กระปุกดอทคอม เว็บแรกที่คุณเลือก

ดับ 31 ราย! ฝูงชนเหยียบกันตายกลางงาน "รำลึกวันอาชูรอ" ในอิรัก

โพสต์เมื่อ 11 ก.ย. 62 23:38:32 | 69


ดับ 31 ราย! ฝูงชนเหยียบกันตายกลางงาน "รำลึกวันอาชูรอ" ในอิรัก

       Kapook World เป็นพื้นที่บริการสาธารณะ เปิดโอกาสให้สมาชิกเว็บไซต์ได้มีพื้นที่ในการโพสต์แนะนำ รูปภาพและคลิป แบ่งปันสิ่งที่น่าสนใจต่าง ๆ ได้อย่างมีอิสระ ผู้โพสต์เนื้อหาควรมีจิตสำนึกและมีความรับผิดชอบต่อสังคม เนื้อหาที่นำมาโพสต์ต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง และ ห้ามโพสต์รูปภาพ/คลิป VDO/ข้อความ ละเมิดลิขสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นเป็นอันขาด อ่านแบบเต็มคลิกที่นี่...

รูปนี้โพสต์โดย ppkk16046 เมื่อ 11 ก.ย. 62 23:38:32 จาก URL นี้ : https://www.vegus168s.com/

ดับ 31 ราย! ฝูงชนเหยียบกันตายกลางงาน
ดับ 31 ราย! ฝูงชนเหยียบกันตายกลางงาน "รำลึกวันอาชูรอ" ในอิรัก

ดับ 31 ราย! ฝูงชนเหยียบกันตายกลางงาน "รำลึกวันอาชูรอ" ในอิรัก

โพสต์โดย ppkk16046 เมื่อ 11 ก.ย. 62 23:38:32


แบกแดด, 11 ก.ย. (ซินหัว) — กระทรวงสาธารณสุขอิรักเผยว่าเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (10 ก.ย.) มีผู้ศรัทธาอย่างน้อย 31 รายเสียชีวิต และอีกกว่า 100 รายได้รับบาดเจ็บ หลังเกิดเหตุฝูงชนเหยียบกันตายระหว่างทำพิธีกรรมทางศาสนาของชาวมุสลิมชีอะห์ในเทศกาลอาชูรอ (Ashura) ที่เมืองคาร์บาลา (Karbala) เมืองศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิมนิกายชีอะห์

แถลงการณ์โฆษกกระทรวงฯ ระบุว่ามีชาวบ้านอย่างน้อย 10 รายได้รับบาดเจ็บสาหัส

เหตุเหยียบกันครั้งนี้เกิดขึ้นในตอนบ่ายระหว่างที่ผู้แสวงบุญชีอะห์หลายพันรายวิ่งกรูกันไปยังทางเข้ามัสยิดอิหม่ามฮูเซน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของพิธีกรรมทางศาสนาที่เรียกว่า Tuwayrij Run

ชุมชนมุสลิมชีอะห์ได้จัดพิธีรำลึกวันอาชูรอ ซึ่งเป็นวันครบรอบการสิ้นชีพของอิหม่ามฮูเซน หลานชายของนบีมูฮัมหมัด ที่ถูกสังหารและฝังไว้ที่เมืองคาร์บาลา (Karbala) เมื่อปีค.ศ. 680

ในพิธีมีผู้แสวงบุญบางรายทุบตีหน้าอกและศีรษะของตน หรือแม้แต่เฆี่ยนตีตัวเองด้วยโซ่และมีดดาบ เพื่อแสดงความเศร้าโศกเสียใจต่อการตายของอิหม่ามฮูเซน

ทางการเปิดเผยตัวเลขว่าในช่วง 10 วันที่ผ่านมา มีผู้แสวงบุญนิกายชีอะห์กว่า 4 ล้านรายจากทั่วอิรัก และต่างประเทศที่เดินทางมาเข้าร่วมเทศกาลวันอาชูรอในเมืองคาร์บาลา

วันอังคารเป็นวันสำคัญของพิธีวันอาชูรอ ซึ่งมีความหมายในภาษาอารบิกว่า “10” เนื่องจากอิหม่ามฮูเซนถูกสังหารในวันที่ 10 ของเดือนมุฮัรรอม (Muharram) เดือนแรกตามปฏิทินฮิจเราะห์ของอิสลาม

สถานีโทรทัศน์อิรักได้แพร่ภาพสดที่แสดงให้เห็นว่าท้องถนนในเมืองคาร์บาลาแน่นขนัดไปด้วยฝูงชนมากมายในชุดดำ ทั้งผู้ชาย ผู้หญิง และเด็ก ทุกคนต่างโบกธงสีเขียว สีดำ และสีแดงระหว่างเคลื่อนขบวนไปตามถนน


เครดิตจาก : https://www.vegus168s.com/คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
รูปน่าสนใจอื่นๆ