กระปุกดอทคอม เว็บแรกที่คุณเลือก

ความเป็นมาของ “ที่วางตะเกียบ

โพสต์เมื่อ 5 ก.ย. 62 21:55:25 | 60


ความเป็นมาของ “ที่วางตะเกียบ

       Kapook World เป็นพื้นที่บริการสาธารณะ เปิดโอกาสให้สมาชิกเว็บไซต์ได้มีพื้นที่ในการโพสต์แนะนำ รูปภาพและคลิป แบ่งปันสิ่งที่น่าสนใจต่าง ๆ ได้อย่างมีอิสระ ผู้โพสต์เนื้อหาควรมีจิตสำนึกและมีความรับผิดชอบต่อสังคม เนื้อหาที่นำมาโพสต์ต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง และ ห้ามโพสต์รูปภาพ/คลิป VDO/ข้อความ ละเมิดลิขสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นเป็นอันขาด อ่านแบบเต็มคลิกที่นี่...

รูปนี้โพสต์โดย luxy66 เมื่อ 5 ก.ย. 62 21:55:25 จาก URL นี้ : https://www.vegus666.com/contact.html

ความเป็นมาของ “ที่วางตะเกียบ
ความเป็นมาของ “ที่วางตะเกียบ

ความเป็นมาของ “ที่วางตะเกียบ

โพสต์โดย luxy66 เมื่อ 5 ก.ย. 62 21:55:25


ป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าวัฒนธรรมการทานอาหารของคนญี่ปุ่นนั้นจะต้องใช้ตะเกียบเป็นหลัก แต่สิ่งที่คู่กันอย่าง “ที่วางตะเกียบ” ก็สำคัญไม่แพ้กัน วันนี้เราจะพาทุกคนไปเรียนรู้เรื่องราวความเป็นมาของที่วางตะเกียบกันค่ะ

ในปัจจุบัน มีไอเทมน่ารัก ๆ ที่ช่วยให้โต๊ะอาหารดูมีสีสันและมีชีวิตชีวาวางขายอยู่ตามท้องตลาดมากมายหลายชนิด ที่วางตะเกียบก็เช่นกัน ที่วางตะเกียบถือเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับวัฒนธรรมการกินของคนญี่ปุ่นมาอย่างช้านาน แต่ความจริงแล้ว ที่วางตะเกียบนั้นเพิ่งมีการใช้กันอย่างแพร่หลายก็ตอนที่เพิ่งเข้ายุคโชวะ (ปี 1962) นี่เอง !

ค่อนข้างน่าแปลกใจนะคะ เพราะหลาย ๆ คนคงจะคิดว่าที่วางตะเกียบจะต้องมีใช้กันมานานมาก ๆ แล้วแน่ ๆ แต่ว่าพอลองดูในภาพพิมพ์ Ukiyo-e (ภาพพิมพ์สมัยโบราณ) กลับไม่พบที่วางตะเกียบปรากฏในรูปเลย แล้วสมัยก่อนเขาวางตะเกียบไว้ยังไงกัน ? เราลองไปติดตามประวัติศาสตร์ของที่วางตะเกียบกันค่ะ !

ย้อนเวลากลับไปในอดีต ต้นแบบหรือรูปแบบดั้งเดิมของที่วางตะเกียบก็คือสิ่งที่เรียกว่า 耳土器 (Mimikawarake) หมายถึง เครื่องปั้นดินเผาที่มีรูปร่างคล้ายหู

ในสมัยโบราณ ที่วางตะเกียบจะใช้ในการเซ่นไหว้อาหารต่อเทพเจ้า จะสังเกตได้ว่ามุมเล็ก ๆ 2 มุมที่พับขึ้นมานั้นราวกับจะห่อหุ้มตะเกียบเอาไว้ และด้วยรูปลักษณ์ที่ดูคล้ายหู มันจึงมีชื่อเรียกว่า 耳土器 (Mimikawarake) ส่วนใหญ่ค้นพบว่ายังไม่มีการเคลือบสีใด ๆ ทั้งสิ้น


เครดิตจาก : https://www.vegus666.com/contact.htmlคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
รูปน่าสนใจอื่นๆ