กระปุกดอทคอม เว็บแรกที่คุณเลือก

การดูแลผู้ป่วยระยะกลางของโรงพยาบาลท่าวุ้ง

โพสต์เมื่อ 24 พ.ค. 62 14:41:09 | 99


การดูแลผู้ป่วยระยะกลางของโรงพยาบาลท่าวุ้ง

       Kapook World เป็นพื้นที่บริการสาธารณะ เปิดโอกาสให้สมาชิกเว็บไซต์ได้มีพื้นที่ในการโพสต์แนะนำ รูปภาพและคลิป แบ่งปันสิ่งที่น่าสนใจต่าง ๆ ได้อย่างมีอิสระ ผู้โพสต์เนื้อหาควรมีจิตสำนึกและมีความรับผิดชอบต่อสังคม เนื้อหาที่นำมาโพสต์ต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง และ ห้ามโพสต์รูปภาพ/คลิป VDO/ข้อความ ละเมิดลิขสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นเป็นอันขาด อ่านแบบเต็มคลิกที่นี่...

รูปนี้โพสต์โดย sumintrarat เมื่อ 24 พ.ค. 62 14:41:09 จาก URL นี้ : โรงพยาบาลท่าวุ้ง

การดูแลผู้ป่วยระยะกลางของโรงพยาบาลท่าวุ้ง
การดูแลผู้ป่วยระยะกลางของโรงพยาบาลท่าวุ้ง
การดูแลผู้ป่วยระยะกลางของโรงพยาบาลท่าวุ้ง
การดูแลผู้ป่วยระยะกลางของโรงพยาบาลท่าวุ้ง
การดูแลผู้ป่วยระยะกลางของโรงพยาบาลท่าวุ้ง
การดูแลผู้ป่วยระยะกลางของโรงพยาบาลท่าวุ้ง

การดูแลผู้ป่วยระยะกลางของโรงพยาบาลท่าวุ้ง

โพสต์โดย sumintrarat เมื่อ 24 พ.ค. 62 14:41:09


ปัจจุบันประเทศไทยได้ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ โดยผู้สูงอายุมักเจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรังทำให้เจ็บป่วยจากโรคแทรกซ้อนตามมา ซึ่งโรคหลอดเลือดสมองเป็นหนึ่งในโรคแทรกซ้อนที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นนอกจากนี้วิถีชีวิตของประชากรไทยที่ดำเนินชีวิตด้วยความรีบเร่ง ขาดการดูแลสุขภาพที่ดี ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมองเป็นจำนวนที่มากขึ้นอีกด้วย ดังนั้นการดูแลผู้ป่วยที่เป็นโรคหลอดเลือดสมองจึงมีความจำเป็นอย่างมาก เพื่อลดความพิการ และให้ผู้ป่วยสามารถปฏิบัติกิจวัตรประจำวันได้มากที่สุดตามศักยภาพของผู้ป่วย เพื่อลดการพึ่งพิงจากบุคคลในครอบครัวและผู้อื่น
โรงพยาบาลท่าวุ้ง จ.ลพบุรี เป็นโรงพยาบาล ขนาด 60เตียง ได้พัฒนารูปแบบการดูแลผู้ป่วยระยะกลาง
(intermediate care) โดยได้จัดโปรแกรมการดูแลผู้ป่วยจากสหวิชาชีพอย่างใกล้ชิด เพื่อฟื้นฟูสภาพผู้ป่วย ให้สามารถกลับคืนสู่สภาพเดิมมากที่สุด โดยให้การดูแลทั้งด้าน ร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคม โดยปัจจุบันมีเตียงดูแลผู้ป่วยจำนวน5เตียง และจะขยายการดูแลเพิ่มขึ้นโดยเพิ่มจำนวนเตียงเป็น10เตียงในอนาคตมีเครื่องมือที่ให้การดูแลเพื่อการฟื้นฟูผู้ป่วย และจัดสภาพแวดล้อม ให้มีความสะดวกสบาย แก่ผู้ป่วยและญาติ การรับผู้ป่วยเข้ามาดูแลโดยรับส่งต่อจากโรงพยาบาลสมเด็จพระนารายณ์มหาราช และโรงพยาบาลใกล้เคียง
ผู้ป่วยที่เข้ารับการดูแลระยะกลางมี 4กลุ่มโรค คือ
1. ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง
2. ผู้ป่วยได้รับการบาดเจ็บที่ศีรษะ
3. ผู้ป่วยได้รับการบาดเจ็บที่ไขสันหลัง
4. ผู้ป่วยที่กระดูกรอบสะโพกหัก
ซึ่งในผู้ป่วยกลุ่มดังกล่าว เมื่อได้รับการรักษาระยะวิกฤติ จนอาการคงที่ มักจะจำหน่ายให้กลับมาพักฟื้นต่อที่บ้าน ซึ่งทำให้ขาดโอกาสในการฟื้นฟู ทำให้ผู้ป่วยอาจเกิดความพิการหลงเหลือได้ โดยในระยะ 6 เดือนแรกถือเป็นเวลาทองของผู้ป่วย ถ้าผู้ป่วยได้รับการฟื้นฟูอย่างต่อเนื่องในระยะเวลา 6 เดือนแรกหลังจากอาการคงที่แล้ว จะทำให้ผู้ป่วยลดความพิการสามารถกลับมาใช้ชีวิตเป็นปกติได้
ทางโรงพยาบาลท่าวุ้งได้พัฒนาระบบการดูแลผู้ป่วยระยะกลาง โดยมีสหวิชาชีพให้การดูแลผู้ป่วยประกอบด้วย แพทย์ ทันตแพทย์ นักกายภาพบำบัด พยาบาลฟื้นฟูสภาพ พยาบาลจิตเวช เภสัชกร โภชนากร
และแพทย์แผนไทย ร่วมวางแผนและให้การดูแลผู้ป่วยขณะอยู่โรงพยาบาล โดยมีระยะเวลาเฉลี่ย10-14 วันหลังจากจำหน่ายกลับบ้าน จะมีทีมสหวิชาชีพเยี่ยมบ้านเพื่อการดูแลต่อเนื่องจนครบ 6 เดือน ซึ่งผลลัพธ์จากการดูแลผู้ป่วยระยะกลางของโรงพยาบาลท่าวุ้ง ทำให้ผู้ป่วยมีความสามารถปฏิบัติกิจวัตรประจำวันได้เพิ่มขึ้น ลดการพึ่งพิง ลดความพิการ ทำให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดี ผู้ป่วยและญาติมีความพึงพอใจ
สอบถามเพิ่มเติมได้ที่โทร.036-481208 ต่อตึกผู้ป่วยใน120 แผนกกายภาพ ต่อ138


เครดิตจาก : โรงพยาบาลท่าวุ้งคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
รูปน่าสนใจอื่นๆ