กระปุกดอทคอม เว็บแรกที่คุณเลือก

อันตรายจาก “ฟอร์มาลีน” และวิธีเลือกซื้ออาหารทะเลให้ปลอดภัย

โพสต์เมื่อ 18 ก.ย. 62 13:54:26 | 10


อันตรายจาก “ฟอร์มาลีน” และวิธีเลือกซื้ออาหารทะเลให้ปลอดภัย

       Kapook World เป็นพื้นที่บริการสาธารณะ เปิดโอกาสให้สมาชิกเว็บไซต์ได้มีพื้นที่ในการโพสต์แนะนำ รูปภาพและคลิป แบ่งปันสิ่งที่น่าสนใจต่าง ๆ ได้อย่างมีอิสระ ผู้โพสต์เนื้อหาควรมีจิตสำนึกและมีความรับผิดชอบต่อสังคม เนื้อหาที่นำมาโพสต์ต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง และ ห้ามโพสต์รูปภาพ/คลิป VDO/ข้อความ ละเมิดลิขสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นเป็นอันขาด อ่านแบบเต็มคลิกที่นี่...

รูปนี้โพสต์โดย m24m16m เมื่อ 18 ก.ย. 62 13:54:26 จาก URL นี้ : https://www.vegus168gold.com/contact.html

อันตรายจาก “ฟอร์มาลีน” และวิธีเลือกซื้ออาหารทะเลให้ปลอดภัย
อันตรายจาก “ฟอร์มาลีน” และวิธีเลือกซื้ออาหารทะเลให้ปลอดภัย

อันตรายจาก “ฟอร์มาลีน” และวิธีเลือกซื้ออาหารทะเลให้ปลอดภัย

โพสต์โดย m24m16m เมื่อ 18 ก.ย. 62 13:54:26


เราอาจจะเคยได้ยินมานานมากแล้วว่ามีการตรวจพบ “ฟอร์มาลีน” ในอาหารทะเล เพื่อรักษาความสดของอาหารเอาไว้ให้ได้นานยิ่งขึ้น และที่น่ากลัวคือในปัจจุบันก็ยังสุ่มตรวจเจออยู่เรื่อย ๆ เราในฐานะผู้บริโภคควรมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องนี้เอาไว้บ้าง เพื่อลดอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการบริโภคอาหารทะเลทั้งกับตัวเอง และครอบครัว


ฟอร์มาลีน คืออะไร ?
นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เผยว่า ฟอร์มาลิน เป็นสารมีพิษใช้ในอุตสาหกรรมผลิตเคมีภัณฑ์ พลาสติก สิ่งทอ และใช้เป็นยาฆ่าเชื้อโรคและเชื้อรา กรณีนี้ผู้ประกอบการนำมาใช้ในทางที่ผิด เพื่อให้อาหารสดคงความสดอยู่ได้นาน ไม่เน่าเสียง่าย


อันตรายจากฟอร์มาลีนที่ปนเปื้อนในอาหาร
การกินอาหารที่ปนเปื้อนฟอร์มาลินในปริมาณมากจะทำให้เกิดอาการผิดปกติกับร่างกายขึ้นได้ ได้แก่

ปวดศีรษะอย่างรุนแรง
ปวดท้อง
ปากและคอจะแห้ง
หัวใจเต้นเร็ว
แน่นหน้าอก
อาจมีการถ่ายท้อง
คลื่นไส้ อาเจียน
ปัสสาวะไม่ออกหรือปัสสาวะเป็นเลือด
เพลีย
เหงื่อออก ตัวเย็น
คอแข็ง
เป็นต้น


อาหารที่พบการปนเปื้อนฟอร์มาลีน
อาจพบฟอร์มาลีนได้ในอาหารทะเลสดทั่วไป โดยเฉพาะปลาหมึก และแมงกะพรุน รวมถึงอาหารทะเลประเภทอื่น ๆ เช่น ปลาหมึกกรอบ สไบนาง และเล็บมือนาง เป็นต้น


วิธีเลือกซื้อ-รับประทานอาหารทะเลให้ปลอดภัยจากฟอร์มาลีน
สำหรับผู้บริโภคในการเลือกซื้ออาหารทะเลสามารถใช้วิธีการดมกลิ่น ถ้าอาหารนั้นมีกลิ่นฉุนแสบจมูก ให้สงสัยว่ามีฟอร์มาลินอยู่ และก่อนการทำอาหารควรล้างให้สะอาด เพราะฟอร์มาลินส่วนมากจะถูกชะล้างออกไปหมดเนื่องจากมีคุณสมบัติละลายน้ำได้ดี และควรปรุงอาหารให้สุกก่อนบริโภค


ภาครัฐลงดาบผู้บริโภคผสมฟอร์มาลีนในอาหาร
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุขขอแจ้งว่า ฟอร์มาลินสามารถเกิดในสิ่งมีชีวิตตามธรรมชาติอยู่แล้วในปริมาณหนึ่ง ซึ่งเทคนิคการตรวจวิเคราะห์ในปัจจุบันยังไม่สามารถระบุความแตกต่างระหว่างฟอร์มาลินที่เกิดตามธรรมชาติ และที่ตั้งใจเติมลงไปในอาหารเพื่อหวังผลในด้านการเก็บรักษาได้ ดังนั้นหากพบการเติมฟอร์มาลินลงไปในอาหาร และผลการตรวจวิเคราะห์พบฟอร์มาลินในปริมาณที่สูงจนอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภค จะเข้าข่ายเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมทั้งต้องถูกสั่งงดผลิตหรืองดจำหน่าย และประกาศผลการตรวจพิสูจน์ให้ประชาชนทราบด้วย


เครดิตจาก : https://www.vegus168gold.com/contact.htmlคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
รูปน่าสนใจอื่นๆ