กระปุกดอทคอม เว็บแรกที่คุณเลือก

ทฤษฏีการจับคู่สี (Color wheel)

โพสต์เมื่อ 17 ก.ย. 62 14:00:16 | 32


ทฤษฏีการจับคู่สี (Color wheel)

       Kapook World เป็นพื้นที่บริการสาธารณะ เปิดโอกาสให้สมาชิกเว็บไซต์ได้มีพื้นที่ในการโพสต์แนะนำ รูปภาพและคลิป แบ่งปันสิ่งที่น่าสนใจต่าง ๆ ได้อย่างมีอิสระ ผู้โพสต์เนื้อหาควรมีจิตสำนึกและมีความรับผิดชอบต่อสังคม เนื้อหาที่นำมาโพสต์ต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง และ ห้ามโพสต์รูปภาพ/คลิป VDO/ข้อความ ละเมิดลิขสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นเป็นอันขาด อ่านแบบเต็มคลิกที่นี่...

รูปนี้โพสต์โดย senlekder เมื่อ 17 ก.ย. 62 14:00:16 จาก URL นี้ : https://www.vegus168s.com/contact.html

ทฤษฏีการจับคู่สี (Color wheel)
ทฤษฏีการจับคู่สี (Color wheel)

ทฤษฏีการจับคู่สี (Color wheel)

โพสต์โดย senlekder เมื่อ 17 ก.ย. 62 14:00:16


ทฤษฏีการจับคู่สี (Color wheel)
ผสมสี ได้สีอะไร

สีแดง + สีเหลือง = สีส้ม
สีแดง + สีน้ำเงิน = สีม่วง
สีเหลือง + สีน้ำเงิน = สีเขียว

สีแดง ผสมกับสีส้ม ได้สี ส้มแดง
สีแดง ผสมกับสีม่วง ได้สีม่วงแดง

แดง + เขียว = น้ำตาล
สีน้ำเงิน + ส้ม = น้ำตาล
แดง + ขาว = ชมพู
สีน้ำเงิน + ขาว = ฟ้า
Pigment

ทฤษฏีการจับคู่สี

ที่เป็นวัตถุ (pigment) แบ่งได้เป็น
แม่สี-สีช่วงต้น

1. แม่สี หรือสีช่วงต้น (primary colours) มี 3 สี เป็น สีเหลือง สีแดง รวมทั้งสีน้ำเงิน แม่สีอีกทั้ง 3 สี เป็นสีที่ไม่สามารถที่จะผสมขึ้นมาได้ แม้กระนั้นสามารถผสมเข้าด้วยกันเป็นสีอื่นๆได้
สีขั้นที่ 2 นำแม่สีมาผสมกัน

2. สีขั้นลำดับที่สอง (secondary colours) มี 3 สี มีสาเหตุจากการนำแม่สีอีกทั้ง 3 มาผสมกันเข้าท่าเข้าทางละคู่ก็จะได้สีออกมาดังต่อไปนี้

– สีเหลือง + สีแดง > สีส้ม
– สีเหลือง + สีน้ำเงิน > สีเขียว
– สีแดง + สีน้ำเงิน > สีม่วง
สีขั้นที่ 3

3. สีขั้นลำดับที่สาม (tertiary colours) เป็นสีที่ได้จากการนำสีขั้นที่ 2 ผสมกับแม่สีครั้งละคู่ ก็จะได้สีมากขึ้นอีก 6 สี เป็น ส้มเหลือง ส้มแดง เขียวเหลือง เขียวสีน้ำเงิน ม่วงแดง ม่วงสีน้ำเงิน
สีกึ่งกลาง

4. สีกึ่งกลาง (neutral colour) เป็นสีที่เกิดขึ้นจากการนำเอาสีทุกสีผสมรวมกันเข้า หรือเอาแม่สีทั้งยัง 3 สี รวมกัน ก็จะได้สีกึ่งกลาง ซึ่งเป็นสีเทาแก่ๆเกือบจะดำ
วงล้อสี (colour wheel)

วงล้อสี (colour wheel)
จากสี 12 สี ในวงล้อจะแบ่งได้ 2 วรรณะ

เป็น

– วรรณะสีอุ่น (warm tone) อาทิเช่น สีเหลือง (ครึ่งเดียว) ส้มเหลือง ส้ม ส้มแดง แดง ม่วงแดง รวมทั้งม่วง (ครึ่งหนึ่ง)

– วรรณะสีเย็น (cool tone) เป็นต้นว่าสีเหลือง (อีกครึ่งเดียว) เขียวเหลือง เขียว เขียวสีน้ำเงินสีน้ำเงิน ม่วงสีน้ำเงินแล้วก็ม่วง (อีกครึ่งหนึ่ง)

สำหรับสีเหลืองแล้วก็สีม่วงนั้น เป็นสีที่อยู่ในวรรณะกลางถ้าเกิดอยู่ในกรุ๊ปสีอุ่นก็จะอุ่นด้วย แม้กระนั้นถ้าหากอยู่ในกรุ๊ปสีเย็นก็จะเย็นด้วย
คู่สี (complementary colours)

คู่สี (complementary colours)

สีที่อยู่ตรงกันข้ามกันในวงล้อสีจะเป็นคู่สีกัน หากเอามาวางเรียงกันจะให้ความแจ่มใส ให้พลังความจัดของสีซึ่งกันและกัน กระตุ้นให้เกิดการตัดกันหรือขัดแย้งกันเป็นอย่างมาก คู่สีนี้จะเป็นสีที่ตัดกันอย่างแท้จริง (true contrast) การเลือกใช้สีที่ตัดกันจำเป็นต้องพินิจพิเคราะห์ดังต่อไปนี้

– จำนวนของสีที่เกิดขึ้นจากการตัดกันจำเป็นต้องไม่เกิน 10% ของพื้นที่ทั้งผองในภาพ

– การเลือกใช้สีตัดกันจะต้องมีสีใดสีหนึ่ง 80% และก็อีกสีหนึ่ง 20% คร่าวๆ

– หากว่าจะต้องใช้สีคู่ตัดกัน โดยมีพื้นที่เท่าๆกัน ควรต้องลดความเข้มของสี (intensity) ของสีใดสีหนึ่ง หรือทั้งคู่สีลง
สีข้างเคียง (analogous colours)

สีข้างเคียง (analogous colours)

เป็นสีที่อยู่เคียงกันในวงล้อสี เป็นต้นว่า สีเหลืองกับส้มเหลือง สีทั้งยัง 2 จะมองกลมกลืนกัน (harmony) สีที่อยู่ห่างกันออกไป ความมายากลกลืนก็จะเบาๆต่ำลง ความไม่ลงรอยกัน หรือความตัดกันก็จะเยอะขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งเปลี่ยนเป็นคู่สี หรือสีตัดกันอย่างแท้จริงเมื่อห่างกันจนกระทั่งจุดตรงกันข้ามกัน
การเลือกใช้สี

**การเลือกใช้สีให้กลมกลืน (harmony) หรือตัดกัน(contrast)

การเลือกใช้สีให้กลมกลืน (harmony) หรือตัดกัน(contrast)

การเลือกใช้สีมีอยู่ 2 แนวทาง เป็น การเลือกใช้สีให้กลมกลืน (harmony) หรือตัดกัน(contrast) ดังนี้ขึ้นกับเป้าหมายของการใช้แรงงาน แต่ละลักษณะ การเลือกใช้สีให้มองกลมกลืนมากจนเกินความจำเป็นก็จะจืดจาง น่าระอา แม้กระนั้นหากใช้สีตัดกันมากจนเกินไปก็จะมีการไม่ตรงกันสับสนได้ : ที่มา อาจารย์โสภัทร นาสวัสดิ์ ความหมายของศิลปะ (Art)
การจับคู่สี

– สีเดียวไล่น้ำหนัก (MONOTONE) เป็น การใช้คู่สีที่เป็นเฉดเดียวกัน แต่ว่ามีความเข้มอ่อนแตกต่าง อย่างเช่น สีน้ำเงินเข้ม คู่กับ สีน้ำเงินอ่อน ฯลฯ

– สีใกล้กัน (HARMONY) เป็น การใช้คู่สีที่มีเฉดใกล้เคียงกัน ยกตัวอย่างเช่น สีน้ำเงิน คู่ สีเขียวอมสีน้ำเงิน และก็สีเขียว ฯลฯ

– สามสีเยื้องกันเป็นตัว Y (TRIADS) เป็น การใช้คู่สี 3 เฉด ที่เป็นคู่สีแยกตรงกันข้าม (เป็นสีที่อยู่แยกไปด้านซ้ายแล้วก็ขวาของสีตรงกันข้ามเป็นรูปตัว Y) เป็นต้นว่า สีส้มอมแดง/สีน้ำเงิน/สีเขียว ฯลฯ

– สีตรงกันข้าม (CONTRAST) เป็น จับคู่โดยใช้สีเฉดที่อยู่ตรงกันข้ามกัน อย่างเช่น สีเขียวอมเหลือง คู่ สีม่วงอม


เครดิตจาก : https://www.vegus168s.com/contact.htmlคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
รูปน่าสนใจอื่นๆ