กระปุกดอทคอม เว็บแรกที่คุณเลือก

อาการท้องอืดแน่นเฟ้อ สาเหตุของโรคระบบทางเดินอาหาร

โพสต์เมื่อ 11 ก.ย. 62 22:52:41 | 43


อาการท้องอืดแน่นเฟ้อ สาเหตุของโรคระบบทางเดินอาหาร

       Kapook World เป็นพื้นที่บริการสาธารณะ เปิดโอกาสให้สมาชิกเว็บไซต์ได้มีพื้นที่ในการโพสต์แนะนำ รูปภาพและคลิป แบ่งปันสิ่งที่น่าสนใจต่าง ๆ ได้อย่างมีอิสระ ผู้โพสต์เนื้อหาควรมีจิตสำนึกและมีความรับผิดชอบต่อสังคม เนื้อหาที่นำมาโพสต์ต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง และ ห้ามโพสต์รูปภาพ/คลิป VDO/ข้อความ ละเมิดลิขสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นเป็นอันขาด อ่านแบบเต็มคลิกที่นี่...

รูปนี้โพสต์โดย senlekder เมื่อ 11 ก.ย. 62 22:52:41 จาก URL นี้ : https://www.vegus168s.com/about.html

อาการท้องอืดแน่นเฟ้อ สาเหตุของโรคระบบทางเดินอาหาร
อาการท้องอืดแน่นเฟ้อ สาเหตุของโรคระบบทางเดินอาหาร

อาการท้องอืดแน่นเฟ้อ สาเหตุของโรคระบบทางเดินอาหาร

โพสต์โดย senlekder เมื่อ 11 ก.ย. 62 22:52:41


อาการท้องอืดแน่นเฟ้อ สาเหตุของโรคระบบทางเดินอาหาร
ในส่วนของอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จะต้องบอกเลยนะจ้ะ ว่าโดยมากแล้วนั้น ชอบเกิดขึ้นในฝูงชนวัยทำงานรวมทั้งฝูงชนวัยศึกษามากขึ้นอย่างชัดเจน ที่เป็นแบบนั้นก็เพราะในเรื่องของแบบการใช้ชีวิตที่แปรไปโดยเฉพาะปัจจัยเรื่องความเคร่งเครียด และก็ในเรื่องของความประพฤติการกินอาหารไม่ตรงเวลา หรือแม้กระทั้งการกินอาหารด้วยความไว และก็เร่งรีบ และก็เมื่อพวกเราทานไวไป ก็จะส่งผลให้พวกเรานั้นบดของกินไม่ละเอียด ตลอดจนต้นสายปลายเหตุอื่นๆเช่น แอลกอฮอล์ ยาสูบ กาแฟ น้ำอัดลม ของกินไขมันสูง กินอาหารอิ่มแล้วนอนในทันที กินอิ่มเกินความจำเป็น หรือแม้กระทั้งสนทนาขณะกินอาหาร เนื่องจากว่าเป็นการกลืนอากาศเข้าไปพร้อมของกิน จนกระทั่งนำไปสู่อาการต่างๆกลุ่มนี้ขึ้น ซึ่งคือปัญหาที่น่าเป็นกังวลในการดำเนินชีวิตและก็การดูแลสุขภาพ

ต่อมาเราจะมองในส่วนของปัจจัยและก็อาการ
อาการที่พวกเรานั้นชอบเห็นได้ชัดเจนเลย ก็คืออาการอึดอัด แน่นท้อง ท้องเฟ้อ ท้องอืด รอบๆลิ้นปี่หรือเหนือสะดือ อาการพวกนี้ทางการแพทย์ใช้คำแทนว่า อาการดิสเปปเซีย (Dyspepsia)

ในส่วนของการแบ่งนั้น พวกเราจะแบ่งกลุ่มโรคออกเป็น 2 ประเภท
1.กรุ๊ปแรก เป็นกรุ๊ปคนป่วยที่มีพยาธิภาวะชัดแจ้งในกระเนื่องจากของกินหรือลำไส้เล็กส่วนต้น หรือ "ออแกนิก ดิสเปปเซีย" (organic dyspepsia) ดังเช่นว่า กระเพาะอักเสบร้ายแรง มีแผล มีเชื้อโรคแอบซ่อนอยู่ เนื้องอกในกระเพราะเหตุว่าของกินหรือลำไส้เล็กส่วนต้น
2. กรุ๊ปที่สอง เป็นกลุ่มผู้ป่วยที่ตรวจไม่เจอโรคดังที่กล่าวมาข้างต้นด้วยแนวทางส่องกล้องตรวจทางเดินอาหารส่วนบน หรือ "ฟังชันนอล ดิสเปปเซีย - เอฟดี" (Functional dyspepsia - FD) โดยอาการจำพวกนี้ เกิดจากการที่กระเนื่องจากของกินหรือลำไส้เล็กปฏิบัติภารกิจไม่ปกติไปจากเดิม ซึ่งเจอเป็นส่วนมากในคนไข้ที่มีลักษณะอาการดิสเปปเซีย


เครดิตจาก : https://www.vegus168s.com/about.htmlคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
รูปน่าสนใจอื่นๆ