กระปุกดอทคอม เว็บแรกที่คุณเลือก

อาการไฟลามทุ่ง

โพสต์เมื่อ 11 ก.ย. 62 18:11:39 | 55


อาการไฟลามทุ่ง

       Kapook World เป็นพื้นที่บริการสาธารณะ เปิดโอกาสให้สมาชิกเว็บไซต์ได้มีพื้นที่ในการโพสต์แนะนำ รูปภาพและคลิป แบ่งปันสิ่งที่น่าสนใจต่าง ๆ ได้อย่างมีอิสระ ผู้โพสต์เนื้อหาควรมีจิตสำนึกและมีความรับผิดชอบต่อสังคม เนื้อหาที่นำมาโพสต์ต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง และ ห้ามโพสต์รูปภาพ/คลิป VDO/ข้อความ ละเมิดลิขสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นเป็นอันขาด อ่านแบบเต็มคลิกที่นี่...

รูปนี้โพสต์โดย nomsod93 เมื่อ 11 ก.ย. 62 18:11:39 จาก URL นี้ : https://www.vegus168s.com/

อาการไฟลามทุ่ง
อาการไฟลามทุ่ง

อาการไฟลามทุ่ง

โพสต์โดย nomsod93 เมื่อ 11 ก.ย. 62 18:11:39


อาการไฟลามทุ่ง

โรคไฟลามทุ่ง เป็นโรคติดเชื้อโรคที่ผิวหนัง มีลักษณะเป็นผื่นแดง แพร่กระจายเร็ว เหมือนไฟลามทุ่ง สามารถรักษาให้หายสนิทด้วยยาปฏิชีวนะที่ใช้ทำลายเชื้อ สิ่งสำคัญ จะต้องรีบรักษาตั้งแต่ตอนแรกแม้ปล่อยทิ้งเอาไว้ หรือมีภูมิคุ้มกันต่ำ ได้แก่ เด็กตัวเล็กๆ คนวัยแก่ คนป่วยโรคเบาหวาน ผู้ป่วยโรคพิษสุราเรื้อรัง คนที่รับประทานยากดภูมิต้านทาน บางทีอาจเกิดภาวะเข้าแทรกรุนแรงเกิดอันตรายได้

โรคไฟลามทุ่งนี้พบบ่อยในเด็กแรกคลอด เด็กตัวเล็กๆ คนสูงอายุ คนไข้โรคเบาหวาน คนเจ็บโรคพิษสุราเรื้อรัง คนที่รับประทานยากดภูมิต้านทาน (ยกตัวอย่างเช่น ยาสตีรอยด์ ซึ่งบางทีอาจผสมอยู่ในยาชุด ยาลูกกลอน) คนที่ผ่าตัดเส้นเลือดดำที่ขา (นำไปทำบายพาสเส้นโลหิตหัวใจ) หรือคนที่มีสภาวะตันของเส้นเลือดหรือท่อน้ำเหลือง

อาการโรค มักพบผิวหนังมีการอักเสบ เป็นผื่นแดง ปวด บวม ร้อน (ใช้หลังมือคลำจะออกร้อนกว่าผิวหนังธรรมดา) จำนวนมากผู้เจ็บป่วยมักมีลักษณะไข้ หนาวสั่น ปวดหัว ร่วมด้วย ซึ่งชอบเกิดขึ้นด้านใน ๔๘ ชั่วโมง หลังติดโรค (มีบาดแผล) ถัดมาผื่นจะแพร่กระจายขยายออกรอบๆอย่างเร็ว แผ่เป็นแผ่นกว้าง ขอบนูนแยกออกมาจากผิวหนังที่ธรรมดาอย่างชัดเจน รวมทั้งมีลักษณะเหมือนผิวส้ม เมื่อกดตรงรอบๆนั้นสีจะจางลงรวมทั้งมีรอยบุบน้อย โดยที่ผื่นแดงที่แผ่ลุกลามออกไปเร็วทันใจนี้ มีเหตุมาจากพิษ (exotoxin) ของเชื้อโรค ไม่ใช่จากตัวเชื้อโดยตรง ถึงแม้ว่าเชื้อจะถูกกำจัดจากการใช้ยา พิษที่ตกค้างอยู่ก็ยังคงทำให้ผื่นลุกลามถัดไป ก็เลยมีชื่อเสียง “ไฟลามทุ่ง”


เครดิตจาก : https://www.vegus168s.com/คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
รูปน่าสนใจอื่นๆ