กระปุกดอทคอม เว็บแรกที่คุณเลือก

เปิดเส้นทาง นครแห่งอัญมณี จันทบุรี มีดีกว่าที่คิด

โพสต์เมื่อ 11 ก.ย. 61 13:02:21 | 119


เปิดเส้นทาง นครแห่งอัญมณี จันทบุรี มีดีกว่าที่คิด

       Kapook World เป็นพื้นที่บริการสาธารณะ เปิดโอกาสให้สมาชิกเว็บไซต์ได้มีพื้นที่ในการโพสต์แนะนำ รูปภาพและคลิป แบ่งปันสิ่งที่น่าสนใจต่าง ๆ ได้อย่างมีอิสระ ผู้โพสต์เนื้อหาควรมีจิตสำนึกและมีความรับผิดชอบต่อสังคม เนื้อหาที่นำมาโพสต์ต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง และ ห้ามโพสต์รูปภาพ/คลิป VDO/ข้อความ ละเมิดลิขสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นเป็นอันขาด อ่านแบบเต็มคลิกที่นี่...

รูปนี้โพสต์โดย newdelight1 เมื่อ 11 ก.ย. 61 13:02:21 จาก URL นี้ : รายการนิวดีไลท์

เปิดเส้นทาง นครแห่งอัญมณี จันทบุรี มีดีกว่าที่คิด
เปิดเส้นทาง นครแห่งอัญมณี จันทบุรี มีดีกว่าที่คิด

เปิดเส้นทาง นครแห่งอัญมณี จันทบุรี มีดีกว่าที่คิด

โพสต์โดย newdelight1 เมื่อ 11 ก.ย. 61 13:02:21


เมื่อกล่าวถึง จังหวัดจันทบุรี หลายๆท่านคงคิดถึงทุเรียนลูกโตๆ ผลไม้หลายหลายสายพันธ์ แต่ไม่เลยค่ะ ครั้งนี้ ทางทีมงานจะพาท่านไปสำรวจเส้นทางอัญมณี กับ กิจกรรมเชื่อมโยงเครือข่ายธุรกิจอัญมณีและเครื่องประดับกับการท่องเที่ยว อัญมณี เป็นอีกภาพลักษณ์ของจังหวัดจันทบุรี ที่ได้รับขนานนามว่า “นครแห่งอัญมณี”

แนวคิดในการการจัดกิจกรรมเชื่อมโยงเครือข่ายธุรกิจอัญมณี และเครื่องประดับกับการท่องเที่ยว
เพื่อประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ของจังหวัดจันทบุรี ที่ได้รับขนานนามว่า “นครแห่งอัญมณี” ให้เกิดการรับรู้มากยิ่งขึ้น รวมทั้งเป็นการส่งเสริมและผลักดันอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับของจังหวัดจันทบุรีให้สามารถขยายตัวเพิ่มมากขึ้น ให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการส่งเสริมและสนับสนุนการเป็นผู้นำด้านอัญมณีของไทย และส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการค้าอัญมณีและเครื่องประดับโลกภายในปี 2564 จังหวัดจันทบุรีจึงได้ให้ความสำคัญในการตอบสนองต่อนโยบายดังกล่าว เนื่องจากจังหวัดจันทบุรีนั้น มีความพร้อมในทุกด้านตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ ที่จะสามารถต่อยอดและพัฒนาศักยภาพในด้านอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับไปยังระดับโลกได้ ดังนั้น การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ ถือเป็นโอกาสอันดีที่จะประชาสัมพันธ์จังหวัดจันทบุรีให้เป็นที่รู้จักในฐานะ “นครแห่งอัญมณี” ให้เกิดการรับรู้ทั้งในกลุ่มชาวไทยและชาวต่างชาติว่า จันทบุรีไม่ได้มีดีแค่ในเรื่องของผลไม้ แต่ยังเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับแหล่งที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย”
รวมถึงได้ผสานความร่วมมือจากผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว สื่อมวลชน ผู้ประกอบการอัญมณีและเครื่องประดับ ภาครัฐและเอกชน เข้าร่วมหารือแนวทางการพัฒนาเครือข่ายธุรกิจอัญมณีและเครื่องประดับกับการท่องเที่ยวตามเส้นทางสายอัญมณีของจังหวัดจันทบุรี

