กระปุกดอทคอม เว็บแรกที่คุณเลือก

เต้าส่วน แจ่ เดิว แซง

โพสต์เมื่อ 13 พ.ค. 62 13:52:05 | 26


เต้าส่วน แจ่ เดิว แซง

       Kapook World เป็นพื้นที่บริการสาธารณะ เปิดโอกาสให้สมาชิกเว็บไซต์ได้มีพื้นที่ในการโพสต์แนะนำ รูปภาพและคลิป แบ่งปันสิ่งที่น่าสนใจต่าง ๆ ได้อย่างมีอิสระ ผู้โพสต์เนื้อหาควรมีจิตสำนึกและมีความรับผิดชอบต่อสังคม เนื้อหาที่นำมาโพสต์ต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง และ ห้ามโพสต์รูปภาพ/คลิป VDO/ข้อความ ละเมิดลิขสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นเป็นอันขาด อ่านแบบเต็มคลิกที่นี่...

รูปนี้โพสต์โดย kaigubigmak เมื่อ 13 พ.ค. 62 13:52:05 จาก URL นี้ : https://www.vegus666.com/about.html

เต้าส่วน แจ่ เดิว แซง
เต้าส่วน แจ่ เดิว แซง

เต้าส่วน แจ่ เดิว แซง

โพสต์โดย kaigubigmak เมื่อ 13 พ.ค. 62 13:52:05


เต้าส่วน แจ่ เดิว แซง – สัปดาห์นี้พามากิน “เต้าส่วน” ขนมหวานที่แม้จะหนืดๆ ยืดๆ ดูแปลกตา แต่ก็อร่อยและเป็นที่นิยมในหมู่ขนมหวานของไทย ทำจากถั่วเขียวเลาะเปลือก หรือที่เรียกว่าถั่วทอง นำไปแช่น้ำค้างคืน จากนั้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ และนำถั่วเขียวที่ได้มาห่อด้วยผ้าขาวบางเพื่อนำไปนึ่งให้สุกพอดี ขั้นตอนต่อไปตั้งน้ำและใบเตยมัดเป็นปมใส่หม้อ ใช้ไฟปานกลาง รอจนน้ำเดือดใส่น้ำตาลลงไปและคนให้ละลาย ตามด้วยแป้งมันสำปะหลังกับแป้งเท้ายายม่อมผสมกับน้ำ คนจนเป็นเนื้อเดียว ค่อยๆ เทลงหม้อ เคี่ยวจนแป้งสุกเป็นสีใสๆ เสร็จแล้วใส่ถั่วเขียวที่นึ่งลงไป คนจนส่วนผสมเข้ากันดี ตักใส่ถ้วย ราดหน้าด้วยน้ำกะทิ ใช้หัวกะทิใส่หม้อตั้งไฟ เติมเกลือลงไปเล็กน้อย คนให้เข้ากัน

เวียดนามเองก็มีขนมแบบเดียวกับเต้าส่วน แต่เรียกว่า “แจ่ เดิว แซง” มีวัตถุดิบ และส่วนผสมแบบเดียวกับเต้าส่วน บางครั้งรับประทานโดยไม่ราดน้ำกะทิ แต่ส่วนใหญ่นิยมกินกับน้ำกะทิ เพราะมีรส เค็มช่วยเสริมความอร่อยของถั่วต้มที่มีรสหวานนั่นเองขั้นตอนต่อไปตั้งน้ำและใบเตยมัดเป็นปมใส่หม้อ ใช้ไฟปานกลาง รอจนน้ำเดือดใส่น้ำตาลลงไปและคนให้ละลาย ตามด้วยแป้งมันสำปะหลังกับแป้งเท้ายายม่อมผสมกับน้ำ คนจนเป็นเนื้อเดียว ค่อยๆ เทลงหม้อ เคี่ยวจนแป้งสุกเป็นสีใสๆ เสร็จแล้วใส่ถั่วเขียวที่นึ่งลงไป คนจนส่วนผสมเข้ากันดี ตักใส่ถ้วย ราดหน้าด้วยน้ำกะทิ ใช้หัวกะทิใส่หม้อตั้งไฟ เติมเกลือลงไปเล็กน้อย คนให้เข้ากัน

เวียดนามเองก็มีขนมแบบเดียวกับเต้าส่วน แต่เรียกว่า “แจ่ เดิว แซง” มีวัตถุดิบ และส่วนผสมแบบเดียวกับเต้าส่วน บางครั้งรับประทานโดยไม่ราดน้ำกะทิ แต่ส่วนใหญ่นิยมกินกับน้ำกะทิ เพราะมีรส เค็มช่วยเสริมความอร่อยของถั่วต้มที่มีรสหวานนั่นเอง


เครดิตจาก : https://www.vegus666.com/about.htmlคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !