลุกชชั่นมอส จะฯลฯยอดนิยมสำหรับการปลูกเพราะเหตุว่ามีสีสันหลากหลายตั้งแต่สีขาว ไปจนกระทั่งสีเขียวเข้มอย่างยิ่งจริงๆ
ส่วนแบบ pleurocarps จะโตแบบเถาวัลย์เลื้อยออกไปแล้วก็เติบโตได้อย่างรวดเร็วซึ่งต้นมอสในกลุ่มนี้ ดังเช่น เฟิร์นมอส ชีทมอส แล้วก็ โกลด์ ทินท์ คาร์เพ็ท มอส
เลือกทำเลที่ตั้งที่จะปลูก

มอสเป็นไม้ประดับที่เอาแต่ใจจ้ะ คุณอาจจะรู้แก่ใจอยู่แล้วว่าจะปลูกมันได้ที่ไหนในบ้านเพราะมันบางครั้งอาจจะขึ้นเองตามธรรมชาติอยู่แล้ว ซึ่งในความเป็นจริงแล้วทำเลที่ตั้งที่ดีที่สุดสำหรับปลูกมอสให้มีชีวิตชีวาซึ่งก็คือ ทำเลที่มีแสงตะวันส่องถึงพอควร ด้วยเหตุว่ามอสมิได้เติบโตจากสารอาหารในดิน แต่ว่าถึงจะเป็นแบบนั้นก็ตาม มอสก็ปรารถนาพื้นที่ที่มั่นคงจะสำหรับการเติบโต การโรยกรวด หรือ ทรายลงดินไปผสมให้ร่วนจะไปทำให้มอสเติบโตได้ยากเช่นกัน
ตระเตรียมดินให้พร้อมปลูก

พวกเราสามารถใช้สารเคมีเพื่อใช้กำจัดต้นหญ้ารวมทั้งวัชพืชต่างๆออกก่อนได้ เพื่อเตรียมพื้นที่ให้โล่งเตียนรวมทั้งควรจะปรับพื้นที่ให้เรียบเพื่อกลบหลุมที่จะแปลงเป็นแอ่งน้ำได้นั่นเอง ขั้นตอนต่อมา เป็น ปลูกให้รวมกันเป็นกอแน่นๆเพื่อป้องกันผู้กระทำระจัดกระจัดกระจาย ต่อไปแล้วพวกเราถึงจะสามารถจัดวางหิน ขอนไม้ หรือของตกแต่งไปได้แต่ว่าอาจจะต้องทำดินให้เป็นเนินเล็กๆบริเวณหินหรือท่อนไม้พวกนั้นเพื่อจัดให้เป็นกลุ่มก้อนสวยงาม
ปลูกมอส

ฤดูที่เหมาะสมแก่การปลูกมอสมากที่สุดเป็น ฤดูใบไม้ผลิ แล้วก็ ฤดูใบไม้ร่วง ด้วยเหตุว่าจะมีความชุ่มชื้นเยอะที่สุด รวมทั้ง อากาศยังอุ่นเหมาะเจาะในการปลูกมอส หากต้องการให้มอสขยายปกคลุมพื้นดินเพิ่มมากขึ้น ดินจำต้องแน่นเป็นเนื้อเดียวกัน แม้จะพรวนดินจำต้องทำก่อนปลูกเพียงแค่นั้นนะคะ ต่อจากนั้นปูมอสลงพื้นรวมทั้งกดให้แน่น แนบสนิทไปกับพื้นดิน หลังจากนั้นให้ปกคลุมด้วยผ้าตาข่าย เพื่อคุ้มครองลม ฝนมาทำให้มอสกระจุยกระจาย
การเลี้ยงและก็ดูแลมอสข้างหลังปลูก

สำหรับ มอสแบบ acrocarps แล้ว พวกเราสามารถให้น้ำ วันละ 1 ครั้ง ในตอน 2 เดือนแรก ปลดปล่อยให้ได้แห้งบ้างเพื่อกันเน่า แล้ว 3 เดือนให้ข้างหลัง พวกเราค่อยรดน้ำอาทิตย์ละครั้ง ส่วน มอสแบบ pleurocarps จะพอใจการรดน้ำวันละหลายๆครั้ง ซึ่งก็จะได้โอกาสให้วัชพืชขึ้นมาแทรกได้ แต่ว่าพวกเราก็สามารถย่ำไปบนมอสเพื่อเก็บวัชพืชทิ้งได้โดยไม่ต้องวิตกกังวลว่ามอสจะตายจ้ะ เนื่องจากมอสเป็นพืชที่ไม่มีระบบน้ำหล่อเลี้ยง และก็สามารถทนต่อแรงกดจากการเหยียบด้วยเท้าได้ แต่ว่าถึงถ้าอย่างงั้นก็ยังฉีกให้ขาดได้ด้วยแรงจากการวิ่ง กระโจน หรือ ไถเกลือกตัวบนผืนมอสเหมือนกันแรง


เครดิตจาก : https://www.vegus168s.com/register.htmlคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
รูปน่าสนใจอื่นๆ