กระปุกดอทคอม เว็บแรกที่คุณเลือก

คนญี่ปุ่นตระหนก พบ “ปลาพญานาค” ลางบอกเหตุแผ่นดินไหวลูกใหญ่เร็วๆ นี้

โพสต์เมื่อ 30 มิ.ย. 62 15:03:25 | 382


คนญี่ปุ่นตระหนก พบ “ปลาพญานาค” ลางบอกเหตุแผ่นดินไหวลูกใหญ่เร็วๆ นี้

       Kapook World เป็นพื้นที่บริการสาธารณะ เปิดโอกาสให้สมาชิกเว็บไซต์ได้มีพื้นที่ในการโพสต์แนะนำ รูปภาพและคลิป แบ่งปันสิ่งที่น่าสนใจต่าง ๆ ได้อย่างมีอิสระ ผู้โพสต์เนื้อหาควรมีจิตสำนึกและมีความรับผิดชอบต่อสังคม เนื้อหาที่นำมาโพสต์ต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง และ ห้ามโพสต์รูปภาพ/คลิป VDO/ข้อความ ละเมิดลิขสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นเป็นอันขาด อ่านแบบเต็มคลิกที่นี่...

รูปนี้โพสต์โดย mr350z เมื่อ 30 มิ.ย. 62 15:03:25 จาก URL นี้ : https://www.ufa350.com/fishermen-gold/

 คนญี่ปุ่นตระหนก พบ “ปลาพญานาค” ลางบอกเหตุแผ่นดินไหวลูกใหญ่เร็วๆ นี้
คนญี่ปุ่นตระหนก พบ “ปลาพญานาค” ลางบอกเหตุแผ่นดินไหวลูกใหญ่เร็วๆ นี้

คนญี่ปุ่นตระหนก พบ “ปลาพญานาค” ลางบอกเหตุแผ่นดินไหวลูกใหญ่เร็วๆ นี้

โพสต์โดย mr350z เมื่อ 30 มิ.ย. 62 15:03:25


ชาวญี่ปุ่นกำลังวิตกกับภัยพิบัติทางธรรมชาติอาจเกิดขึ้นเร็วๆ นี้ หลังชาวประมงพบปลาทะเลน้ำลึกที่เชื่อว่าเป็นลางบอกเหตุจะเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ และคลื่นยักษ์สึนามิตามมา แต่นักวิทยาศาสตร์เห็นต่าง คาดว่าภาวะโลกร้อนทำให้พบปลาชนิดนี้ หรือแหล่งอาหารที่สมบูรณ์ด้านบน

วันนี้ (2 ก.พ. 62) สื่อต่างประเทศรายงานว่า ชาวประมงญี่ปุ่นพบปลาออร์ฟิช หรือที่รู้จักกันในนาม “ปลาพญานาค” จำนวน 2 ตัว ความยาวเกือบ 4 เมตร ติดอวนจับปลาบริเวณนอกชายฝั่ง จ.โทยะมะ ทางตอนเหนือของประเทศญี่ปุ่น แต่ปลาตายแล้ว จึงนำไปยังพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำอูโอซุ เพื่อนำไปศึกษา

การพบปลาออร์ฟิชครั้งนี้ ถือเป็น 2 ตัวล่าสุดที่ถูกพบในอ่าวโทยามะ โดยก่อนหน้านี้เมื่อช่วงกลางเดือนมกราคมที่ผ่านมา พบออร์ฟิช 2 ตัว นอกชายฝั่งเมืองอิมิสุ และนาเมริคาวะ แต่

สำหรับปลาชนิดนี้เป็นสัตว์ทะเลน้ำลึก อาศัยอยู่ในระดับความลึก 200-300 ม. ลักษณะมีลำตัวยาวสีเงิน ครีบแดง โดยตามตำนวนเล่าขานญี่ปุ่น ปลาออร์ฟิชมีชื่อดั้งเดิมว่า เรียวกุ โนะ สึไค หรือ ผู้ส่งสารจากวังของเทพเจ้าแห่งท้องทะเล ดังนั้น หากพบปลาชนิดนี้โผล่ขึ้นมาผิวน้ำหรือเกยหาดตายตามชายฝั่ง เชื่อว่าเป็นลางบอกเหตุจะเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ แต่นักวิทยาศาสตร์ไม่เชื่อเช่นนั้น

คาซูซะ ไซบะ ผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำอูโอซุ กล่าวว่า ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ใดๆ ยืนยันว่าปลาออร์ฟิชเป็นลางบอกเหตุแผ่นดินไหว แต่เราก็ไม่ปฏิเสธความเป็นไปได้ กรณีนี้อาจเป็นไปได้ว่าภาวะโลกร้อนอาจส่งผลกระทบต่อการปรากฏตัวของออร์ฟิช หรือเหตุผลที่เราไม่ได้ตระหนักถึง

ไซบะ กล่าวเสริมว่า คำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ที่เป็นไปได้อย่างหนึ่งคือ การเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยในเปลือกโลกที่ก้นทะเลก่อนเกิดแผ่นดินไหว ซึ่งอาจส่งผลให้กระทบและผลักสิ่งมีชีวิตที่อยู่ก้นล่างขึ้นสู่เบื้องบน

ด้าน โอซามะ อินามุระ ผอ.พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำดังกล่าวเผยว่า การที่เราพบเห็นออร์ฟิชเป็นเพราะพวกมันกำลังออกตามหาอาหารอย่างกุ้งขนาดเล็ก

อย่างไรแล้ว ปลาออร์ฟิชได้ตอกย้ำความเชื่อในฐานะเป็นผู้บอกลางภัยพิบัติ เนื่องจากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 9 ที่ จ.ฟุกุชิมะ เมื่อปี 2554 จนทำให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิคร่าชีวิตประชาชนราว 20,000 คนนั้น ก่อนหน้าในปี 2553 ได้พบปลาออร์ฟิชกว่า 10 ตัว เกยหาดทางเหนือของประเทศ


เครดิตจาก : https://www.ufa350.com/fishermen-gold/คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !