กระปุกดอทคอม เว็บแรกที่คุณเลือก

ไม่อยากทำลายสมอง อย่าทำ!!

โพสต์เมื่อ 17 ก.ย. 62 15:50:41 | 16


ไม่อยากทำลายสมอง อย่าทำ!!

       Kapook World เป็นพื้นที่บริการสาธารณะ เปิดโอกาสให้สมาชิกเว็บไซต์ได้มีพื้นที่ในการโพสต์แนะนำ รูปภาพและคลิป แบ่งปันสิ่งที่น่าสนใจต่าง ๆ ได้อย่างมีอิสระ ผู้โพสต์เนื้อหาควรมีจิตสำนึกและมีความรับผิดชอบต่อสังคม เนื้อหาที่นำมาโพสต์ต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง และ ห้ามโพสต์รูปภาพ/คลิป VDO/ข้อความ ละเมิดลิขสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นเป็นอันขาด อ่านแบบเต็มคลิกที่นี่...

รูปนี้โพสต์โดย phelingmafia เมื่อ 17 ก.ย. 62 15:50:41 จาก URL นี้ : https://www.vegus168s.com/

ไม่อยากทำลายสมอง อย่าทำ!!
ไม่อยากทำลายสมอง อย่าทำ!!

ไม่อยากทำลายสมอง อย่าทำ!!

โพสต์โดย phelingmafia เมื่อ 17 ก.ย. 62 15:50:41


ไม่อยากทำลายสมอง อย่าทำ!!
1. ควรจะลดกินของว่างเสียบ้าง

ของหวานถ้าเกิดรับประทานมากจนเกินไป จะเข้าไปขวางการดูดกลืนของโปรตีน สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสภาพทางด้านร่างกายรวมทั้งสมองได้ ทั้งยังเป็นต้นเหตุทำให้เป็นโรคขาดสารอาหารแล้วก็กีดกันการพัฒนาของสมองได้ด้วย
2. อดอาหารตอนเช้า

ความประพฤติยอดนิยมของคนปัจจุบันเลยก็ว่าได้ เพราะว่าบางทีก็อาจจะจำต้องรีบร้อนไปทำนู้นทำนี่ แต่ว่าทราบมั้ย? การไม่รับประทานอาหารยามเช้านั้น เป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้สมองมิได้รับสารอาหารมาเลี้ยงสมองอย่างพอเพียง รวมทั้งเป็นเหตุนำมาซึ่งอาการโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ได้ (ส่วนใหญ่แล้วจะเจอในวัยผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุ)
3. ความเคร่งเครียด

นอกเหนือจากที่จะทำลายสุขภาพแล้ว ยังมีผลต่อสมองด้วย!! แถมทำให้สมรรถนะสำหรับในการดำเนินการ การเรียนหนังสือลดลงตามไปด้วย และก็หากร่างกายสะสมความตึงเครียดมากเกินไปอาจจะส่งผลให้ร่างกายดำเนินงานได้อย่างเหนื่อยยาก ในที่สุดพวกเราก็ป่วยไข้

4. อดนอนจนกระทั่งกลายเป็นนิสัย

สมองก็ราวกับอวัยวะอื่นๆที่ปรารถนาการพักผ่อนหย่อนใจที่พอเพียง ถ้ามนุษย์เราอดหลับอดนอนต่อเนื่องกันก็จะก่อให้สมองขาดการพักผ่อน เซลล์สมองบางทีอาจตายได้ อาจจะก่อให้คิดอะไรได้บ่อยๆหลงลืมด้วยเหตุดังกล่าวควรจะหาเวลาเข้านอนหลับให้พอเพียงขั้นต่ำวันละ 8 ชั่วโมง เพื่อจะได้ชาร์จพลังงานให้กับร่างกายและก็สมองได้อย่างเต็มที่
5. การโกหกบ่อยๆ

การโกหกนั้น จะต้องทำให้สมองทำงานมากกว่าธรรมดา เพราะเหตุว่าสมองจำเป็นต้องรอจำในสิ่งที่พวกเราพูดเท็จเอาไว้ ก็เลยมีผลโดยตรงต่อประสิทธิภาพการทำงานของสมอง โดยที่จริงแล้วสมองมนุษย์เรายิ่งทำงานมากจัดว่ายิ่งดี แม้กระนั้นมีข้อมูลรับรองมาว่า การใช้สมองทำงานมากในทางที่ไม่สร้างสรรค์นั้น จะก่อให้สมรรถนะหลักการทำงานของสมองต่ำลง
6. ขาดการฝึกหัด ปรับปรุงสมอง

ถ้าอยู่เฉยๆให้ผ่านไปวันๆโดยที่ไม่คิดอะไรใหม่ๆบ้างนั้น จะทำให้การทำงานของสมองต่ำลงมากมายก่ายกอง เนื่องจากมิได้ถูกใช้งานเลย เสมอๆเข้าจะสูญเสียเซลล์สมองหรือเส้นใยประสาท ยิ่งใช้ความคิดน้อยเท่าไร สมองก็จะเริ่มฝ่อเร็วมากขึ้น
7. อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่แย่

