กระปุกดอทคอม เว็บแรกที่คุณเลือก

การสังเกตอาการโรคเส้นเลือดสมอง

โพสต์เมื่อ 17 ก.ย. 62 13:33:51 | 50


การสังเกตอาการโรคเส้นเลือดสมอง

       Kapook World เป็นพื้นที่บริการสาธารณะ เปิดโอกาสให้สมาชิกเว็บไซต์ได้มีพื้นที่ในการโพสต์แนะนำ รูปภาพและคลิป แบ่งปันสิ่งที่น่าสนใจต่าง ๆ ได้อย่างมีอิสระ ผู้โพสต์เนื้อหาควรมีจิตสำนึกและมีความรับผิดชอบต่อสังคม เนื้อหาที่นำมาโพสต์ต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง และ ห้ามโพสต์รูปภาพ/คลิป VDO/ข้อความ ละเมิดลิขสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นเป็นอันขาด อ่านแบบเต็มคลิกที่นี่...

รูปนี้โพสต์โดย senlekder เมื่อ 17 ก.ย. 62 13:33:51 จาก URL นี้ : https://www.vegus168s.com/about.html

การสังเกตอาการโรคเส้นเลือดสมอง
การสังเกตอาการโรคเส้นเลือดสมอง

การสังเกตอาการโรคเส้นเลือดสมอง

โพสต์โดย senlekder เมื่อ 17 ก.ย. 62 13:33:51


การสังเกตอาการโรคเส้นเลือดสมอง

โดยกรรมวิธีการสังเกตอาการของโรคเส้นโลหิตสมองในพื้นฐานตามหลัก FAST ดังเช่น

F (Face) คนป่วยจะมีลักษณะอาการหน้าเบี้ยว หรือปากเบี้ยวด้านใดด้านหนึ่ง หรือคนป่วยบางคนอาจมีอาการระหว่างทานอาหาร ดังเช่น ของกินไหลออกมาจากปาก หรือน้ำลายไหลออกมาจากมุมปากด้านใดด้านหนึ่งทดลองกล้วยๆได้โดยให้ผู้เจ็บป่วยทดลองยิ้ม หรือยิงฟัน

A (Arms) อาการแขนขาเมื่อยล้า ผู้เจ็บป่วยจะขยับแขนขาด้านใดด้านหนึ่งมิได้ โดยบางทีอาจจะเป็นเฉพาะขา หรือเป็นอีกทั้งแขนขาซึ่งจำนวนมากจะเป็นด้านเดียวกัน ทดลองกล้วยๆโดยการให้ผู้เจ็บป่วยทดลองยกแขนขาทั้งสองข้าง ถ้าหากตกด้านใดด้านหนึ่ง มีความหมายว่ามีความผิดธรรมดา

S (Speech) คนเจ็บจะมีลักษณะกล่าวไม่ชัดเจน บอกอ้อแอ้ ราวกับลิ้นคับปาก หรือบางบุคคลมีลักษณะอาการพูดไม่ถูก หรือฟังคำบัญชาไม่รู้เรื่อง เครือญาติบางบุคคลมีความรู้สึกว่าคนไข้สับสน ทดลองได้ไม่ยากด้วยการให้คนเจ็บว่าตามในคำง่ายๆอาทิเช่น กรุงเทพฯ หรือชี้ให้มองปากกา นาฬิกา แล้วถามคำถามว่าของสิ่งนั้นเรียกว่าอะไร หรือให้เอาอย่างคำสั่งง่ายๆตัวอย่างเช่น ยกสองนิ้ว ฯลฯ

T (Time) เพราะเหตุว่าเวลาเป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุดในคนเจ็บโรคเส้นโลหิตสมอง การรีบนำคนเจ็บที่สงสัยว่ามีภาวการณ์โรคเส้นโลหิตสมองจากการสังเกตหลัก FAST ไปโรงหมอที่ใกล้ที่สุดอย่างเร็วที่สุดเพื่อคุ้มครองความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับสมองตามช่วงเวลาที่มากขึ้น เนื่องจากว่า ทุกวินาทีที่ผ่านไป เซลล์สมองจะเสียหายมากเพิ่มขึ้น ซึ่งแม้ได้รับการดูแลและรักษาที่รวดเร็วทันใจ จะช่วยลดความย่ำแย่ของเนื้อสมอง มาตรฐานเวลาหรือ Magic number เป็นจำนวนสำคัญสำหรับเพื่อการรักษาคนไข้โรคเส้นเลือดสมอง Stoke Golden Hour ที่จะช่วยเพิ่มจังหวะรอดและก็ลดเสี่ยงอัมพาตได้นั้นอยู่ที่ไม่เกิน 4.5 ชั่วโมงภายหลังเจออาการ


เครดิตจาก : https://www.vegus168s.com/about.htmlคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
รูปน่าสนใจอื่นๆ