กระปุกดอทคอม เว็บแรกที่คุณเลือก
ใครเป็นผู้ชนะระหว่าง Uber, Grab และ Taxi?

โพสต์เมื่อ 20 ธ.ค. 59 10:34:02 | 131


ใครเป็นผู้ชนะระหว่าง Uber, Grab และ Taxi?

       Kapook World เป็นพื้นที่บริการสาธารณะ เปิดโอกาสให้สมาชิกเว็บไซต์ได้มีพื้นที่ในการโพสต์แนะนำ รูปภาพและคลิป แบ่งปันสิ่งที่น่าสนใจต่าง ๆ ได้อย่างมีอิสระ ผู้โพสต์เนื้อหาควรมีจิตสำนึกและมีความรับผิดชอบต่อสังคม เนื้อหาที่นำมาโพสต์ต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง และ ห้ามโพสต์รูปภาพ/คลิป VDO/ข้อความ ละเมิดลิขสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นเป็นอันขาด อ่านแบบเต็มคลิกที่นี่...

รูปนี้โพสต์โดย neqersolo เมื่อ 20 ธ.ค. 59 10:34:02 จาก URL นี้ : https://ipricethailand.com/insights/uber-grab-taxis/

ใครเป็นผู้ชนะระหว่าง Uber, Grab และ Taxi?
ใครเป็นผู้ชนะระหว่าง Uber, Grab และ Taxi?

ใครเป็นผู้ชนะระหว่าง Uber, Grab และ Taxi?

โพสต์โดย neqersolo เมื่อ 20 ธ.ค. 59 10:34:02


Ride-Hailing Application เดือด! วงการรถโดยสารแอพพลิเคชั่นเดือด ตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ลุกเป็นไฟเมื่อยักใหญ่อย่าง Grab และ Uber เข้าชิงส่วนแบ่งตลาดรถแท็กซี่สาธารณะ โดยคาดว่าตลาดนี้จะเติบโตมีมูลค่ากว่า 13 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ
Grab เป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมอย่างมากในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เนื่องจากให้บริการกว่า 4 ปีและ Grab พึ่งได้รับเงินทุนสนับสนุนจาก Softbank ในการพัฒนาธุรกิจเป็นมูลค่า 750 ล้านดอลลาร์สหรัฐจึงทำให้เป็นคู่แข่งที่น่ากลัวอยากมากในตลาด สำหรับคู่แข่งรายใหญ่อย่าง Uber ซึ่งพึ่งออกจากธุรกิจในประเทศจีนโดยการขายบริษัทให้กับ Didi ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา Uber หันมาโฟกัสในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มากขึ้น ซึ่ง Uber มีการเพิ่มกำลังในการพัฒนาระบบทั้งทรัพยากรมนุษย์และเทคโนโลยีให้พร้อมสำหรับการลุยตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และนี่เป็นจุดเริ่มต้นของสงคราม Ride-Hailing ในแถบนี้
โดยการศึกษาครั้งนี้เป็นการเปรียบเทียบราคาการเดินทางที่ราคาถูกที่สุดระหว่าง Uber, Grab และแท็กซี่ตามท้องตลาดในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยข้อมูลแสดงให้เห็นว่าแต่ละประเภทของรถโดยสารมีราคาและวิธีการคำนวนราคาที่ต่างกันออกไปตามแต่ละประเทศ
จาก Infographic ข้างต้นแสดงให้เห็นว่า ประเทศไทยเนื่องจากมีรถติดปานกลางในช่วงเวลาปกติ ผู้โดยสารจะใช้เวลาเฉลี่ย 25 นาที สำหรับการเดินทาง 5 กิโลเมตรในใจกลางเมืองกรุงเทพมหานคร ซึ่งราคาของ Uber คือ 74 บาท, Grab ราคา 77 บาท และแท็กซี่ราคา 103 บาท
ดังนั้นถ้าหากรถไม่ติดมาก Uber จะถือว่ามีราคาถูกที่สุด แต่อย่างไรก็ตามด้วยประสบการณ์ของผู้จัดทำ Grab จะมีความคุ้มค่ากว่าเนื่องจาก Grab คิดราคาตามระยะทางเท่านั้น ในส่วนของแท็กซี่ให้เลือกใช้เป็นบริการท้ายๆไปเลย
สำหรับเส้นทางระยะยาว 20 กิโลเมตรจากใจกลางเมือง ผู้โดยสารจะใช้เวลาเฉลี่ย 40 นาที ซึ่ง Uber จะมีราคา 159 บาท, แท็กซี่ราคา 210 บาท และ Grab ราคา 216 บาท
ขณะนี้ Application อย่าง Uber และ Grab ยังไม่ถูกกฏหมายในประเทศไทย ซึ่งคล้ายกับประเทศอื่นๆในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งผู้ที่ให้บริการเหล่านี้ถือว่าผิดกฏหมายตาม พรบ รถยนต์ปี พ.ศ. 2522 แต่อย่างไรก็ตาม Uber และ Grab ได้รับความนิยมอย่างมากเนื่องจาก รถให้บริการเหล่านี้ไม่เรื่องมาก ผู้โดยสารสามารถเลี่ยงปัญหารถแท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสารได้
ที่มา iPrice Thailand


เครดิตจาก : https://ipricethailand.com/insights/uber-grab-taxis/คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !