กระปุกดอทคอม เว็บแรกที่คุณเลือก

โรคติดเชี้อแบคทีเรียที่ติดต่อทางอาหารและน้ำ

โพสต์เมื่อ 11 ก.ย. 62 22:56:38 | 36


โรคติดเชี้อแบคทีเรียที่ติดต่อทางอาหารและน้ำ

       Kapook World เป็นพื้นที่บริการสาธารณะ เปิดโอกาสให้สมาชิกเว็บไซต์ได้มีพื้นที่ในการโพสต์แนะนำ รูปภาพและคลิป แบ่งปันสิ่งที่น่าสนใจต่าง ๆ ได้อย่างมีอิสระ ผู้โพสต์เนื้อหาควรมีจิตสำนึกและมีความรับผิดชอบต่อสังคม เนื้อหาที่นำมาโพสต์ต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง และ ห้ามโพสต์รูปภาพ/คลิป VDO/ข้อความ ละเมิดลิขสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นเป็นอันขาด อ่านแบบเต็มคลิกที่นี่...

รูปนี้โพสต์โดย senlekder เมื่อ 11 ก.ย. 62 22:56:38 จาก URL นี้ : https://www.vegus168s.com/about.html

โรคติดเชี้อแบคทีเรียที่ติดต่อทางอาหารและน้ำ
โรคติดเชี้อแบคทีเรียที่ติดต่อทางอาหารและน้ำ

โรคติดเชี้อแบคทีเรียที่ติดต่อทางอาหารและน้ำ

โพสต์โดย senlekder เมื่อ 11 ก.ย. 62 22:56:38โรคติดเชี้อแบคทีเรียที่ติดต่อทางอาหารและน้ำ (Foodborne & Water Bacterial Disease)

โรคติดเชื้อในกลุ่มนี้มีคำที่จะต้องรู้ได้แก่ Foodborne Intoxications รวมทั้ง Foodborne Infections ซึ่งสื่อความหมายแตกต่างกันคือ Foodborne Intoxications หมายคืออาการป่วยที่เกิดขึ้นมาจากพิษ(exotoxin) ที่แปดเปื้อนในของกิน แต่ว่า Foodborne Infections คือโรคที่เกิดจากการบริโภคเชื้อแบคทีเรียตัวเป็นเข้าไปแล้วเชื้อเข้าไปแบ่งตัวในทางเดินอาหารแล้วจึงกำเนิดอาการ โรคในกลุ่มนี้ที่พบบ่อย เช่น
๑. Botulism
๒. Staphylococcal Food Poisoning
๓. Clostridial Food Poisoning
๔. Typhoid Fever
๕. Salmonellosis
๖. Shigellosis
๗. Cholera
๘. Diseases associated with Escherichia coli
9. Camphylobacteriosis and Helicobacteriosis

โรคโบตูลิสม(Botulism)
- เป็นโรคของกินเป็นพิษที่เกิดจากเชี้อ Clostridium botulinum ซึ่งเป็นเชี้อทรงแท่งติดสีกรัมลบ เพาะเชื้อขึ้นหากแม้ในที่ไม่มีอาการศ(Strictly anareobic) สามารถเจอเชี้อนี้ได้ปกติตามพื้นดิน

- นอกจาก Clostridium botulinum ที่ทำให้เกิดโรคของกินเป็นพิษ เชื้อในกลุ่ม Clostridium ที่ทำให้เกิดโรคในคนเป็นต้นว่า Clostridium perfringen ที่นำมาซึ่งแผลอักเสบติดเชี้อชนิดแผ่ขยายและ Clostridium tetani ที่นำไปสู่โรคบาดทะยัก


เครดิตจาก : https://www.vegus168s.com/about.htmlคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
รูปน่าสนใจอื่นๆ