กระปุกดอทคอม เว็บแรกที่คุณเลือก

แนวทางเอาตัวรอด เมื่อพบสถานการณ์ลิฟต์ค้าง

โพสต์เมื่อ 18 ก.ย. 62 19:00:28 | 19


แนวทางเอาตัวรอด เมื่อพบสถานการณ์ลิฟต์ค้าง

       Kapook World เป็นพื้นที่บริการสาธารณะ เปิดโอกาสให้สมาชิกเว็บไซต์ได้มีพื้นที่ในการโพสต์แนะนำ รูปภาพและคลิป แบ่งปันสิ่งที่น่าสนใจต่าง ๆ ได้อย่างมีอิสระ ผู้โพสต์เนื้อหาควรมีจิตสำนึกและมีความรับผิดชอบต่อสังคม เนื้อหาที่นำมาโพสต์ต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง และ ห้ามโพสต์รูปภาพ/คลิป VDO/ข้อความ ละเมิดลิขสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นเป็นอันขาด อ่านแบบเต็มคลิกที่นี่...

รูปนี้โพสต์โดย phelingmafia เมื่อ 18 ก.ย. 62 19:00:28 จาก URL นี้ : https://www.vegus168s.com/

แนวทางเอาตัวรอด เมื่อพบสถานการณ์ลิฟต์ค้าง
แนวทางเอาตัวรอด เมื่อพบสถานการณ์ลิฟต์ค้าง

แนวทางเอาตัวรอด เมื่อพบสถานการณ์ลิฟต์ค้าง

โพสต์โดย phelingmafia เมื่อ 18 ก.ย. 62 19:00:28


แนวทางเอาตัวรอด เมื่อพบสถานการณ์ลิฟต์ค้าง

1. มีสติเป็นขั้นแรก

ในเหตุการณ์ฉุกเฉินเป็นเรื่องธรรมดาที่พวกเราจะรู้สึกตื่นกลัว กระทั่งทำอะไรผิด แต่ว่าหากพวกเราจำเป็นต้องพบเหตุการณ์ลิฟต์ค้าง ให้พวกเราตั้งสติให้ดีเป็นขั้นตอนแรกเลย ให้สูดลมหายใจเข้าลึกๆแล้วก็เบาๆคิดหาทางเอาตัวรอดถัดไป
2. กดปุ่มระฆัง เพื่อขอร้อง

ในลิฟต์ทุกตัวจะมีปุ่มที่เป็นรูประฆังอยู่แล้ว ซึ่งในเรื่องที่กระแสไฟฟ้าไม่ทำงานให้พวกเราใช้วิธีการตะคอกออกไปด้านนอกดังๆเลย หรือจะกระทำตีประตูลิฟต์เพื่อขอร้อง ก็เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่พวกเราก็สามารถทำเป็น
3. ใช้มือถือให้เป็นประโยชน์

ถ้าสัญญาณไฟติดขัดด้านในลิฟต์ก็จะมืดในทันที ด้วยเหตุนั้นถ้าหากพวกเราไม่มีไฟฉายพกประจำตัวเอาไว้ การใช้มือถือให้แสงไฟก็เป็นอีกหนึ่งทางออกที่ดีเช่นกัน แม้กระนั้นที่สำคัญห้ามใช้ไฟแช็กโดยเด็ดขาด เพราะว่ามันอาจจะไปทำลายแก๊สออกซิเจนในลิฟต์ให้หมดเร็วมากขึ้น รวมทั้งมันก็จะทำให้พวกเราขาดอากาศหายใจสุดท้าย
4. โทรแจ้งคนให้มาช่วยโดยด่วน!

สำหรับในกรณีรีบด่วนเราสามารถที่จะโทรแจ้งผู้ครอบครองหอพัก เจ้าของคอนโด หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อขอความช่วยเหลือได้

5. มานะกดปุ่มลิฟต์ให้เปิด

สำหรับในกรณีที่ลิฟต์ค้างที่ชั้นใดชั้นหนึ่ง ให้พวกเราทดลองบากบั่นกดปุ่มเปิดลิฟต์ชั้นที่ค้างอยู่ แม้กระนั้นถ้าหากว่าไม่ได้ผลประตูไม่ยอมเปิด (อย่างัดประตูลิฟต์จากภายในเด็ดขาด เพราะมันอาจจะเกิดอันตรายกับตัวเราเองได้) ดังนั้นให้เราลองพยายามที่จะกดปุ่มจำนวนชั้นที่ลิฟต์ให้บ่อยครั้งที่สุด (กดดูเหมือนจะทุกชั้นได้ยิ่งดีเลย)
6. กดปุ่ม “หยุดดำเนินงาน”

ถ้าหากลิฟต์ค้าง พวกเราสามารถที่จะกดปุ่ม “หยุดดำเนินงาน” เพื่อเป็นการคุ้มครองลิฟต์ไม่ให้ตกตกลงไป ไม่เช่นนั้นจะเป็นอันตรายต่อตัวพวกเราเองอย่างหนักอย่างยิ่งจริงๆ ถ้าลิฟต์ค้างอยู่ในชั้นที่สูงมากมายๆ
7. ต้องจัดการกับเหตุการณ์ลิฟต์ตกให้ได้

สิ่งแรกที่เราควรจะทำก็คือ หาด้ามจับให้แน่นเพื่อป้องกันจากการหล่นชนแล้วก็การบาดเจ็บถ้าพวกเราเสียสมดุล จากนั้นให้อิงหลังและก็หัวกับฝาผนังให้เป็นเส้นตรง จะช่วยคุ้มครองอาการบาดเจ็บของข้างหลังรวมทั้งกระดูก งอเข่าเนื่องจากจะช่วยลดแรงชนตอนที่ลิฟต์ตกถึงพื้น และในที่สุดกดปุ่มให้ลิฟต์หยุดชั้นที่ใกล้ที่สุดเมื่อไฟฟ้าสำรองทำงาน เพื่อป้องกันไม่ให้ลิฟต์ลงไป


เครดิตจาก : https://www.vegus168s.com/คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
รูปน่าสนใจอื่นๆ