สิ่งแวดล้อมก็ส่งผลต่อสมองด้วยเหมือนกัน ดังเช่นว่า มลพิษที่เป็นพิษต่างๆทำให้มีการเกิดอันตรายต่อสมองได้ หรือหากบรรยากาศไม่น่าอยู่ แออัดคับแคบ มีเสียงดัง ก็จะก่อให้รู้สึกไม่เกิดความคิดสร้างสรรค์ สมองก็เลยไม่เติบโต ไม่มีการพัฒนา เพราะมิได้ใช้ความคิดนั่นเอง
8. การกินของกินที่มากเกินความพอดี

แม้กินอาหารปริมาณมากเกินสิ่งที่จำเป็นของร่างกาย จะมีผลให้หลอดเลือดแดงในสมองแข็ง ยอดเยี่ยมในต้นเหตุที่นำไปสู่โรคความจำสั้น ดังนั้นพยายามอย่ารับประทานเล็กๆน้อยๆ หรือทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ให้มากมายนะ

14 พฤติกรรมทำลายสมอง
9. ดื่มกาแฟมากเกินไป

จริงๆแล้ว การดื่มกาแฟนั้นเป็นผลดีช่วยกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลางให้ไม่รู้เรื่องสึกง่วงงุน แถมยังช่วยปรับพวกเรามีสมาธิในการทำงานมากขึ้นด้วย แม้กระนั้นก็ไม่ควรดื่มจนมากเหลือเกิน นักวิทยาศาสตร์บอกว่า “จำนวนสารคาเฟอีนที่มนุษย์เรากินในกาแฟไม่ควรเกิน 250-600 มิลลิกรัม ต่อวัน” ดังนั้นควรจะดื่มในจำนวนเหมาะเจาะวันละไม่เกิน 2-3 แก้วก็พอแล้ว
10. สมองถูกกระทบกระเทือนอย่างหนัก

ถ้าเกิดสมองได้รับการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง บางครั้งก็อาจจะด้วยแรงชน โดยมากเกิดจากอุบัติเหตุ การตกจากที่สูง ถือเป็นการทำร้ายสมองอย่างถูกจุด อาจก่อให้เลือดคั่งในสมอง สมองบวม ความจำบางทีอาจเสื่อม รวมทั้งเซลล์ในสมองบางส่วนจะถูกทำลาย
11. การดื่มของมึนเมา

ถ้าหากดื่มมากเหลือเกิน จะก่อให้สมองฝ่อ เป็นโรคประสาท ฤทธิ์ของแอลกกอฮอล์นั้นจะเข้าไปกดประสาท ส่งผลให้สมองดำเนินงานช้าลง ไร้สติ จิตหลอน พูดจาไม่รู้เรื่อง เมื่อสมองปฏิบัติภารกิจไม่ปกติก็จะมีผลถึงการทำงานของอวัยวะอื่นๆภายในร่างกายด้วย เช่น กล้ามเนื้อส่วนปลาย แขน ขา เมื่อยล้า แล้วก็เป็นโรคซึมเซา ฯลฯ
12. นอนคลุมผ้าห่มปิดหัว

เป็นการเพิ่มคาร์บอนไดออกไซด์ให้มากยิ่งขึ้น แล้วก็ลดออกซิเจนให้ลดน้อยลง มีผลต่อลักษณะการทำงานของสมองโดยตรง!!
13. เล่นโทรศัพท์มือถือมากๆก็ไม่ดี

นักค้นคว้าพบว่า คลื่นจากมือถือนั้น เป็นต้นเหตุก่อกำเนิดโรคมากมาย เป็นต้นว่า อัลไซเมอร์ เป็นหมัน โรคมะเร็ง ฯลฯ โดยยิ่งไปกว่านั้นวัยรุ่นที่ใช้โทรศัพท์มือถือคุยนานๆเกินวันละ 2 ช.มัธยม มีอัตราการเสี่ยงที่จะเป็นโรคขี้ลืมก่อนวัยอันควรจะ เนื่องจากว่าคลื่นโทรศัพท์ส่งผลต่อร่างกายมนุษย์ โดยเฉพาะเซลล์สมองแล้วก็เซลล์แพร่พันธุ์ เนื่องจากว่ามีความไวต่อการรับความรู้สึกนั่นเอง นอกนั้นการวางโทรศัพท์มือถือไว้ใกล้ตัวขณะกำลังหลับ คลื่นแม่เหล็กก็จะไปก่อกวนสมอง ทำให้สมองทำงานได้ลดลงนั่นเอง
14. การเป็นโรคที่ชมรมกับสมองโดยตรง

นอกจากพฤติกรรมแล้ว โรคภัยไข้เจ็บก็รังแกสมองได้ด้วยเหมือนกัน โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวกับสมอง ตัวอย่างเช่น เนื้องอกในสมอง เยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคชัก ฯลฯ บางโรคเป็นแล้วรักษาหายสนิทได้ บางโรคก็ไม่อาจจะรักษาให้หายสนิทได้ ด้วยเหตุนี้แล้วเราควรที่จะใส่ใจกับสุขภาพของตนและก็คนใกล้แบบอย่างเข้มงวดให้มากเพิ่มขึ้น


เครดิตจาก : https://www.vegus168s.com/คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
รูปน่าสนใจอื่นๆ