กระปุกดอทคอม เว็บแรกที่คุณเลือก

แนวทางประพฤติตัวช่วยสมองไบร์ท ร่างกายแข็งแรง

โพสต์เมื่อ 17 ก.ย. 62 13:28:39 | 19


แนวทางประพฤติตัวช่วยสมองไบร์ท ร่างกายแข็งแรง

       Kapook World เป็นพื้นที่บริการสาธารณะ เปิดโอกาสให้สมาชิกเว็บไซต์ได้มีพื้นที่ในการโพสต์แนะนำ รูปภาพและคลิป แบ่งปันสิ่งที่น่าสนใจต่าง ๆ ได้อย่างมีอิสระ ผู้โพสต์เนื้อหาควรมีจิตสำนึกและมีความรับผิดชอบต่อสังคม เนื้อหาที่นำมาโพสต์ต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง และ ห้ามโพสต์รูปภาพ/คลิป VDO/ข้อความ ละเมิดลิขสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นเป็นอันขาด อ่านแบบเต็มคลิกที่นี่...

รูปนี้โพสต์โดย senlekder เมื่อ 17 ก.ย. 62 13:28:39 จาก URL นี้ : https://www.vegus168s.com/register.html

แนวทางประพฤติตัวช่วยสมองไบร์ท ร่างกายแข็งแรง
แนวทางประพฤติตัวช่วยสมองไบร์ท ร่างกายแข็งแรง

แนวทางประพฤติตัวช่วยสมองไบร์ท ร่างกายแข็งแรง

โพสต์โดย senlekder เมื่อ 17 ก.ย. 62 13:28:39


แนวทางประพฤติตัวช่วยสมองไบร์ท ร่างกายแข็งแรง

นอนให้เพียงพอ

จากการวิจัยของชมรม National Sleep Foundation ซึ่งได้เก็บรวมทั้งวิเคราะห์งานวิจัยรวมทั้งบทความต่างๆเกี่ยวกับการนอน กว่า 300 ผลงาน ได้ผลสรุปว่า ที่ช่วงอายุต่างๆมีความต้องการสำหรับในการนอนแตกต่างกัน ดังเช่นว่า ในช่วงอายุ 13-21 ปี ควรจะนอนโดยประมาณ 7-9 ชั่วโมงต่อวัน

ของกินที่ดีกับร่างกาย

โดยธรรมดาแนวทางของการทานอาหารที่ดี น่าจะทานให้ครบทั้งยัง 5 กลุ่ม เพื่อได้รับสารอาหารที่พอเพียงกับความอยากของร่างกาย นอกเหนือจากนี้ยังควรจะนึกถึงสมดุลระหว่างแคลอรี่ที่ได้รับแล้วก็พลังงานที่ใช้ออกไปในทุกๆวัน ซึ่งถ้าเกิดทานมากยิ่งกว่าที่ใช้ จะก่อให้เกิดโรคอ้วน โรคหัวใจ เบาหวาน ภาวะความดันโลหิตสูง รวมทั้งโรคอื่นๆอีกมากมาย

อาหารสมอง

สมองเป็นอวัยวะที่ใช้พลังงานจากเดกซ์โทรส ซึ่งได้จากการย่อยคาร์โบไฮเดรต แม้กระนั้นระดับเดกซ์โทรสควรจะบ่อยและไม่สูงมากจนเกินไป ควรที่จะเลือกทานคาร์โบไฮเดรตที่มีค่าดรรชนีน้ำตาล (Glycemic Index) ต่ำ อาทิเช่น ข้าวไม่ขัดสี เมล็ดพืชต่างๆผลไม้ จะช่วยทำให้ระดับน้ำตาลคงเดิมรวมทั้งอยู่ได้นาน

โอเมกา-3 ดีกับสมอง ด้วยเหตุว่าเป็นกรดไขมันจำเป็นจะต้องที่ร่างกายสร้างเองมิได้ หลายคนมีความคิดว่าเจอแต่ว่าในปลาที่มีราคาแพงอย่างปลาแซลมอน หรือปลาเทร้าส์ แต่ว่าจริงๆแล้วปลาจำพวกอื่น ได้แก่ ปลาทู ปลากะดงขาว ปลาสำลี ปลานิล ปลาดุก ปลาสวาย และก็ยังรวมทั้งเมล็ดพืช ยกตัวอย่างเช่นเม็ดฟักทอง เม็ดเชีย ถั่ววอลนัท ต่างก็มีโอเมกา-3 สูงเหมือนกัน

การออกกำลังกาย

การออกกำลังกายที่ดี ต้องเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิค อย่างต่ำ 150 นาทีต่ออาทิตย์ (ขั้นต่ำทีละ 20-30 นาที) ร่วมกับการออกกำลังกายเพื่อสร้างเสริมความแข็งแรงของกล้าม (strengthening exercise) อย่างต่ำ 2 ครั้งต่ออาทิตย์ และก็จำต้องไม่ลืมเลือนที่จะกระทำยืดดูถูกกล้าม (stretching exercise) อีกทั้งก่อนรวมทั้งข้างหลังการบริหารร่างกาย เพื่อคุ้มครองป้องกันอาการบาดเจ็บรวมทั้งเพิ่มสมรรถนะของร่างกาย

Burn-Out Syndrome

อาการ Burn-Out Syndrome หรือ อาการ “หมดไฟ” พบมากเมื่อสมดุลระหว่างงานแล้วก็ชีวิตส่วนตัว (work-life balance) เสียไป เกิดความเบื่อทางอารมณ์ ขาดความกระตือรือร้นสำหรับการทำงาน เมื่อยล้า เสียสมาธิ ความเกี่ยวเนื่องกับคนอื่นมีปัญหา คิดว่าแฮปปี้ลดลง ซึ่งบางทีอาจนำมาซึ่งการก่อให้เกิดโรคทางจิตหัวใจรวมทั้งร่างกายอื่นๆอีกด้วย
การคุ้มครองป้องกันภาวการณ์ Burn-out นี้สามารถทำได้ด้วยการเริ่มที่ตัวเอง

– ดูแลร่างกายรวมทั้งสุขภาพ ไม่ว่าจะคือเรื่องของการนอน ของกิน การควบคุมน้ำหนัก และก็การตรวจร่างกายอย่างสม่ำเสมอ

– จัดระบบให้ชีวิต ทั้งยังที่เกิดจากการเรียน รวมทั้งชีวิตส่วนตัว การจัดแบ่งรวมทั้งจัดเป็นตารางเวลาช่วยทำให้ชีวิตยุ่งยากลดน้อยลง นอกเหนือจากการที่จะแบ่งเวลาให้ครอบครัวหรือเพื่อนฝูงแล้ว จะต้องจัดเวลาให้ตนเองอีกด้วย

– การออกกำลังกาย นอกเหนือจากการที่จะช่วยทำให้สุขภาพแข็งแรงแล้วยังช่วยทำให้จิตใจสดใส การเปลี่ยนสถานที่บริหารร่างกาย หรือมีกรุ๊ปสหายที่ให้ความสนใจด้วยกัน ยังช่วยผ่อนคลายความเครียดที่เกิดขึ้นจากด้านการเรียนได้อีกด้วย

– กิจกรรมอื่นๆอย่างเช่น การทำงานการบุญ การกระทำธรรม หรืองานที่ทำเวลาว่างต่างๆที่ถูกใจ ช่วยทำให้กำเนิดสมดุลระหว่างกายและก็ดวงใจ
กายกับดวงใจ สมองกับร่างกาย…

โดยสรุปเป็น “กายกับจิตใจ สมองกับร่างกาย งานแล้วก็ชีวิตส่วนตัวควรจะมีความสมดุล” ก็เลยจะช่วยทำให้ทั้งคนวัยแคมปัส (วัยรุ่น) สามารถเรียน และก็ดำเนินงานได้อย่างมีคุณภาพ มีร่างกายและจิตใจแข็งแรง ช่วยทำให้ไปถึงเป้าหมายอีกทั้งหน้าที่การเล่าเรียน งานการ ชีวิตส่วนตัว รวมทั้งสุขสบายอย่างยั่งยืน


เครดิตจาก : https://www.vegus168s.com/register.htmlคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
รูปน่าสนใจอื่นๆ