ครั้งนี้ ถือเป็นโอกาสอันดี ที่ทางทีมงานมาร่วมสำรวจเส้นทาง ของ “นครแห่งอัญมณี” โดยมี ด๊อกเตอร์กานต์เปรมปรีด์ ชิตานนท์” รองผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี คุณนิพัทธา จันย่อง พาณิชย์จังหวัดจันทบุรี พูดถึงพลอยในจังหวัดจันทบุรี รวมถึงผู้ประกอบการด้านอัญมณี ในจังหวัดจันทบุรี ให้การตอนรับพร้อมทั้งร่วมเสวนาหาข้อตกลงเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการที่จะเชื่อมเส้นทาง นครแห่งอัญมณี

เริ่มกันที่แรกนั้นคือ ศูนย์สาธิตและแหล่งเรียนรู้พลอยแหวนจันทบุรี ของคุณลงสำราญ รัตนเกิยรติ ซึ่งยังคงรักษาอาชีพการทำพลอย โดยเฉพาะการทำเหมืองพลอยโดยไม่ใช้เครื่องจักร

ต่อกันกับจุดที่สอง ไม่ไกลจากจุดที่หนึ่งมากนัก นั้นคือ ศูนย์การเรียนรู้ชุมชนบ่อพลอยเหล็กเพชร เป็น ศูนย์การเรียนรู้ชุมชนและอนุรักษ์กรรมวิธีหาพลอยแบบโบราณ ที่เดียวในประเทศไทย นอกจากนี้ที่ยังมีกิจกรรมดีๆ สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมแล้วก็ยังสามารถเข้าร่วมกิจกรรมล่าขุมทรัพย์บ่อพลอย ได้นะคะ

อิ่มเอมกับจุดที่สองกันแล้วก็ไปต่อกันยังจุดที่สาม นั้นก็คือ ศูนย์ส่งเสริมอัญมณีและเครื่องประดับจันทบุรี ที่แห่งนี้ ถือเป็นศูนย์กลางของการรวบรวมข้อมูลทุกๆอย่างที่เกี่ยวกับอัญมณีและเครื่องประดับที่สมบูรณ์แบบที่สุด แห่งหนึ่ง เปรียบเหมือน พิพิธภัณฑ์อัญมณีที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียเลยทีเดียวค่ะ

ได้ตื่นตาตื่นใจ รับรู้ที่มาของพลอยกันแล้ว ต่อไปเราไปดูหาซื้อของฝากกลับบ้านกันดีกว่า ณ ถนนศรีจันท์ ถนนเส้นนี้บอกเลยว่าตลอดสายท่านจะได้เพลิดเพลินกับร้านค้า ร้านขาย วิถีชีวิต ของชาวจันทบุรี สมกับเป็น “นครแห่งอัญมณี” ก็ว่าได้ เพราะท่านจะเห็นพ่อค้าแม่ค้า นำพลอยมากันตั้งโต๊ะรับซื้อพลอย เรียงรายตลอดเส้นเลยค่ะ

เป็นไงกับบ้างคะ แหล่งท่องเที่ยวในจันทบุรี น่าสนใจใช่ไหม อย่าลืมมาเที่ยวและซื้อสินค้าอัญมณี ที่จังหวัดจันทบุรีกัน
อ่านต่อ https://newdelight123.wordpress.com/2018/09/11/%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%AB%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%9A%E0%B8%B8%E0%B8%A3%E0%B8%B5-%E0%B8%99%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B9%81%E0%B8%AB%E0%B9%88%E0%B8%87/


เครดิตจาก : รายการนิวดีไลท์คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
แอพแรกที่คุณเลือก
รูปน่าสนใจอื่นๆ