กระปุกดอทคอม เว็บแรกที่คุณเลือก

โครงการเชื่อมโยงตลาดข้าว GAP จ.ร้อยเอ็ด

โพสต์เมื่อ 13 ม.ค. 62 10:28:39 | 117


โครงการเชื่อมโยงตลาดข้าว GAP จ.ร้อยเอ็ด

       Kapook World เป็นพื้นที่บริการสาธารณะ เปิดโอกาสให้สมาชิกเว็บไซต์ได้มีพื้นที่ในการโพสต์แนะนำ รูปภาพและคลิป แบ่งปันสิ่งที่น่าสนใจต่าง ๆ ได้อย่างมีอิสระ ผู้โพสต์เนื้อหาควรมีจิตสำนึกและมีความรับผิดชอบต่อสังคม เนื้อหาที่นำมาโพสต์ต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง และ ห้ามโพสต์รูปภาพ/คลิป VDO/ข้อความ ละเมิดลิขสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นเป็นอันขาด อ่านแบบเต็มคลิกที่นี่...

รูปนี้โพสต์โดย antasin เมื่อ 13 ม.ค. 62 10:28:39

โครงการเชื่อมโยงตลาดข้าว GAP จ.ร้อยเอ็ด
โครงการเชื่อมโยงตลาดข้าว GAP จ.ร้อยเอ็ด

โครงการเชื่อมโยงตลาดข้าว GAP จ.ร้อยเอ็ด

โพสต์โดย antasin เมื่อ 13 ม.ค. 62 10:28:39


คนไทยหลายๆคน อาจจะยังแยกไม่ออก ระหว่างข้าวอินทรีย์ กับข้าวปลอดสารพิษ บ้างก็คิดว่า ข้าวทั้ง 2 ประเภทเหมือนกัน ต่างกันที่การเรียกชื่อ บ้างก็คิดว่าข้าวอินทรีย์คือข้าวที่ใช้สานอินทรีย์ทดแทนการใช้สารเคมี และข้าวปลอดสารพิษคือข้าวที่ใช้สารเคมีในปริมาณที่พอเหมาะ แต่ปลอดภัย ซึ่งนี้คือความจริงที่ถูกต้อง ต่อมาคือ หลายคนอาจยิ่งเกิดความสงสัย ว่าทำไมข้าวปลอดสารพิษจึงถูกเรียกเช่นนี้ ทั้งที่เกษตรกรก็ยังใช้สารเคมี

ด้วยเหตุนี้ กรมการข้าวจึงขอยกตัวอย่าง กลุ่มเกษตรกรนาแปลงใหญ่ ต.เมยวดี อ.เมยวดี จ.ร้อยเอ็ด ซึ่งเป็นกลุ่มเกษตรกร ที่ได้รับรางวัลศูนย์ส่งเสริมและผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวชุมชนดีเด่นแห่งชาติ ประเภทข้าวหอมมะลิ ประจำปี 2561 อีกทั้งยังได้รับการรับรองมาตรฐานข้าว GAP จากกรมการข้าว มายกตัวอย่างและอธิบายถึงที่มาที่ไปของข้าวปลอดสารพิษที่หลายๆคนยังไม่รู้ ซึ่งกลุ่มเกษตรกรนาแปลงใหญ่ ต.เมยวดี อ.เมยวดี จ.ร้อยเอ็ด มีสมาชิกจำนวน 140 ราย มีพื้นที่รวม 2,800 ไร่ และมีจุดเด่นของข้าวหอมมะลิ 105 เป็นรายได้หลัก ซึ่งระบบการจัดการในกลุ่ม เกษตรกรทุกคนจะต้องมีการประชุมวางแผนก่อนการปลูกข้าวทุกครั้ง เพื่อแบ่งพื้นที่ในการปลูกข้าวสายพันธุ์ต่างๆ ในแปลงของสมาชิกกลุ่ม และหารือถึงการดูแลข้าวในแต่ละช่วง ว่าในแต่ละช่วงของการดูแล ควรจะใช้สารเคมีในช่วงไหนและในปริมาณเท่าไหร่ที่จะไม่ส่งผลเสียต่อต้นข้าว เมล็ดพันธุ์ และสภาพสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ ซึ่งสมาชิกกลุ่มทุกคน จะต้องคอยเอาใจใส่และป้องกันต้นข้าว ไม่ให้เกิดโรคและศัตรูพืช เพื่อที่เกษตรกรทุกคนจะใช้สารเคมีได้น้อยที่สุด

นอกจากนี้จะมีการจัดตั้งผู้ตรวจแปลงนา เพื่อตรวจสอบคุณภาพของข้าวในแต่ละแปลง นอกจากนี้ยังต้องกำหนดวันที่จะลงเก็บพืชพันธุ์ปนในแปลงข้าว เพื่อไม่ให้ปะปนกับต้นข้าวที่รอวันเก็บเกี่ยว โดยผู้ตรวจสอบแปลงนา จะต้องเข้มงวด และมีความซื่อตรงในการตรวจสอบ ส่วนเพื่อเกษตรกรในกลุ่มเอง ก็ต้องมีความซื่อสัตย์ต่อตนเอง ต่อเพื่อนสมาชิกในกลุ่ม และแปลงนาของตนเอง เพราะสิ่งเหล่านี้ จะต้องส่งผลต่อข้าวที่เก็บเกี่ยว ซึ่งหากเมื่อถึงวันเก็บเกี่ยว พบว่าข้าวขาดคุณภาพ และมีพืชปนเยอะมากเกินไป จะทำให้ข้าวไม่สามารถส่งขายให้ได้ราคาที่กลุ่มวางไว้ และจะส่งให้เกษตรกรที่ผิดระบบ ระเบียบของกลุ่มถูกพักการทำนาร่วมกับเพื่อนสมาชิกคนอื่นๆ นี่จึงทำให้เกษตรกรกลุ่มนาแปลงใหญ่ ต.เมยวดี อ.เมยวดี จ.ร้อยเอ็ด ต้องช่วยกันตักเตือนและดูแลเพื่อนในสมาชิกกลุ่มให้ทำตามกฎระเบียบของกลุ่มอย่างเคร่งครัด ส่งผลให้กลุ่มได้รับรางวัลศูนย์ส่งเสริมและผลิตข้าวชุมชนเกษตรกรดีเด่น ประเภทข้าวหอมมะลิ ประจำปี 2561 และส่งผลให้ข้าวของกลุ่มเป็นที่รู้จักและยอมรับทางตลาดข้าวของจังหวัด

หลังจากที่ได้รับรางวัลแห่งความภาคภูมิใจนี้ กลับมาแล้ว ทำให้สมาชิกกลุ่มมีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนา แปรรูปข้าวของตนเอง เป็นรูปแบบต่างๆ เพื่อยกระดับสินค้า ข้าวหอมมะลิ 105 ให้เป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศ นอกจากนี้ กลุ่มนาแปลงใหญ่ ต.เมยวดี ยังเตรียมความพร้อม พัฒนาข้าวGAP ของกลุ่ม จากข้าวปลอดสารพิษ ให้เป็นข้าวอินทรีย์ ในอีกไม่ช้าไม่นานอย่างแน่นอน
คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
แอพแรกที่คุณเลือก
รูปน่าสนใจอื่นๆ