กระปุกดอทคอม เว็บแรกที่คุณเลือก

แนวทางคลายเครียดของนักจิตวิทยา

โพสต์เมื่อ 17 ก.ย. 62 13:32:34 | 25


แนวทางคลายเครียดของนักจิตวิทยา

       Kapook World เป็นพื้นที่บริการสาธารณะ เปิดโอกาสให้สมาชิกเว็บไซต์ได้มีพื้นที่ในการโพสต์แนะนำ รูปภาพและคลิป แบ่งปันสิ่งที่น่าสนใจต่าง ๆ ได้อย่างมีอิสระ ผู้โพสต์เนื้อหาควรมีจิตสำนึกและมีความรับผิดชอบต่อสังคม เนื้อหาที่นำมาโพสต์ต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง และ ห้ามโพสต์รูปภาพ/คลิป VDO/ข้อความ ละเมิดลิขสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นเป็นอันขาด อ่านแบบเต็มคลิกที่นี่...

รูปนี้โพสต์โดย senlekder เมื่อ 17 ก.ย. 62 13:32:34 จาก URL นี้ : https://www.vegus168s.com/

แนวทางคลายเครียดของนักจิตวิทยา
แนวทางคลายเครียดของนักจิตวิทยา

แนวทางคลายเครียดของนักจิตวิทยา

โพสต์โดย senlekder เมื่อ 17 ก.ย. 62 13:32:34


แนวทางคลายเครียดของนักจิตวิทยา
เขียน

จอห์น ดัฟฟี่ (John Duffy) นักจิตวิทยาพูดว่า “ผมชอบเขียนระบายลงในสมุด ในขณะที่เครียดมากมายๆผมเขียนทุกสิ่งทุกอย่างที่คิด รู้สึกอย่างไรก็เขียนลงไป มีเรื่องมีราวอะไรกลุ้มอกกลุ้มใจก็เขียน โกรธคนโน่นคนนี้ก็เขียน ประหนึ่งว่าสมุดเล่มนั้นเป็นเพื่อนอีกคนของผมก็ว่าได้ แล้วเชื่อมั้ยว่าพอเพียงเขียนลงไปหมดแล้ว หัวของผมก็เตียนโล่งขึ้นมาโดยทันที ผมรู้สึกระงับความเครียด”
จ่ายตลาด

เจฟฟี่ ซัมเบอร์ (Jeffrey Sumber) นักจิตบำบัด คนเขียน รวมทั้งคุณครู มีแนวทางความเครียดลดลงที่ออกจะแปลก คุณบพูดว่า “เมื่อฉันเครียด อย่างเดียวที่ฉันมักจะทำก็คือ รับประทาน รับประทาน แล้วหลังจากนั้นก็รับประทาน แม้กระนั้นฉันมิได้รับประทานมั่วๆนะ ฉันจะเลือกทานอาหารเฮลตี้ หรือของกินที่ฉันไม่เคยทำก่อน เมื่อใดที่เครียดฉันจะรีบล้นไปที่ซูเปอร์มาเก็ต เพื่อเลือกซื้อวัตถุดิบอย่างประณีต ฉันใช้เวลาเป็นชั่วโมงอยู่ในนั้น รวมทั้งกลับไปอยู่ที่บ้านไปทำกับข้าว เบาๆหั่นพริก หั่นผัก สับหมูเบาๆอย่างสบายอารมณ์ ไม่น่าเชื่อเช่นกันว่ามันจะก่อให้ฉันหายเครียดได้”
บริหารกล้ามเนื้อ

นักจิตบำบัดชาวอเมริกัน เควิน แชปแมน (Kevin Chapman) ใช้กรรมวิธีผ่อนคลายของกล้ามเนื้อ (Muscle Relaxation) ที่ถูกสร้างสรรค์เมื่อปี 1920 โดยการเกร็งผ่อนคลายของกล้ามเนื้อ ขั้นตอนการเป็นหลับตา เกร็งคลายกล้ามทั่วร่างกาย โดยเริ่มครั้งละส่วนของร่างกาย จากขา ท้อง อก แขน และก็เค้าหน้ามลำดับ ซึ่งในแต่ละส่วนร่างกายให้เกร็ง 10 วินาที แล้วบรรเทา 20 วินาที วิธีการแบบนี้จะช่วยลดระดับคอร์ติซอลในน้ำลาย ลดวิตก ลดระดับความดันเลือด แล้วก็การเต้นของชีพจร ลดลักษณะของการปวดหัว เพิ่มคุณภาพชีวิตของคนป่วยสำนักงานเปลี่ยนแปลงหัวใจ ฯลฯ

ใช้เวลากับสิ่งที่คุณรัก

เอมี่ เพรสวอสกี้ (Amy Prezworski) นักจิตบำบัด เสนอแนะให้แบ่งเวลาไปทำอะไรที่คุณต้องการจะทำ จะดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือ เล่นกับสุนัข ออกกำลังกาย หรือบางบุคคลบางทีก็อาจจะใช้เวลากับผู้ที่รัก ออกไปพบสหาย อยู่กับแฟน และก็ที่สำคัญหยุดคิดเรื่องงาน พักความนึกคิดห่วยๆไว้ก่อนนะ
หยุดคิด

มาร์ติน เซลิคแมน (Martin Seliqman) นักจิตวิทยาคนหนึ่ง ชี้แนะแนวทางที่ง่ายที่สุดที่จะทำให้หัวของคุณโปร่งเตียนโล่งสบาย โดยการบอกตนเองว่า “หยุดคิดได้แล้ว!” แล้วก็เมื่อใดก็ตามคุณเผลอนึกถึงมันขึ้นมาเมื่อใดก็ให้บีบแขนตนเองเตือนสติสักนิดสักหน่อย แล้วก็มานะจุดโฟกัสกับสิ่งที่อยู่ข้างหน้า สิ่งที่จำเป็นต้องทำ สิ่งที่จำเป็นกว่า หรือถ้าเกิดเรื่องที่ทำให้ท่านเครียดเกิดเรื่องที่สำคัญที่สุดล่ะก็ ทดลองเบี่ยงเบนความพึงพอใจไปทำอันอื่นก่อนก็ไม่เสียหายนะ ให้สมองได้พักเสียบ้าง
เปลี่ยนแปลงความคิด

ซูซาน (Susan) นักจิตวิทยา บอกว่า “ฉันจะไม่ต่อสู้กับความตึงเครียด ซึ่งบางทีก็อาจจะแปลกจากคนอื่นที่มานะจะหนีมัน ฉันไม่สามารถที่จะเปลี่ยนเรื่องที่เกิดขึ้นได้ แม้กระนั้นฉันเปลี่ยนแปลงความคิดได้” การคิดในด้านดีจะก่อให้พวกเราไม่ต้องไปเครียดกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้ คิดเสียว่าเรื่องที่เกิดขึ้นนั้นจะเป็นบทเรียนให้กับพวกเรา
กระตุ้นเส้นประสาท

โทนี่ เบิร์นฮาร์ด (Toni Bernhard) เสนอแนะแนวทางกระตุ้นเส้นประสาทโดยการใช้นิ้วชี้เช็ดไปที่ริมฝีปาก ซึ่งสัมผัสนี้จะไปกระตุ้นเส้นประสาทที่อยู่ที่ริมฝีปากให้จะมีผลให้ระบบประสาทพาราซิมพาเทตำหนิกที่ควบคุมลักษณะการทำงานของอวัยวะภายในร่างกายให้มีความผ่อนคลาย รวมทั้งทำให้พวกเรารู้สึกสงบลง
ทำอะไรก็ได้ที่มีคุณประโยชน์

จอยซ์ มาเธอร์ (Joyce Marter) นักบำบัดรักษา กล่าวว่า “หยุดนึกถึงหัวข้อนั้น แล้วไปทำอะไรที่มีคุณประโยชน์จะดีมากยิ่งกว่านะ อย่างการจัดโต๊ะทำงาน เก็บบ้าน ทำงานบ้าน ดีมากกว่านั่งจมอยู่กับความนึกคิดแย่ๆเยอะแยะเลย”


เครดิตจาก : https://www.vegus168s.com/คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
รูปน่าสนใจอื่นๆ