กระปุกดอทคอม เว็บแรกที่คุณเลือก

ช่อขอถอนคำว่า "เฮงซวย" เปลี่ยนเป็น "มีปัญหาทุกมาตรา" ยัน รธน.มีที่มาไม่ชอบธรรม

โพสต์เมื่อ 16 ก.ย. 62 16:47:25 | 54


ช่อขอถอนคำว่า "เฮงซวย" เปลี่ยนเป็น "มีปัญหาทุกมาตรา" ยัน รธน.มีที่มาไม่ชอบธรรม

       Kapook World เป็นพื้นที่บริการสาธารณะ เปิดโอกาสให้สมาชิกเว็บไซต์ได้มีพื้นที่ในการโพสต์แนะนำ รูปภาพและคลิป แบ่งปันสิ่งที่น่าสนใจต่าง ๆ ได้อย่างมีอิสระ ผู้โพสต์เนื้อหาควรมีจิตสำนึกและมีความรับผิดชอบต่อสังคม เนื้อหาที่นำมาโพสต์ต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง และ ห้ามโพสต์รูปภาพ/คลิป VDO/ข้อความ ละเมิดลิขสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นเป็นอันขาด อ่านแบบเต็มคลิกที่นี่...

รูปนี้โพสต์โดย boy0021 เมื่อ 16 ก.ย. 62 16:47:25 จาก URL นี้ : https://www.i99club.com/fifa55call/

ช่อขอถอนคำว่า
ช่อขอถอนคำว่า "เฮงซวย" เปลี่ยนเป็น "มีปัญหาทุกมาตรา" ยัน รธน.มีที่มาไม่ชอบธรรม

ช่อขอถอนคำว่า "เฮงซวย" เปลี่ยนเป็น "มีปัญหาทุกมาตรา" ยัน รธน.มีที่มาไม่ชอบธรรม

โพสต์โดย boy0021 เมื่อ 16 ก.ย. 62 16:47:25


วันนี้ (16 ก.ย. 2562) นางสาวพรรณิการ์ วาณิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์ กรณีเอ่ยปากวลี “รัฐธรรมนูญ เฮงซวย” บนเวที "รัฐธรรมนูญนี้เพื่อใคร? รัฐธรรมนูญใหม่เพื่อคนไทยทุกคน" ที่ จ.มหาสารคาม โดยเจ้าตัวบอกว่า ตนรับผิดชอบสิ่งที่พูดออกไปแน่นอน แต่การแสดงความเห็นของตนที่มองว่า รัฐธรรมนูญมีปัญหาทุกมาตรานั้น หากได้ฟังคลิปเต็ม ตนได้อธิบายไปหมดแล้ว ทั้งประเด็นที่มา กระบวนการจัดทำรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นกระบวนการที่ไม่ชอบธรรม

โดยระหว่างการรณรงค์เพื่อการลงประชามติ รับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ก็มีผู้ถูกดำเนินคดีประชามติ 212 คน ฐานฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ที่ 3/2558 ห้ามชุมนุมเกิน 5 คน และมาตรา 116 ฐานยุยงปลุกปั่น เพราะฉะนั้นการจะบอกว่า รัฐธรรมนูญมาจากการลงประชามติที่ชอบธรรม คงเป็นไปไม่ได้ มีคนถูกดำเนินคดี และติดคุก จากการรณรงค์ ทั้ง การจัดเสวนา และการแจกใบปลิว ทั้งที่เป็นการแสดงออกอย่างสันติ
นอกจากนี้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญทั้ง 21 คน ยังถูกตั้งมาจากคนคนเดียวคือ หัวหน้า คสช. ที่เป็นหัวหน้าคณะรัฐประหาร ไม่มีความยึดโยงใดๆกับประชาชน จึงถือว่ามีที่มาไม่ชอบธรรมนั่นคือที่มา ที่ตนบอกว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้มีปัญหาทุกมาตรา

นางสาวพรรณิการ์ย้ำอีกว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ได้มีปัญหาที่เนื้อหาในแต่ละมาตรา แต่ประเด็นที่พูดว่ามีปัญหาทุกมาตรา เพราะที่มาของมันนั้นไม่ชอบธรรม ทำให้รัฐธรรมนูญนี้ถือว่าไม่มีความชอบธรรมอีกต่อไป อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่บอกว่าการแก้รัฐธรรมนูญจะทำให้เกิดความวุ่นวายนั้น ขอย้ำว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้ก็มีมาตราสำหรับการแก้ไขรัฐธรรมนูญอยู่ และเรากำลังดำเนินการตามกระบวนการที่กำหนดไว้ แม้เราจะเห็นว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้มีปัญห


เครดิตจาก : https://www.i99club.com/fifa55call/คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
รูปน่าสนใจอื่นๆ