กระปุกดอทคอม เว็บแรกที่คุณเลือก

ธนาคารเวลา ความดีเบิกใช้ได้

โพสต์เมื่อ 20 ก.ย. 61 21:28:12 | 84


ธนาคารเวลา ความดีเบิกใช้ได้

       Kapook World เป็นพื้นที่บริการสาธารณะ เปิดโอกาสให้สมาชิกเว็บไซต์ได้มีพื้นที่ในการโพสต์แนะนำ รูปภาพและคลิป แบ่งปันสิ่งที่น่าสนใจต่าง ๆ ได้อย่างมีอิสระ ผู้โพสต์เนื้อหาควรมีจิตสำนึกและมีความรับผิดชอบต่อสังคม เนื้อหาที่นำมาโพสต์ต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง และ ห้ามโพสต์รูปภาพ/คลิป VDO/ข้อความ ละเมิดลิขสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นเป็นอันขาด อ่านแบบเต็มคลิกที่นี่...

รูปนี้โพสต์โดย dreampr เมื่อ 20 ก.ย. 61 21:28:12 จาก URL นี้ : ธนาคารเวลา ความดีเบิกใช้ได้

ธนาคารเวลา ความดีเบิกใช้ได้
ธนาคารเวลา ความดีเบิกใช้ได้
ธนาคารเวลา ความดีเบิกใช้ได้
ธนาคารเวลา ความดีเบิกใช้ได้
ธนาคารเวลา ความดีเบิกใช้ได้
ธนาคารเวลา ความดีเบิกใช้ได้
ธนาคารเวลา ความดีเบิกใช้ได้
ธนาคารเวลา ความดีเบิกใช้ได้
ธนาคารเวลา ความดีเบิกใช้ได้
ธนาคารเวลา ความดีเบิกใช้ได้
ธนาคารเวลา ความดีเบิกใช้ได้
ธนาคารเวลา ความดีเบิกใช้ได้

ธนาคารเวลา ความดีเบิกใช้ได้

โพสต์โดย dreampr เมื่อ 20 ก.ย. 61 21:28:12


ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่การเป็น"สังคมสูงอายุระดับสมบูรณ์"?
จั่วหัวแบบนี้ไม่ได้หมายความว่าเมืองไทยจะ “สโลว์ไลฟ์”แบบที่กำลังอินเทรนในหมู่“อินดี้” หรือกับบรรดาผู้มีอันจะกินหรอกนะ
แต่คำว่า "สังคมสูงอายุ" นั้น มีความหมายตรงตัวว่า ต่อไปผู้สูงอายุจะกลายเป็นองค์ประกอบสำคัญในสังคมไทย เพราะพวกเขามีจำนวนเพิ่มมากขึ้น สวนทางกับเด็กเกิดใหม่ที่มีแนวโน้มลดลงอย่างชัดเจน
กระนั้น การเข้าสู่สังคมสูงอายุ คงไม่ได้เป็นประเด็นที่ควรวิตกกังวลมากจนเกินไป เพราะสังคมที่ว่านี้เป็นการรวมเอาคนอายุตั้งแต่ 60 ปี ที่ยังมีสมรรถภาพดีเข้าไว้ด้วย หากแต่กลุ่มที่น่าเป็นห่วงคือผู้สูงอายุที่เข้าขั้นต้องใช้คำว่า"คนชรา"หรือ ผู้ที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้และอาจกลายเป็นภาระครอบครัว
ธนาภรณ์ พรมสุวรรณ อธิบดีกรมกิจการผู้สูงอายุ อธิบายระดับของการเข้าสู่สังคมสูงอายุว่า เมื่อประเทศเรามีประชากรสูงอายุสูงถึงร้อยละ 20 ของประชากรทั้งประเทศ นั่นคือระดับที่สมบูรณ์ แต่อีกสิบกว่าปี หรือในปี 2574 ก็จะขยับขึ้นเป็นสังคมสูงอายุระดับสุดยอด เมื่อสัดส่วนผู้สูงอายุเพิ่มสูงขึ้นถึงร้อยละ 28 พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี จึงมอบให้กรมกิจการผู้สูงอายุ ศึกษารูปแบบธนาคารเวลา ที่ดำเนินการอยู่ในต่างประเทศมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับบริบทของประเทศไทย เพื่อรองรับสังคมสูงวัยโดยเฉพาะ
ธนาคารเวลาคืออะไร?
"เป็นการสะสมเวลาไว้ในรูปแบบบัญชีส่วนบุคคล เพื่อเบิกออกมาใช้ในยามจำเป็นตอนอายุมากขึ้น หรือช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ และต้องการความช่วยเหลือ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งแนวทางในการเตรียมความพร้อมสู่ “สังคมสูงวัย”
อธิบดีกรมกิจการผู้สูงอายุ อธิบายว่าธนาคารเวลา มีรูปแบบคล้ายคลึงกับงานอาสาสมัครและงานจิตอาสา ที่ทำงานเพื่อสังคมโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน ซึ่งธนาคารเวลาในประเทศสวิสเซอร์แลนด์ มีรูปแบบน่าสนใจตรงที่กำหนดให้ใครที่มาทำความดีกับผู้สูงอายุสามารถเก็บแต้มไว้ เมื่อเวลาที่ตัวเองสูงอายุจะได้รับการตอบแทนด้วยบริการต่างๆ ที่ต้องการการนำรูปแบบธนาคารเวลามาปรับใช้ให้เข้ากับบริบทของประเทศไทยนั้น ปัจจุบันได้ประยุกต์ใช้กับ ธนาคารความดี ที่ดำเนินการอยู่แล้วในพื้นที่ขององค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) 44 แห่ง
"ธนาคารความดี ที่ทำอยู่เป็นลักษณะจิตอาสาไม่ได้มีการสะสมแต้ม แต่คราวนี้จะนำมาถอดเป็นรูปแบบและจำแนกว่ากิจกรรมความดีจิตอาสารูปแบบใดจะนับเป็นคะแนนได้กี่แต้ม เพื่อจะทำให้เป็นมาตรฐาน เหมือนเป็นการนำการให้บริการไปฝากไว้แล้วแลกกับการรับบริการในอนาคต ซึ่งขณะนี้กำลังให้ทดลองทำช่วง 2 เดือนก่อน จากนั้นในเดือนธันวาคม จะนำมาถอดบทเรียนวิเคราะห์ข้อมูลและขยายผลให้มากขึ้น ในปี 2562 ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างจัดทำคู่มือและนำร่องใน 44 อบต.ที่จะดำเนินการให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน"
อธิบดีกรมกิจการผู้สูงอายุ ขยายความการทำความดีของจิตอาสา ก่อนจะนำมาประยุกต์เข้ากับธนาคารเวลา ซึ่งต่อไปความดีที่พวกเขาทำจะได้รับการสะสมไว้ในธนาคารฯ เผื่อไว้เบิกใช้เมื่อถึงคราวจำเป็น
กลุ่มเป้าหมายที่จะทำงานอาสาสมัครธนาคารเวลา เป็นใครก็ได้ไม่จำกัดอายุ ส่วนผู้รับบริการคือ ผู้สูงอายุ ที่ตอนนี้อยากให้เน้นผู้สูงอายุที่ติดเตียง กับติดบ้าน หรือคนที่ไมปไหนมาไหนไม่ได้ก่อน
ส่วนธนาคารเวลาในพื้นที่กรุงเทพมหานครนั้น อธิบดีกรมกิจการผู้สูงอายุ บอกว่า อยู่ระหว่างคิดระบบ อาจจะเริ่มใน 2 พื้นที่นำร่อง โดยจิตอาสากลุ่มเป้าหมายอาจเริ่มจากกลุ่มคนทำงานที่มีช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างคิดหารูปแบบที่เหมาะสมที่สุด แต่เหนืออื่นใด เป้าหมายสำคัญของธนาคารเวลาคืออยากให้ทุกคนได้ทำความดี มีจิตอาสา ไม่อยากให้เน้นไปที่แต้มสะสมมากนัก
จากที่ผ่านมาจะเห็นว่าคนไทยมีการช่วยเหลือผู้อื่นโดยไม่หวังรับผลตอบแทนอยู่แล้ว แต่ระบบนี้น่าเป็นเพียงส่วนเสริมในการสร้างแรงจูงใจให้คนมุ่งมั่นทำความดีเพิ่มขึ้น


เครดิตจาก : ธนาคารเวลา ความดีเบิกใช้ได้คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
รูปน่าสนใจอื่นๆ