กระปุกดอทคอม เว็บแรกที่คุณเลือก

สาเหตุของผมหงอกก่อนวัย วิธีแก้ปัญหาผมหงอก

โพสต์เมื่อ 14 ก.ค. 60 15:07:27 | 228


สาเหตุของผมหงอกก่อนวัย วิธีแก้ปัญหาผมหงอก

       Kapook World เป็นพื้นที่บริการสาธารณะ เปิดโอกาสให้สมาชิกเว็บไซต์ได้มีพื้นที่ในการโพสต์แนะนำ รูปภาพและคลิป แบ่งปันสิ่งที่น่าสนใจต่าง ๆ ได้อย่างมีอิสระ ผู้โพสต์เนื้อหาควรมีจิตสำนึกและมีความรับผิดชอบต่อสังคม เนื้อหาที่นำมาโพสต์ต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง และ ห้ามโพสต์รูปภาพ/คลิป VDO/ข้อความ ละเมิดลิขสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นเป็นอันขาด อ่านแบบเต็มคลิกที่นี่...

รูปนี้โพสต์โดย tormonto เมื่อ 14 ก.ค. 60 15:07:27 จาก URL นี้ : http://www.tormonto.com/

สาเหตุของผมหงอกก่อนวัย วิธีแก้ปัญหาผมหงอก
สาเหตุของผมหงอกก่อนวัย วิธีแก้ปัญหาผมหงอก

สาเหตุของผมหงอกก่อนวัย วิธีแก้ปัญหาผมหงอก

โพสต์โดย tormonto เมื่อ 14 ก.ค. 60 15:07:27


จริงๆการที่คนเรามีผมหงอก ไม่ได้เกี่ยวข้องกับอายุที่เพิ่มมากขึ้นเสมอไป ในกรณีที่อายุน้อย เราจะเรียกว่าผมหงอกก่อนวัย ก่อนอื่น เราจะข้ออธิบาย ถึงกระบวนการเกิดผมหงอกให้ฟังก่อนนะครับ

เนื่องจาก ผม1 เส้นของเรานั้น จะประกอบไปด้วย
เซลล์ที่สร้างเนื้อผมที่เป็นโปรตีน และ เซลล์ที่สร้างเม็ดสี ซึ่งจะคอยทำหน้าที่ป้อนเม็ดสีเข้าไปในเนื้อผม จึงทำให้เส้นผมเรามีสีต่างๆ ตามพันธุกรรม ถ้าคนไหนมีเม็ดสีมาก และ เข้มข้น ผมก็จะมีสีเข้ม ส่วนคนที่มีเม็ดสีน้อย สีผมก็จะอ่อนลง ส่วนสาเหตผมหงอกนั้นก็เกิดจากการที่เซลล์เม็ดสีไม่สามารถสร้างเม็ดสีออกมาได้ปกตินั้นเอง จึงทำให้มีแต่เนื้อผมที่เจริญออกมา แต่สีผมไม่ออกมาด้วย เราจึงเห็นผมเส้นนั้นเป็นสีเทา หรือ สีขาว และ เรียกผมเส้นนั้นว่าผมหงอก กรณีที่ผมมีสีขาวสนิท ความหมายก็คือ เซลล์สร้างเม็ดสี ได้หยุดทำงานโดยสิ้นเชิงไปแล้วนั้นเอง

การเกิดผมหงอก มีสาเหตุได้หลายอย่าง ที่ทำให้เกิดผมหงอก แต่จะขอแบ่ง ง่ายๆ ซึ่งจะมี 2แบบ คือ
1. ผมหงอกโดยตามธรรมชาติ จะเกิดจากเมื่อคนเราอายุเพิ่มขึ้น การทำงานของเซลล์สร้างเม็ดสีผมก็จะทำงานได้ลดลง จึงเห็นได้ว่า
ผมที่งอกขึ้นมาใหม่ ทำให้เห็นเป็นผมหงอก ซึ่งโดยปกติ คนเราผมจะเริ่มหงอกโดยธรรมชาติ เมื่ออายุ 40 ปี ขึ้นไป

2.ผมหงอกก่อนวัย ก็คือ การเกิดผมหงอก ในคนที่อายุยังน้อย ซึ่งสาเหตุ ก็มีหลายๆ สาเหตุ และ ปัจจัยที่ทำให้เกิดผมหงอกก่อนวัย มีดังนี้
กรรมพันธุ์ ถือว่าเป็นปัจจัยที่พบได้มากที่สุด
ความเครียด มีส่วนสำคัญที่ทำให้ เกิดผมหงอกได้เร็วขึ้นได้
คนที่ดืมเหล้า และ สูบบุหรี่มีแนวโน้ม ที่จะทำให้เกิดผมขาวเร็วกว่าคนปกติถึง 4 เท่าเลยที่เดียว

นอกจากนี้ สาเหตุของการเกิดผมหงอก ก็จะเกิดจากโรคบางอย่างได้ เช่น โรคของหนังศีรษะ โรคผมร่วงเป็นหย่อม หรือ โรคด่างขาว
ถ้ามีรอยโรคที่หนังศรีษะ คนไข้ก็จะเกิดผมหงอกเป็นกลุ่มเป็นวงได้ รวมไปถึงโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย พวกนี้จะมีเซลล์ที่เกี่ยวข้องกับระบบ ภูมิคุ้มกัน
ซึ่งจะไปรบกวนการทำงานของเซลล์สร้างเม็ดสี ก็จะทำให้เกิดผมหงอกได้เช่นเดียวกัน รวมไปถึงโรคเรื้อรัง ที่ส่งผล ทำให้เกิดความเครียดของร่างกาย เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคไทรอย หรือ โรคภูมิแพ้ โรคกลุ่มนี้ หากเราควบคุมโรคได้ไม่ดี ก็จะสามารถ ส่งผลทำให้เกิดผมหงอกขึ้นมาได้เช่นเดียวกัน

การสังเกตุผมหงอกที่เกิดจากโรค
กรณีที่เป็นลักษณะของผมหงอกที่เกิดตามธรรมชาติ มักจะเกิดขึ้นด้านข้างของศีรษะ บริเวณกระหม่อมด้านบน แล้วจะกระจายไปทั่วศีรษะ หลังจากนั้น จะลามไปถึงบริเวณ หนวด เครา และ บริเวณ ลำตัว โดยจะเป็นตำแหน่ง ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ

การขาดวิตามิน จะทำให้เกิดผมหงอก
การขาดวิตามิน B12 ก็จะทำให้เกิดผมหงอก นอกจากนี้ การขาดสารอาหารประเภท อื่น เช่น วิตามิน B5 ก็จะทำให้สีผมจางเช่นกัน
หากกรณีต้องการ วิตามิน B12 นั้น โดยเราสามารถได้รับจาก ปริมาณอาหาร ที่เรารับประทานกันอยู่ทุกวันอยู่แล้ว เช่นอาหาร จำพวก โปรตีน ไข่ , นม, ชีต

ทั้งนี้ เพื่อสุขภาพผมที่ดี เราควรพักผ่อนให้เพียงพอ อย่าเครียด ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง และทำให้มีภูมิคุ้มกันโรค และ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผม งดสูบบุหรี่ เลือกใช้ แชมพูและครีมนวดผม รวมทั้งผลิตภัณฑ์แต่งผมที่ไม่แพ้ เหมาะกับสภาพเส้นผม และหนังศีรษะของตัวคุณเอง

Tormonto แชมพูใบย่านาง ลดผมหงอก สร้างผมใหม่ให้ดำขึ้น
TORMONTO, การเกิดผมหงอก, ครีมนวดผมใบย่านาง, ผมก็จะมีสีเข้ม, ผมมีสีขาวสนิท, ผมหงอก, ผมหงอกก่อนวัย, ผมหงอกโดยตามธรรมชาติ, ผมใหม่ให้ดำขึ้น, ลดผมหงอกสร้าง, วิตามิน B12, วิตามิน B5, วิธีแก้ปัญหาผมหงอก, สาเหตุของผมหงอกก่อนวัย, สีผมก็จะอ่อนลง, เซลล์เม็ดสี, แชมพูใบย่านาง, โรคของหนังศีรษะ, โรคด่างขาว, โรคผมร่วงเป็นหย่อม


เครดิตจาก : http://www.tormonto.com/คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !